"Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời."

"For books are more than books, they are the life, the very heart and core of ages past, the reason why men worked and died, the essence and quintessence of their lives."

Marcus Tullius Cicero

 

“Một người mê đọc sách sống hàng nghìn cuộc đời trước khi anh ta chết đi. Một người không bao giờ đọc sách chỉ sống duy nhất một cuộc đời”

“A reader lives a thousand lives before he dies. The man who never reads lives only one”

George R. R. Martin

 
 
Sách mới, sách đáng chú ý:

09.04.2022

Trên Sông Hoàng Hôn

Ngọc Linh, tên thật là Dương Đại Tâm (1935-2012) sinh tại xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau.
Ông được đồng nghiệp đánh giá là nhà văn đa tài, trên lĩnh vực nào ông cũng đạt được những thành công nhất định. Bén duyên với nghiệp viết lách từ một ký giả. Sau đó ông viết truyện ngắn và tiểu thuyết.
Trước năm 1975, bạn đọc ở Sài Gòn và các tỉnh Nam bộ đã quá quen thuộc với các tác phẩm của Ngọc Linh với những cái tên Đôi mắt người xưa, Ngã rẽ tâm tình, Trời không có nắng, Trên sông hoàng hôn… dưới hình thức truyện đăng nhiều kỳ – một hình thức viết Feuilleton trên các báo Lẽ Sống, Tiếng Dân, Buổi Sáng, Tiếng Dội, Đồng Nai, Điện Ảnh, Sai Gon Mai, Phim Kịch… được bạn đọc đón nhận và các nhà phê bình đánh giá cao. Bên cạnh đó, Ngọc Linh khá thuận tay khi viết truyện ngắn, phê bình kịch trường điện ảnh với hai bút danh uy tín: Kim Đồng Tử và Dương Hoài Dung. Ngoài ra, ông còn viết phóng sự với bút danh Sơn Linh và đặc biệt là viết tiểu thuyết với bút danh Ngọc Linh.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân & Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

08.04.2022

Bên Rặng Tuyết Sơn

Bên Rặng Tuyết Sơn là quyển sách mới trong bộ sách khoa học tâm linh nổi tiếng của dịch giả Nguyên Phong. Khơi nguồn từ vùng núi Himalaya xa xôi và vùng đồng bằng Ấn Độ, Bên Rặng Tuyết Sơn mang đến cho bạn đọc những sự thật vĩ đại về tâm linh và vai trò của việc làm chủ tâm linh cũng như làm chủ số phận. Tác phẩm còn khơi dậy những giá trị cao đẹp như: Tính trung thực, trái tim bao dung, lòng trắc ẩn, sự thông thái, lòng tín ngưỡng và tình yêu bao la.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

06.04.2022

Hồ Sơ Mật Liên Xô

Hồ sơ mật Liên Xô là cuốn sách được biên soạn dựa vào những tư liệu mới được công khai, những thư từ từng giấu kín, những tập hồi ký bị cấm lưu hành trong thời kỳ Đại Nguyên soái Stalin lãnh đạo Nhà nước Liên Xô. Nội dung sách bao gồm 12 chuyên án hình sự phức tạp nhưng chung một đề tài chuyên quyền, lộng hành, tranh giành ngôi vị độc tôn, tham vọng trở thành thần tượng. Những mưu mô ám muội, những toan tính tinh vi, những thủ đoạn tàn bạo được sử dụng chỉ nhằm loại trừ phe phái đối lập để ung dung ngồi vào chiếc ghế cao nhất trong chính quyền hoặc tiêu diệt những nhân vật lỗi lạc nổi trội để không còn ai hơn mình.
-Xin chân thành cảm ơn bạn hoi_ls đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

