Nguyệt Hạ rất thích món bánh bột lọc trần. Từ lâu vẫn muốn tập làm món bánh này mà chưa có dịp. Tuần qua, nhân lúc kho tôm thịt ăn cơm, Nguyệt Hạ nghĩ thầm, sao không lấy một ít tôm thịt kho làm nhân bánh cho tiện. Một công hai chuyện mà. Thế là NH cắt nhỏ một số tôm trong lúc ướp tôm thịt để kho. Ghi lại đây chia xẻ với các bạn cách NH làm.

 Vật liệu: cho 60 chiếc bánh
- 1 gói bột năng (tapioca) 400gr/14oz.
- 50gr bột sắn dây = 1/4 cup.
- 1 - 1&1/2 cup nước sôi
- 1/2 lb tôm tươi còn vỏ, còn đầu
- 1/2 lb thịt heo, thịt đùi hay ba chỉ tùy ý
- 1 bó hành lá
- Hành hương, tỏi, tiêu, đường, nước mắm
- 3 tbsp dầu ăn

Cách làm:

1. Nước chấm:

 


Theo công thức 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 4 thìa nước, cho lên bếp hâm cho nóng, để lửa nhỏ, gần sôi, hơi sủi bọt tăm thì tắt lửa. Nếu ăn cay thì cho ớt vào. Làm nước chấm trước để sẵn. (Tùy theo khẩu vị, bạn thêm bớt đường và nước cho vừa miệng).


2. Trộn bột:


Cho 200gr bột năng (1/2 gói) + 50gr bột sắn dây vào thau trộn đều.


Từ từ chế 1/2 cup nước sôi vào, dùng đũa hay muỗng quậy đều, nếu thấy đặc quá thêm nước sôi, mỗi lần khoảng một hai muỗng canh. Bột sẽ có màu trắng đục, nửa chín nửa sống và đặc, quậy nặng tay. Khoảng 1, 2 phút sau cho hết phần bột năng còn lại vào trộn chung. Có thể dùng muỗng vì nước sôi nên bột nóng, khi hơi nguội, dùng tay nhồi thật kỹ thành khối bột mịn, dẻo. Sau đó để bột khoảng 15 phút, có thể dùng một miếng paper towel hay một khăn mỏng đậy lên. Thời gian này chuẩn bị làm tôm thịt cho nhân bánh.


3. Làm nhân:
- Thịt heo xắt thành miếng mỏng và nhỏ khoảng 1cm x 2cm.
- Rửa tôm, cắt phần nhọn trên đầu, giữ lại phần có gạch, bóc vỏ và nếu tôm lớn thì cắt nhỏ cho vừa nhân bánh.
- Hành hương và tỏi băm nhỏ, kể cả phần rễ của hành lá. Một phần tỏi băm để phi với dầu khi xào tôm thịt.
- Ướp thịt và tôm riêng với tiêu, hành, tỏi, đường, nước mắm khoảng 15 phút cho thấm.
- Bắt chảo & 1 thìa dầu cho nóng, để tỏi vào phi vàng, cho thịt vào xào trước, đến khi thịt chín và ngấm gia vị, trút ra để riêng. Trong thịt có mỡ sẽ ra thêm vào dầu nên không cần nhiều dầu lúc bắt đầu xào.
- Cho tôm vào xào, gạch tôm ra màu rất đẹp, khi tôm thấm, chín và có màu đó, cho phần thịt vào trộn đếu và kho thêm khoảng vài phút, nêm nếm vừa miệng. Tắt lửa, cho ra tô hay đĩa.
(Nếu bạn làm bằng tôm đã cắt đầu sẵn thì không có gạch tôm, sẽ không có màu đỏ, bạn cần cho thêm màu điều hay gạch tôm vào khi kho tôm thịt.)


 

 

4. Bắt bánh:
- Cán bột mỏng và dùng một chén nhỏ hay miệng ly cắt bột thành hình tròn.- Cho ít tôm thịt vào và gấp bột làm hai. Bắt hai mí bột lại cho kín, khi luộc bánh không bể rớt nhân ra ngoài.


 

5. Luộc bánh:
- Bắt nồi nước sôi, hạ lửa để sôi vừa, cho vào một thìa dầu ăn, thả bánh vào luộc. Khi bánh nổi lên, vớt bánh cho vào thau nước lạnh.  
- Để ý lúc này, bánh nổi lên nhưng vẫn còn đục, chưa trong. Khi cho vào nước lạnh, bánh sẽ trong. Đây là điều không thấy ai nhắc đến trong các recipe chỉ làm. Nguyệt Hạ làm và thấy như vậy, chia xẻ với các bạn.
- Dùng vợt vớt bánh ra để ráo.

6. Hoàn thành:
Hành lá rửa sạch, lau khô, cắt nhỏ phần lá xanh. Bắt chảo lên bếp lửa nhỏ, cho vào 1 thìa dầu, chờ dầu nóng, cho hành lá vào, khoảng 1 phút hành héo một tí, tắt lửa. Cho bánh vào chảo dầu, dùng đũa trộn đều, bạn yên tâm, NH sợ bánh vỡ ra nhưng không, bánh dai lắm, không hề suy suyển. Bánh rất ngon, bóng mướt, trong veo rất đẹp, dai và mềm.
 
Chúc các bạn thành công.

Người Đăng: Nguyệt Hạ 19/05/2015

Bình luận về Món Ăn "Bánh Bột Lọc Trần"