Nguyên liệu
-2 quả cam vàng (khoảng 350 g)
-300 gr đường cát trắng
-2 thìa cà phê muối hạt (ngâm rửa cam)
    Cách làm
       - Cam rửa sạch, chần sơ nước nóng trong 1-2 phút, vớt ra ngâm vào nước lạnh pha muối loãng 15 - 20 phút, rồi rửa sạch. Mục đích việc chần và ngâm nước muối để giảm tinh dầu ở vỏ giúp mứt cam không bị đắng và đảm bảo loại bỏ chất bẩn.
- Cắt cam thành các lát đều nhau dày khoảng 0,6 - 0,7 cm.- Xếp vào âu một lớp cam rải một lớp đường, làm lần lượt. Phủ một lớp đường ở trên cùng. Thêm phần nước cam khi cắt còn dư (nếu có).


- Để ướp trong 6-8 tiếng cho đường tan chảy, cam trở nên mọng nước đậm màu trong hơn.
- Cho cam và hỗn hợp nước đường vào chảo sên ở lửa vừa, thỉnh thoảng lật trở nhẹ. Bạn không nên đảo nhiều tránh làm gãy nát lát cam.- Khi thấy nước đường gần sánh lại thì vớt cam ra. Bạn cho thêm chút nước và tiếp tục sên phần nước đường cho tới khi sền sệt quánh dẻo và màu hơi ngả vàng, trong thì hạ lửa thật nhỏ, cho cam vào đảo nhẹ tay để bám đường đều các mặt.- Gắp các lát cam cho lên rack/giá hong đem phơi nắng 2 ngày hoặc cho vào lò sấy 4-5 tiếng ở 70 độ C. Bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc gói kín. Phần syrup (nước sên cam còn lại) thì bạn cho vào lọ thủy tinh, dùng pha trà gừng uống rất ngon.Chú ý:
Nên sử dụng cam vàng cho mứt cam dẻo này.
Ngoài phơi, sấy thì cho vào tủ lạnh 1 ngày cũng là cách giúp mứt cam dẻo khô và se mặt lại.
Khi sên nên cho thêm chút nước đừng để nước cạn sẽ làm mứt bị cứng đanh.
PS: Loại mứt này dùng trong mùa đông cũng tốt cho sức khoẻ, và cũng đề dùng làm bánh, déco trên mặt bánh cũng ngon lắm
 

Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 5 tháng 1 năm 2022

Bình luận về Món Ăn "Mứt Cam"