05.04.2022

Z.28 - Hạ Uy Di Đáy Biển Mò Kim

Hầu hết dân số của quần đảo đều sống tập trung trên đảo Oahu. Đảo này có thể được chia làm 3 khu trên phương diện du lịch : khu thủ đô Honolulu với sự cũ mới lẫn lộn, trong đó có khu Hoa kiều, khu nghỉ ngơi với bãi biển thượng thặngWaikiki và đa số khách sạn, tiệm ăn, hộp đêm, cửa hàng tráng lệ và cực kỳ tối tân. Sau cùng là khu rừng núi Trân châu cảng nơi mà Nhật bản bất thần tấn công trong Đại chiến thứ hai kéo Hoa Kỳ vào vòng khói lửa, cũng là một thắng tích trên đảo Oahu.
Điệp viên Văn Bình Z.28 đã hoạt động trên khắp thế giới. Chàng đã lưu lại thiện đường hạ giới Hạ uy Di nhiều lần. Nhưng đây là lần đầu tiên Người thứ Tám tường thuật lại hành động xuất quỷ nhập thần của Z.28 trên đảo Hạ uy Di.
Mùi hoa phong lan dại, mùi dứa thơm, mùi mía ngọt, mùi … da thịt giai nhân … chắc chắn những mùi đặc biệt này sẽ giúp bạn đọc tạm quên cuộc sống thực tế phũ phàng…
-Xin chân thành cảm ơn bạn Trần datrau đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

11.06.2021

Quãng đời đánh mất

Đây là quyển tiểu thuyết thứ ba của Dương Thu Hương, do nhà xuất bản Hải Phòng in năm 1989, sau Bên Kia Bờ Ảo Vọng (1987) và Những Thiên Đường Mù (1988) - hai tác phẩm đã đưa tên tuổi bà lên vị trí sáng chói nhất trên văn đàn Việt Nam suốt mấy năm qua. Bộ ba tiểu thuyết này tạo thành một bức tranh hoành tráng công phu của xã hội Việt Nam ngày nay, với biết bao khung cảnh, hình ảnh, nhân vật, tình tiết...Nghệ thuật miêu tả và phê phán hiện thực sắc bén và can đảm cùng với nỗ lực phản kháng và giải ảo trong các tác phẩm của Dương Thu Hương đã giúp bà trở thành nhà văn được tìm đọc nhiều nhất và nổi tiếng nhất cả trong và ngoài nước.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Pandaa đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

25.03.2022

Một Vinh Quang Vô Ích

"Một vinh quang vô ích" là sáng tác của nhà văn Sergey Voronin (Nga) . hoi_ls đánh máy quyển sách này để chia sẻ cùng các bạn.
(Trong khoảng trời mờ mờ xanh xanh, một con tàu trắng toát lướt qua một cách hiên ngang. Kìa, nó đã lấp đi đằng sau nhà thờ. Rồi nó lại xuất hiện, sáng rực. Nó lớn dần, lớn dần, ló ra khỏi nhà thờ, lướt xa một cách nhanh chóng, sau đó biến vào sau nhà sữa. Rồi nó lại hiện ra một lần nữa. E-ka-tê-ri-na cứ mải nhìn theo hút mãi, cho đến khi con tàu không còn thấy bóng đâu nữa. Mãi đến lúc ấy, mắt chị vẫn còn dõi nhìn. Biết đâu Vát-xi-a chả ở trong đó? Lần này là lần đầu tiên, đã từ lâu lắm, chị mới nghĩ đến anh, không thù hằn, như nghĩ đến một người thân cận nhất, đáng mến nhất. Đến đây chị mới cảm thấy rõ cả một sự thật ghê rợn: anh đã bỏ chị mà đi. Chị không bao giờ còn nhìn thấy mặt anh nữa. Anh ở đâu lúc này? Đất nước thì quá rộng lớn...)
-Xin chân thành cảm ơn bạn hoi_ls đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

