Miền Nam

Tàu Hũ Kem Tươi Sầu Riêng

Song Nhi


Nguyên liệu
200g đậu nành
4 g đường nho
30ml Whipping Cream
100- 150 g đường nâu tùy vào độ thích ngọt nhiều hay ít.
Ít lá dứa ( miền bắc gọi lá nếp) không bắt buộc
20 - 30 g gừng tùy gừng non hay già. Gừng già thơm nhưng cay nhiều hơn.
Sầu riêng ít nhiều tùy thích.
Cách làm:
Đậu nành ngâm qua đêm hoặc hơn 8 tiếng. Để nơi thoáng mát tránh bị chua. Xả đậu sạch trong nhiều nước. Đãi vỏ đậu cũng được mà không đãi cũng không sao. Tùy thuộc cái máy xay của các chị mạnh được bao nhiêu.
Xay đậu cùng 1500ml nước = 1lít rưỡi. Cố gắng xay cho đậu mịn . Lọc qua khăn hay túi lược cho mịn màng.
Cho lên bếp nấu lửa trung bình luôn khuấy đảo để khỏi bị khét . Đậu sôi đều hạ lửa nếu không sẽ bị trào ra ngoài. Để lửa nhỏ nấu trong 15 phút. Cho Whipping Cream vào đảo điều tắt lửa. Quấy đảo chừng mười cái cho bớt nóng.
Cho đường nho vào nồi, âu nào mà các chị muốn dùng làm tàu hũ. Cùng 5ml nước. Xoay nghiêng để láng chung quanh thành nồi. Không pha đường nho trước tàu hũ sẽ bị chua. Pha xong là đổ sữa đậu nành thành một dòng chảy liền mạch vào. Không múc từ từ từng vá, từng ca. Dùng khăn vải sạch trùm lên nồi rồi đậy nắp nồi hay cái vật phẳng nào đó miễn sao che kín được nồi. Trùm khăn để tránh hơi nước rõ xuống tàu hũ khiến tàu hũ bị rỗ mặt mất đẹp.
Để trong vòng 1 giờ đồng hồ là đã có tàu hũ. Tuyệt đối không xê dịch nồi.Trong khi chờ thì đi làm nước đường. Cho đường vào nồi với một ít nước. Lượng nước tùy thuộc vào sở thích ngọt ít nhiều mà thêm bớt.
Gừng cạo vỏ hoặc không cần cạo vỏ đối với gừng sạch. Nước đường sôi cho gừng vào nấu trong 7 - 10 phút rồi tắt lửa. Nếu dùng sầu riêng thì dầm thịt sầu riêng và cho vào nước đường sau khi đã tắt lửa. Không cho vào nấu sẽ làm bớt đi mùi sầu riêng.Dùng vá mỏng múc tàu hũ ra chén. Chan nước đường lên cho sầu riêng vào nếu có và ăn thôi. Có thể biến tấu thêm với toping trân châu, thạch, bánh plan vv...vv
Song Nhi

Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 15 tháng 9 năm 2021

Bình luận về Món Ăn "Tàu Hũ Kem Tươi Sầu Riêng"