Về với miệt vườn, với những nơi trồng nhiều bưởi, không những bạn được chủ vườn đãi cho những trái bưởi ngọt ngào mọng nước mà còn được các thiết đãi món ăn đặc biệt nem bưởi. Món ăn vừa giản dị, mộc mạc nhưng cũng không kém phần sang trọng.
Đầu tiên, khi trái bưởi lấy được ruột rồi, gọt bỏ lớp da the mỏng bên ngoài vỏ. Xong, xắt mỏng từng miếng rồi đem phơi nắn cho héo. Sau đó, đem đổ vào thau nồi với nước lạnh đến khi nào hết đắng. Động tác này, làm rất kỹ vì nếu sơ suất thì nêm trở thành nem đắng. Hết đắng vắt thật khô rồi đâm khế chua vắt lấy nước đổ vào, đem hấp cho chín nhừ. Sau đó, đem ra tán nhuyễn, trộn đường, tiêu, bột ngọt, muối cho vừa ăn và bắc chảo đổi dầu hoặc mỡ, khử tỏi cho thơm rồi đổ hỗn hợp vừa trộn vào xào lại.
Xong các khâu này là đến lúc gói. Có hai loại lá gói: lá trong và lá ngoài. Lá trong dùng lá vông để gói còn lá ngoài dùng lá chuối phơi héo. Kỹ thuật gói này rất cần sự khéo tay. Vò từng viên nhỏ để gói từng chiếc nhỏ vuông vắn cỡ hai ngón tay. Hoặc có khi làm biếng thì nền thành từng đòn (như bánh tét miền Nam). Khi gói xong buộc lại thành đùm để môt, hai đêm ngày là nem chua, dai, ăn được.
Một món ăn vừa chua vừa ngọt, vừa dai, nhai đi nhai lại đôi ba lần, hẳn bạn sẽ cảm giác được các hương vị đặc biệt nem bưởi miệt vườn.

Người Đăng:

Bình luận về Món Ăn "Nem bưởi"