25.03.2022

Mây Trên Đỉnh Núi

Mây Trên Đỉnh Núi của tác giả Thùy An là một những truyện trong "Tủ sách TUỔI HOA xuất bản ",( Loại Hoa Xanh,) Tủ sách Tuổi Hoa được thành lập trước năm 1975 và do những cây bút chuyên viết cho các tạp chí như Thiếu Nhi, Thằng Bờm, Tuổi Hoa cộng tác.
Các tác phẩm của Tủ sách Tuổi Hoa được chia làm 3 loại :
* Loại hoa đỏ: phiêu lưu, mạo hiểm, trinh thám
* Loại hoa xanh: tình cảm gia đình, bạn bè
* Loại hoa tím: dành cho tuổi 16 - 18
Những tác phẩm này đã từng một thời là "món ăn tinh thần " của thanh thiếu niên Việt Nam vì nó không những giáo dục những đức tính tốt cho con người mà còn giúp thanh thiếu niên tập trau chuốt lời văn để học văn tốt hơn.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

24.03.2022

Được Học

Vai chính của cuốn sách, Tara Westover, lại là một phụ nữ phải đấu tranh đến “trầy da tróc vảy” để được tới trường.
Cuốn sách này như một giao điểm đầy thú vị.
Bạn đọc sẽ biết ngay từ đầu rằng Tara Westover đang kể một câu chuyện có thực, hơn hết lại là câu chuyện cuộc đời cô, nhưng dù ít hay nhiều chúng ta vẫn cảm thấy sao mà nó “như tiểu thuyết”!
Cô bé Tara sống trên núi, đã vậy còn chưa bao giờ được đi học bởi vì bố của Tara – một người quyết liệt bài bác trường công cũng như bất cứ khía cạnh văn minh nào “phản tự nhiên”, phản lại ý Chúa – muốn như thế. Thậm chí cô bé này không có cả giấy khai sinh, nghĩa là trong hệ thống xã hội cô không tồn tại. Tara tồn tại theo “luật” của bố: cô được định nghĩa qua những công việc nhằm sửa soạn cho ngày Tận thế, những lao động khổ ải ở bãi phế liệu, và trên hết là nề nếp khắc kỷ tuyệt đối thể hiện lòng sùng kính Chúa.
Ấy vậy mà 10 năm sau ngày đầu tiên được-học, Tara Westover đã giành học vị Tiến sĩ ngành Sử học tại Đại học Cambridge danh tiếng.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Pandaa đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

22.03.2022

Lược sử máy kéo bằng tiếng Ukraina

Không giống như nhiều tiểu thuyết khác, Lược sử máy kéo bằng tiếng Ukraina mang một cái tên thật nghiêm túc và đầy tính học thuật. Nhưng ẩn đằng sau nhan đề ấy là một câu chuyện vui tươi, hài hước đến bất ngờ nhờ vào tài năng kể chuyện của nhà văn Marina Lewycka.
Truyện kể về gia đình Mayevsky, hai năm sau cái chết của người mẹ tận tụy, dần rơi vào cảnh lạnh nhạt. Hai cô con gái thì mâu thuẫn do tranh chấp tài sản còn ông bố 84 tuổi thì sống một mình với “đầy những kế hoạch quái dị trong đầu”.
Cuốn tiểu thuyết mở đầu bằng một cao trào đầy tính hài hước. Ông lão 84 tuổi tuyên bố tìm được tình yêu đích thực của đời mình với một cô nàng tóc vàng ngực to mới 36 tuổi người Ukraina, hình ảnh lộng lẫy của quê hương yêu dấu trong trái tim ông.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Pandaa đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

