Không quá khó để bạn có một hũ mắm tép thơm ngon mà còn đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nguyên liệu:

- 500 g tép tươi
- 80 g muối hạt để làm mắm
- 100 g gạo nếp để làm thính (hoặc 100 g thính)
- Một ít muối hạt để rửa tép
- Lọ thủy tinh hoặc lọ sành, sứ đã được rửa sạch và để khô ráo.

Thực hiện:

Bước 1: Mua tép chọn những con tép tươi và trong, rửa sạch nhiều lần và loại bỏ tạp chất có trong tép. Cho tép vào ngâm với ít nước muối pha loãng khoảng 15 phút rồi vớt ra, xóc cho thật ráo nước.

Bước 2: Gạo rang cho tới chín vàng, để gạo nguội rồi cho vào máy xay xay nhỏ, mịn để làm thính.

Bước 3: Tép sau khi ráo nước cho vào máy xay thịt, xay nhuyễn.
Bước 4: Cho một lớp mỏng muối hạt dưới đáy lọ, tiếp đó một lớp mỏng thính gạo lên trên, sau đó cho tép đã xay vào lọ, độ dày lớp tép khoảng một đốt ngón tay. Lại cho tiếp một lớp muối lên trên, sau đó là một lớp thính gạo.

Bước 5: Làm tương tự với phần tép, muối và thính còn lại. Sau đó đóng thật chặt nắp lọ mắm lại và phơi nắng. Khi phơi nắng được khoảng 2 tuần thì bạn dùng đũa đảo đều mắm cho nhanh ngấm nhé.

Bước 6: Mắm sau khi phơi nắng mùa hè khoảng 1 tháng đã khá ngấu và có màu đỏ tươi, lúc này mắm bắt đầu ăn ngon. (Nếu bạn làm mắm vào mùa lạnh, trời ít nắng thì bạn để khoảng 2 tháng nhé, cho mắm ngấu thì ăn sẽ ngon hơn).

Bước 7: Mắm sau khi phơi nắng trên 6 tháng thì chuyển màu ngả vàng và có mùi rất thơm ngon rồi đấy. Bạn để mắm càng lâu thì mắm càng ngon nhé.

 

 
Với loại mắm tép tự làm này với cách làm đơn giản mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh. Hơn nữa mắm cũng rất thơm ngon không kém gì mua ngoài hàng đâu nhé.

Đặc biệt trong những ngày trời cuối thu se lạnh, mắm có thể chế biến món thịt chưng mắm tép rất thơm ngon. Hoặc đơn giản hơn bạn chỉ cần dùng mắm tép để chấm thịt luộc, rau luộc… cũng rất ngon lắm đấy.

Hường Nguyễn
 

Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 21 tháng 12 năm 2016

Bình luận về Món Ăn "Mắm Tép ( tự làm)"