Đây là một món ăn thông dụng nhất cho những ngày vào đông, và thời gian nấu hơi lâu, nhưng chúng ta có thể dùng cho nhiều ngày, món này hâm nhiều lần, thịt sẽ thấm dần và ngon hơn và cũng rất thích ứng cho những bạn đi làm về muộn, hoặc những lúc đãi bạn bè đông,


Nguyên liệu:

- 1kg thịt bò loại có gân ( ăn ngon và đỡ ngán hơn thịt nạm)
- 1 gói bột bò kho (mua ở chợ VN)  
-  Cà chua hộp khoảng 1 muỗng súp đầy
- 5-7 cây sả
- vài tép  tỏi
-  1 cũ hành lớn
-  1 củ gừng nhỏ
- 3 củ cà rốt, 2 củ khoai tây
- Giá, rau thơm ...
- Muối, tiêu, nước mắm, bột nêm, lá thơm ( hột điều đỏ dùng để làm màu
Cách làm

- Thịt bò rửa sạch , cắt từng con tờ to , ướp 1 cây xã bằm, muối, tiêu, nước mắm, bột nêm, bột bò kho, để chừng 1h sau cho thịt bò thắm gia vị.
- Cà rốt gọt võ xắt ra từng miếng dài,
- Tỏi bằm nhuyển, cũ hành lột vỏ xắt theo chiều dài.
- Xả rửa sạch, đập cho dập, và cắt khúc khoảng 3cm
- Bắt nồi lên bếp, để vào chút dầu, để tỏi và củ hành vào xào cho thơm, để xã và lá thơm vào xào với cà chua hộp (tomate concentrée) cho thơm, để thịt vào xào cho thịt săn lại, khi thịt ađ' săn đổ nước vào cho ngập hơn thịt một chút. Khi thấy nước bắt đầu sôi, canh chừng hớt bọt, cho nước bò kho được trong.
- Nấu chừng nửa tiếng, để cà rốt vào, hầm chừng 20phút sau ( Nếu các bạn không mua được bột bò kho, thì chúng ta thay thế vào đó là hột điều đỏ, để bò kho có màu đẹp mắt, ( lấy một cái nồi nhỏ, để dầu vào, để chút hành xắt nhỏ  vào xào cho thơm, để hột điều vào, xào chừng 1 phút, lượt qua lấy chất đỏ bỏ vào nồi thịt bò kho khi gần bắt xuống. Thử xem thịt đã chín chưa, thịt chín thì tắt lửa

PS: Dùng với bánh mì ( nếu dùng viớ bánh mì, thì để thêm vào vài củ khoai tây vào, Dùng với hủ tiếu ( Nếu dùng với hủ tiếu thì cho thêm nước vào) hoặc dùng với cơm trắng .

Chúc các bạn thành công


 


Người Đăng: Ct.Ly 15/02/2012

Bình luận về Món Ăn "Thịt Bò Kho"