22.03.2022

Cánh Đồng Hoang

Nhà chị, một cái nhà lạ lùng ít thấy. Ngôi nhà trên mặt nước, cột nhà là những cây tràm sống. Sàn nhà là cái sạp tre dài độ ba thước và bề ngang hơn hai thước, vừa đủ nằm trong khoảng trống của một cụm tràm. Cái sạp tre nhỏ bé vừa là giường ngủ, vừa là chỗ bếp núc, chỗ chơi đùa của đứa con, là tất cả mọi sinh hoạt trong gia đình chị.
Bới tóc xong, chị vén mùng, bật hộp quẹt đốt đèn. Cái đèn trứng vịt, ngọn đèn nhỏ hột đậu, toả một ánh sáng nhỏ, đủ cho chị làm việc. Sáu Xoa, một người đàn bà trẻ, khoẻ và đẹp.
Ngoài trời gió vẫn thổi. Gió lao xao qua tán lá trên mái nhà. Sóng vẫn ràn rạt dưới sàn, và đâu đó một con cá quẫy, một con đớp mồi. Những vòng sóng trên mặt nước bung rộng ra dưới ánh sao.
-Xin chân thành cảm ơn bạn hoi_Ls đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

22.03.2022

Buồng Tắm

Một người đàn ông trẻ tuổi quyết định đặt cả thư viện vào buồng tắm của mình và sống nốt phần đời còn lại trong đó: anh muốn rút lui khỏi dòng đời trôi qua quá nhanh và nhận thấy bồn tắm là nơi lý tưởng cho cuộc tồn tại chiêm nghiệm được hình thành từ suy tưởng và mơ mộng ấy. Liệu đó là một kẻ ngông cuồng, một gã thích gây sự hay một triết gia?
Buồng tắm được chia thành ba phần theo thứ tự buồng tắm – ra khỏi buồng tắm – buồng tắm. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Jean-Philippe Toussaint đã nhận được rất nhiều lời ngợi khen của không những báo chí Pháp mà cả báo chí quốc tế. Tờ The New York Times nhận định: “Cứ mỗi lần đọc, ta lại nhận được thêm một chút hé lộ từ cuốn tiểu thuyết hài hước một cách u ám này, tuy vậy đó vẫn là một tác phẩm tuyệt đẹp khó giải mã.”
-Xin chân thành cảm ơn bạn Pandaa đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

16.03.2022

Z.28 - Kẻ Cắp Bà Già

Nhân vật chính trong bộ sách gián điệp này là Đại tá Tống Văn Bình, điệp viên hành động mang bí số Z.28 được nhà văn Người Thứ Tám “khắc họa” là một mẫu người hết sức lý tưởng. Với chiều cao tầm mét tám, thông minh, đẹp trai, sử dụng súng bách phát bách trúng, đệ ngũ đẳng huyền đai Judo, cũng như cao thủ của vô số tuyệt chiêu võ học Thiếu Lâm, Không thủ đạo, Thái cực đạo, Quyền anh hạng nặng với cú atémi nhanh như chớp vào gáy khiến đối phương chết... không kịp ngáp! Đặc biệt Tống Văn Bình cực kỳ … mê gái đẹp và ngược lại những mỹ nhân, kể cả của cơ quan tình báo đối phương cũng không thể… cưỡng lại được sức hấp dẫn toát ra từ vẻ đẹp hết sức mạnh mẽ, nam tính của chàng đại tá hào hoa và đào hoa này.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Trần datrau đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

16.03.2022

Cõi Người Ta

Antoine de Saint Exupéry - nhà triết học, cũng là một phi công - kể lại một số trải nghiệm của ông trong những năm ông thực hiện những chuyến bay chở thư theo những tuyến đường khác nhau băng qua sa mạc Sahara và dãy núi Andes.
Nội dung trọng tâm là những tình tiết về tai nạn máy bay năm 1935, ông đã sống sót trong sa mạc Sahara ở Libya, giữa Benghazi và Cairo. Saint-Exupéry, và André Prévot, hoa tiêu của mình, sau tai nạn, gần như không còn nước và thực phẩm. Cơ hội tìm thấy một ốc đảo hoặc có được sự cứu giúp của một chiếc máy bay nào đó bay ngang qua càng lúc càng trở nên vô vọng.
Cuốn sách thể hiện rõ quan niệm của tác giả về thế giới và những ý kiến cá nhân của ông về những điều khiến cho cuộc đời người ta là đáng sống.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân, Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

