Vật Liệu:
- 500gr tép
- 250gr thịt heo nạc
- 3 trái khổ qua
- Ớt chuông đỏ, cam, vàng mỗi màu khoảng 1/3 trái
- 2 trái chanh vàng hoặc chanh xanh để làm nước sauce chanh
- Rau răm, hoặc rau quế xắt nhỏ
- Đậu phộng rang vàng, hành hương khử
- Nước đá cục
- 2 hoặc 3 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nuớc mắm 
- Nước chấm: Nước mắm chanh tỏi ớtCách Làm:


  • Khổ quả chẻ theo chiều dọc dài, bỏ ruột, rửa sạch, lau ráo và đem bào thật mỏng. Cho khổ qua và vài cục nước đá đập nhỏ vào trong hộp ngâm để cho khổ qua giòn. Có thể cất hộp vào trong tủ lạnh vài ba tiếng (nếu ăn trong ngày) hoặc đến ngày hôm sau. Trước khi trộn gỏi, vắt khổ qua cho thật ráo.Ớt chuông màu xắt sợi, vị ngọt của ớt sẽ làm dịu bớt vị đắng của khổ qua.
  •   Thịt luộc thái mỏng, tép luộc để nguyên con hoặc chẻ làm hai theo sóng lưng. 
  • Nước sauce chanh đường:  Vắt 2 trái chanh lấy nước, hòa 2-3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước lạnh và một muỗng canh nước mắm. Nước sauce nêm cho có vị vừa chua, vừa ngọt và vị mằn mặn của nước mắm mới ngon.
  • Trước khi ăn khoảng 1 tiếng hãy trộn đều khổ qua, ớt chuông và nước sauce chanh vào cho thấm.   Tép và thịt có thể trộn khi gần ăn.

Trình bày:   Để gỏi trên đĩa, rải rau răm/quế, hành hương khử, đậu phộng trên mặt.  Gỏi chấm với nước mắm chanh tỏi ớt .
 
Chú ý:  Khổ qua tuy bào thật mỏng, nhưng vẫn có độ giòn và xanh tươi vì được ngâm trong nước đá.  Dùng chanh vàng làm nước sauce, vì khi gỏi để lâu sẽ không bị vị the đắng của chanh.  

Người Đăng: Khúc Giang 9/01/2014

Bình luận về Món Ăn "Gỏi Khổ Qua"