Thịt cuốn hầm, ăn nguội, khi ăn tháo bỏ lạt giang, thái miếng thịt trông giống như miếng dồi. Lớp thịt nạc trở thành lớp bì vòng bên ngoài, ở giữa là lớp mỡ, vòng trong cùng ở giữa hình tròn là lớp bì lợn, trông rất đẹp mắt.
Thịt ba chỉ pha thành từng thỏi nhỏ, để dài. Chiều ngang to bằng 3 ngón tay, khoảng 6 phân, chiều dài có thể bằng hết chiều dài của miếng thịt ba chỉ, tùy theo độ dài, vài ba chục phân càng tốt. Thịt làm thật sạch lông, cạo, rửa hết những tạp chất bám trên da lợn. Pha thành từng thỏi rồi đem ướp mì chính, húng lìu. Để ướp trong vòng 15 phút cho gia vị ngấm vào thịt. Sau đó lấy lạt giang nối vào nhau, quấn xung quanh thỏi thịt. Nhớ khi cuốn phải lộn lần thịt ra ngoài, bì thịt ba chỉ quấn vào lần trong. Quấn chặt. Khoảng cách giữa các lạt quấn cách nhau chừng 1 cm.
Xếp thịt vào xoong, cuốn tròn lần lượt. Sau đó lấy khoảng một thìa canh đường, sao cho chớm chảy thành màu nâu cánh gián. Đường bốc khói, đổ một chén nước vào. Ta có một thứ nước hàng thơm ngọt, đem tưới lên xoong thịt. Cứ khoảng một cân thịt ba chỉ thì cho độ một chén hoa hồng nước mắm. Cuối cùng, lấy lá chuối hơ nóng cho lá chuối dẻo, mềm, không rách. Lá chuối bịt lên miệng xoong, bịt căng như mặt trống, tránh để rách, bịt thật kín. Lấy dây buộc chặt lá chuối vòng quanh thành mép của xoong.
Bắc bếp đun nhỏ lửa. Nước trong xoong sôi sẽ bốc hơi lên thành mồ hôi rơi xuống. Nếu để lá chuối bịt bị phì hơi, thịt trong xoong sẽ bị mặn. Giữ sao cho lá chuối không bị rách, không bị phì hơi thì từ lúc đun đến lúc thịt cuốn nhừ, khoảng một giờ là được.
Nếu muốn nếm thử những món này, thì đầu xuân năm mới, bạn đừng quên chọn cho mình một địa chỉ du hành ở các tỉnh miền núi phía Bắc nhé.

Người Đăng:

Bình luận về Món Ăn "Món thịt cuốn"