14.03.2022

13 Giờ Định Mạng

Trong 18 năm viết tiểu thuyết gián điệp Z.28, tác giả đã nhận được nhiều thư của bạn đọc.
Mỗi tuổi tác, mỗi thành phần xã hội viết thư một khác, tuy nhiỉên hầu hết đều nêu câu hỏi "trong truyện Z.28, có bao nhiêu phần trăm tưởng tượng, bao nhiêu phần trăm sự thật ?".
-Xin chân thành cảm ơn bạn Trần datrau đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

14.03.2022

Mảnh Tình Mắc Cạn

Đủ tiêu chuẩn ra đi nhưng Hãn đã chọn ở lại, ngày mỗi già đi bên cây trái vườn nhà. Những cuốn sách Thiền học, Phật học và Triết học từ thời ấy đến nay đã cũ sờn vẫn được lật giở một cách trang trọng bởi những ngón tay chai sần, vẫn được đọc đi đọc lại không hề thiếu sự nghiêm túc hay say mê.
-Xin chân thành cảm ơn bạn hoi_Ls đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

04.03.2022

Putin & Sứ mệnh lịch sử

Mùa hè nóng nực năm 2000. Các sự kiện khủng bố nổ ra như vũ bão và hết sức bất ngờ. Tổng thống Vladimir Putin quyết định cùng đội đặc nhiệm đến Chesnia để tiêu diệt quân khủng bố đầu sỏ… Ông đã thực hiện điều đó và là người chiến thắng trở về.
… Ánh sáng phát ra từ chiếc trực thăng và tấm màn lưới làm cả hẻm núi sáng loè lên, đặc biệt là ở khu vực nhóm của Putin xuất phát. Ông đã hoàn toàn tỉnh lại và nhìn thấy Storm đóng đinh ở các lối vào và lối ra của cái hang gấu hiểm hóc như thế nào.
-Xin chân thành cảm ơn bạn hoi_Ls đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

02.03.2022

Hoàng Đế Cuối Cùng

Phổ Nghi - vị hoàng đế cuối cùng của Trung Quốc (7/2/1906 – 17/10/1967),Ông lên ngôi khi mới 2 tuổi, là vị vua thứ 12 đồng thời cũng là vị vua cuối cùng của triều đại Mãn Thanh nói riêng và của chế độ quân chủ trong lịch sử Trung Quốc nói chung. Phổ Nghi bị ép thoái vị năm 1912 khi Cách mạng Tân Hợi bùng nổ rồi sau đó được Phát xít Nhật đưa lên làm Hoàng đế bù nhìn của Mãn Châu Quốc ở Đông Bắc Trung Quốc năm 1934.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Hoi_Ls đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

20.02.2022

Sự Tích Ông Trạng Quỳnh

Trạng Quỳnh là một nhân vật có thật ngoài đời, quê ông Xã Hoằng Lộc, Huyện Hoằng Hóa, Tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam trong văn học dân gian Việt Nam ở thời kỳ Vua Lê - Chúa Trịnh.
Theo các ghi chép còn lưu giữ, ông là người Thanh Hóa, từ bé đã nổi tiếng thông minh, khắp vùng gọi là sao sáng xứ Thanh. Ông sống vào thời Lê trung hưng, giai đoạn vua Lê Hiển Tông, chúa Trịnh Sâm. Do tính hay đả kích quan lại, chọc tức gây chuyện với chúa Trịnh, ông chết trẻ do bị đầu độc, với câu chuyện nổi tiếng Trạng chết Chúa cũng băng hà. Sự nghiệp và cuộc đời ông không có ghi chép cụ thể mà nằm xuyên suốt trong các câu chuyện trong tập truyện cười, Trạng Quỳnh.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Quán ven Đường - Huỳnh Chiếu Đẳng & Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

