Nguyên Liệu

30 tới 40 gam me dốt đã tách vỏ
8 con tôm sú và 4 con tôm càng size M
Miếng thịt ba rọi ít mở khoảng 200 gam
50 gam đậu phộng rang giã nhỏ
1 chén nhỏ tương hột ngon loại đã được xay nhuyễn
Bún tươi cho 4 phần ăn
800ml nước hầm từ xương heo
1 bó hẹ cùng ít giá
2 nhánh rau húng cây và vài trái ớt chín bầm nhỏ

Chế Biến

Tôm cắt đầu rút chỉ đen từ phía đuôi, không chẻ dọc sống lưng.Thịt ba rọi để nguyên miếng trần sơ qua nước sôi cho sạch.
Rửa sạch tất cả rau giá. Hẹ cắt khúc, rau húng cây xắt nhỏ vừa phải.
Tương xay là loại tương ngon thường ít mặn. Nếu trường hợp mặn qúa cho thêm vào tương ít đường.
Nấu nước hầm từ xương nóng lên sau đó cho thịt ba rọi cùng tôm vào luộc chín thì vớt ra. Lột vỏ tôm bỏ thịt xắt miếng vừa ăn không qúa mỏng hay dầy.
Cho me vào chén, chế nước sôi lên dầm và chắt lấy nước chua cho ngược vào nồi giống như khi chúng ta nấu canh chua vậy. Sau đó nêm vào nồi bột nêm, đường cát chút xíu muối thôi. Sao cho độ ngọt chua đậm đà và cân bằng.


 


Tùy ý thích riêng mà trụng sơ bún tươi với nước nóng hoặc để y nguyên.
Cho giá, hẹ vào tô. Kế tiếp là bún tươi, xếp thịt tôm lên trên . Cho thêm một muỗng cafe tương. Khi nào ăn chưa đủ độ mặn thì mới cho thêm tương cũng chưa muộn.Tùy theo ăn cay ít nhiều mà cho ớt. Cuối cùng cho nước dùng đang nóng vào. Sau đó rắc đậu phộng rang cùng rau húng cây xắt nhỏ vào. Trộn điều lên và ăn nóng. 
Tùy theo ý thích mà các chị gia giảm độ chua ít hay chua nhiều. Cũng như thêm tôm thịt hay bớt đi. Có vị chua ngọt nên khi ăn không gây cảm giác ngán. Món này được biến tấu từ nguyên liệu của món gỏi cuốn.

Song Nhi

Người Đăng: Song Nhi 19/05/2015

Bình luận về Món Ăn "Bún Gỏi Già"