Nguyên Liệu:

300gr thịt heo nạc xay
200gr tép bạc thẻ
4 tai nấm đông cô
½  muỗng canh dầu hào
1 muỗng cà phê dầu mè
½  muỗng canh nước mắm ngon
Muối, tiêu, đường, bột ngọt (nếu không kiêng)
Cải ngọt luôc chín (mua loại cải non)
Hành lá, ngò
Mì thánh (wrappers)
 
Nguyên Liệu Nấu Soup:

Xương gà hay heo
2 củ carrot (nhỏ thì 3 củ)
1-2  củ hành tây
Nước mắm,muối, đường, bột ngọt (nếu không kiêng)
1 muỗng cà phê dầu mè (nếu thich)
 
Cách làm:

Nấm đông cô ngâm trong nước ấm vài giờ cho mềm, cắt bỏ cùi, rửa sạch, xắt hột lựu. Bằm nhuyển 2 cọng hành lá (lấy phần cọng trắng). Tép lột bỏ vỏ và chỉ đen, bằm nhỏ (hoặc xay nhưng đừng quá nhuyển), trộn tép vào thịt, kế cho dầu hào, dầu mè, nấm, hành lá, nước mắm, tiêu, đường và bột ngọt.
Gói nhân vào lá mì thánh, luộc chính. Cho mì vào tô, trên bỏ cải luộc,chế nước soup vào mì ttrước khi cho hành, ngò, tiêu và ớt.
 
Nước Soup:

Thường nước soup ăn mì nấu từ xương và củ cải trắng nhưng nếu ta nấu với carrot và củ hành tây thì nước soup cũng thơm ngon và ngọt.
 
Trụn sơ xương heo hay xương gà trong nồi nước sôi vài phút cho ra bớt mở, rửa xương lại với nước lạnh hay nước ấm cho sạch cặn trước khi cho vào nồi nước đang sôi.  Với bọt thường xuyên cho đến khi nước được trong thì hạ nhỏ lửa, cho củ hành, carrot, nước mắm, muối, đường và bột ngọt vào. Đậy nấp lại “hơi” kín hầm cho đến khi thịt dính trong xương được mềm, cho dầu mè vào nồi soup trước khi múc soup vào tô.

 
Chú ý:
Thường nhân hoành thánh làm với nấm mèo nhưng nếu ta dùng nấm đông cô thế nấm mèo thì nhân bánh sẽ được thơm ngon hơn. Khi làm nhân mì thánh YDT không dùng tỏi vì tỏi sẽ làm nhân bị nồng mùi khi ăn với soup nhưng nếu làm hoành thánh chiên dòn thì có thể cho ít tỏi vào nhân.

Người Đăng: Yên Dạ Thảo
Đăng Ct.Ly 3/02/2012

Bình luận về Món Ăn "Hoàng Thánh"