12.02.2022

Đi Tây

Qua cái tít Đi Tây, độc giả chờ đợi một hồi ký viết về thời du học ở Pháp của nhà văn Nhất Linh năm 1927-1930. Chuyến đi ghé qua những cảng Singapore, Colombo, Aden, Djibouti, kênh Suez, Port Said, Stromboli rồi đến Marseille, bao nhiêu danh lam thắng cảnh, mà chỉ vắn tắt có vài hàng cưỡi ngựa xem hoa. Nhất Linh kể chuyện đi Tây nhưng ngại, không muốn để lộ đời tư: Chuyện chia ly với cô nhân tình trật khấc vì ai cũng biết ông Tam đã có vợ ở nhà. Rồi ông lại giấu tên tỉnh Montpellier, nơi ghi tên học, giấu việc chung nhà trọ với Nguyễn Mạnh Tường, những chi tiết nhỏ này làm độc giả thất vọng. Tai sao Nhất Linh không nhân chuyến đi này, viết một cuốn sách giá trị như Hải trình chí lược của Phan Huy Chú? Thật uổng.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mọt Sách &Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

09.02.2022

Bốn Con Yêu Và Hai Ông Đồ

Lần đầu tiên, các tiểu thuyết lịch sử của Nguyễn Triệu Luật được tập hợp xuất bản toàn tập, từ Hòm đựng người đến Bốn con yêu tinh và hai ông đồ (1943) do NXB Khoa học xã hội ấn hành (2011). Tôi trầm ngâm giở những trang sách, nhớ lại thời Pháp thuộc, vào những năm 1940-1941, tôi dạy học cùng ông ở trường tư thục Lễ Văn tại Vinh. Tôi bỏ Đại học Luật, theo cháu ông là kỹ sư Tùng, bạn nối khố trường Bưởi vào miền Trung dạy học.
Cũng do ngán ngẩm về thời thế, Pháp thua Đức, Nhật chiếm Đông Dương, sử dụng thực dân Pháp làm tay sai.
Các trường đều treo ảnh Thống chế Pétain. Rất nhiều giáo sư (giáo viên trung học thời đó gọi là giáo sư) tư thục, nhiều ông là chính trị phạm đi tù về. Ông Nguyễn Triệu Luật (1903 - 1946) cũng trong số đó
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mọt Sách, Thanh Vân, Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

07.02.2022

Tần Thủy Hoàng Diễn Nghĩa

Là tiểu thuyết tuyển chọn các dữ liệu lịch sử đáng tin cậy nhất về Tần Thủy Hoàng, cùng với khả năng miêu tả tâm lý nhân vật sắc sảo khiến cho các sự kiện và nhân vật lịch sử trở nên sáng tỏ.
- Tiểu thuyết loại bỏ sự huyền bí quanh nhân vật Tần Thủy Hoàng trong truyền thuyết, đưa ông trở về là một con người rất hiện thực có những suy nghĩ tâm lý đặc thù do hoàn cảnh sinh trưởng ảnh hưởng tạo thành một bản tính cô độc khác lạ.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Hoi_Ls đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

02.02.2022

Lỡ Một Kiếp Người

Lê Văn Trương là nhà văn chuyên viết tiểu thuyết, theo một số nhà nghiên cứu, ông có đến 200 tác phẩm; nhưng theo bản thống kê của gia đình ông, thì chỉ còn lưu giữ được 125 tác phẩm, gồm 96 cuốn đã in và 29 cuốn chưa in. Theo thi sĩ Nguyễn Vỹ-bạn Lê Văn Trương- ông Trương là người rất vui tính, rất tốt, ăn to, nói lớn, mà nói luôn mồm, chuyên môn nói phét, nói tục, nhưng rất thành thật, ngay thẳng, không làm hại ai cả...Lê Văn Trương nói chuyện thế nào, thì viết tiểu thuyết cũng y như thế. Có thể nhận xét rằng: "Lê Văn Trương là một cái máy nói ra một cái máy viết"...Nói liên miên, và liên miên...Anh ưa dẫn chứng những câu triết lý của vài ba danh nhân xưa mà anh ta đã đọc...Nhớ gì nói nấy, nhiều khi chẳng ăn khớp vào đâu với đâu cả...đến nỗi nhiều khi anh tự mâu thuẫn với anh mà anh không biết..
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mõ Hà Nội, Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

02.02.2022

Chung Cư

Các tác phẩm văn chương đã xuất bản trước 1975: Văn xuôi: Vừa Đi Vừa Ngước Nhìn, tập truyện (Khai Trí, 1966); Mưa Không Ướt Đất, tập truyện (Văn, 1967); Cơn Hồng Thủy và Bông Hoa Quỳ (Trình Bầy, 1968); Chung Cư, tập truyện (Tân Văn, 1971); Một Cuộc Tình, tập truyện (Tân Văn, 1972); Lập Đông, tập truyện (Văn, 1972); Thành Trì Cuối Cùng, truyện dài (đăng từng kỳ trên nhật báo Thần Phong, Saigòn, khoảng 1970-71, chưa in thành sách); Những Người Ở Lại, truyện dài (đăng từng kỳ trên nhật báo Sóng Thần, 1973, chưa in thành sách). Văn dịch: The Prophet (dịch Kahlil Gibran, đăng rải rác trong một số tạp chí, 1968-70); Ngàn Cánh Hạc (dịch Kawabata Yasunari, Trình Bầy, 1969); Đường Về Trùng Khánh (dịch Han Suyin, chung với Hồ Hải Nguyễn Vũ Thiện, không nhớ tên nhà xuất bản, khoảng 1970); Người Đàn Bà Trong Cồn Cát (dịch Kobo Abe, An Tiêm, 1971).
Từ sau 1975, viết nhiều thể loại và đăng báo, nhưng chưa xuất bản thành sách
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mọt Sách, Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

27.01.2022

Mặt Trời Hè Trong Trái Tim

Hai vợ chồng mỉm cười nhìn nhau âu yếm rồi tay nắm tay cùng bước xuống cầu thang. Họ nguyện lòng cùng dìu nhau đi hết cuộc đời này, trong an bình cũng như khi giông tố. Mặt trời đã lên cao trên vùng trời xanh bát ngát, sáng ngời như tình yêu sâu sắc chân tình đôi bạn mãi mãi dành cho nhau chẳng có gì lay chuyển được.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Tác giả Hồi Kha đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

20.01.2022

Cuộc Đời Tranh Đấu Của Gandhi
ĐỜI THÁNH CAM-ĐỊA

Mahatma Gandhi , tên gọi của Mohandas Karamchand Gandhi , (sinh ngày 2 tháng 10 năm 1869, Porbandar, Ấn Độ - mất ngày 30 tháng 1 năm 1948 tại Delhi) bị ám sát, Luật sư, chính trị gia, nhà hoạt động xã hội và nhà văn Ấn Độ , người đã trở thành nhà lãnh đạo của phong trào dân tộc chủ nghĩa chống lại sự thống trị của Anh ở Ấn Độ . Vì vậy, ông được coi là cha đẻ của đất nước mình . Gandhi được quốc tế đánh giá cao vì học thuyết của ông về biểu tình bất bạo động (satyagraha ) để đạt được tiến bộ chính trị và xã hội.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Nguyễn Học,Thanh Vân, Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

29.12.2021

Những Con Người – Những Bóng Ma

Tôi viết những bài bút ký này để trả nợ. Tôi nợ những người đã nằm xuống. Nguyễn Tuân, Văn Cao, Trần Dần, Phùng Cung ngoài Bắc. Rồi Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn trong Nam. Tôi nợ những người đang sống: Hoàng Cầm và Lê Đạt. Đó là những nhà văn, nhà thơ tôi được gặp trên bước tình cờ của nhân duyên. Tôi nợ, bởi từ mỗi con người ấy, tôi đều cảm và thấm cái truân chuyên của nghiệp viết. Vì viết thế nào được khi con chữ không có đời sống. Viết thế nào được khi người viết không thể nghiệm cuộc tồn sinh để rồi phà sinh khí qua những con chữ vào những trang giấy trắng vô tri để tái tạo lại phận người.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân, Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

28.12.2021

Ánh Sáng Nội Tâm

Vấn đề là tâm không thể không động trước bao biến chuyển đang xảy ra quanh mình. Năm, sáu tháng nay, thân được hay bị ở yên trong nhà, tưởng rằng tâm sẽ có cơ hội để ngồi yên, lắng đọng. Nhưng sự thật ngược lại gần 100%, thân thì yên mà tâm cứ phải săn đuổi theo những tin lên xuống, thay màu xanh, đỏ của mấy con vi-rút đang chạy loạn xạ ngoài kia.
Không yên để làm công việc đáng lý phải làm, nên đã hết cả năm mà không dịch được bao nhiêu. Có bạn hỏi thăm tình hình. Có bạn gửi tiền ấn tống trước cả khi mình có thể hình dung sách có ra được không?
Dầu gì, những điều đó cũng là động lực cho mình. Cũng thấy có chút phấn chấn để hoàn thành công việc.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Diệu Liên Lý Thu Linh đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

08.12.2021

Trong Gia Đình

Trong gia đình là một câu chuyện đẹp dành cho những em thiếu nhi và những ai đã trưởng thành. Đến với trong gia đình chúng ta sẽ thấy được dù rằng nghịch cảnh có khó khăn đến mấy thì chỉ cần chúng ta có niềm lạc quan và biết lao động chăm chỉ thì cũng có thể vượt qua. Và dù xung quanh có bao dối trá lọc lừa thì với tấm lòng chân thật ta cũng sẽ tìm thấy chân tình.
Cách hành văn của Hector Malot có đôi chút hóm hỉnh, trong sáng, cách xây dựng nhân vật có cá tính rất riêng đã mang đến cho Trong gia đình một hơi thở độc đáo và tuyệt vời. Trong gia đình là một trong hai tác phẩm nổi tiếng nhất của Hector Malot và đã từng đoạt giải thưởng của Viện hàn lâm văn học Pháp. Và do Hà Mai Anh dịch thuật
-Xin chân thành cảm ơn bạn Một Độc Giả VNTQ đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

08.12.2021

Đất Nổi Giận

Đây là một ký sự tiểu thuyết của nhà vân Nguyễn Ái Lữ, nói về lịch sự Việt Nam trước và sau chiến cuộc, đưa những người dân trong thời loạn ly, Tác giả sinh ngày 8 tháng 5 năm 1933 tại Hà Nội. Cựu Thiếu tá Ngành Chiến Tranh Chính Trị QLVNCH, cũng là một nhà văn , Ông đã cho ra những tác phẩm Văn, Thơ từ năm 1952
-Xin chân thành cảm ơn bạn Nguyễn Học, Thanh Vân, Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

30.11.2021

Kẻ Lừa Dối

Hai cái xác không quần áo trong phòng cô gái gọi cao cấp cùng những cuốn băng video hành nghề của cô ta liên quan gì tới một tài liệu quân sự tuyệt mật và thời kỳ Đông – Tây Đức còn chìa cắt ? Tại sao nguyên một con tàu vũ khí của nhóm khủng bố IRA khét tiếng bị “bắt sống” giữa biển khơi ? Và ai dám mạo nhận Nữ Hoàng Anh ban sắc chỉ tự phong cho mình chức Thống đốc một vùng lãnh thổ. Sau khi đã làm tan rã một tập đoàn ma tuý Columbia ? Chỉ một người trả lời được những câu hỏi ấy. Đó là Sam McCready. Kẻ Lừa Dối khét tiếng trong nghề song lại trung hậu, đáng yêu nhất trong đời. Và số phận của con người ấy ra sao !!??
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.