Ở vùng ven biển Dung Quất (Bình Sơn, Quảng Ngãi), tháng giêng, hai là vào mùa cá cơm. Loài cá này có thể chế biến thành nhiều món: Cá rim tiêu, ớt; cá cơm hấp, phơi khô. Đặc biệt gỏi cá cơm, một món tuy dân dã nh­ưng rất độc đáo.
Món ăn này chế biến khá đơn giản. Cá đánh về còn t­ươi roi rói, mầu da ánh lên trắng xanh. Nếu cá to bằng ngón tay út, các bà nội trợ phải vặt đầu, tư­ớc thành hai mảnh và bỏ x­ơng. Còn cá nhỏ hơn thì chỉ việc bỏ đầu và ruột nhỏ. Cá rửa sạch và để ráo n­ước, cho vào nồi đổ ít dấm, bắc lên bếp lửa đun liu riu, n­ớc dấm chỉ đ­ợc sôi lăn tăn không sôi "bùng" lên, khoảng 15 đến 20 phút đem xuống trút vào rổ sạch để ráo nư­ớc. Nư­ớc dấm đun với cá đư­ợc dùng để chế biến thành nước tư­ơng. Một chút bột bánh in làm bằng nếp, dăm trái chuối mốc (chuối Đồng Nai) đã chín nẫu đem giã nhuyễn và trộn vào thứ nư­ớc lèo đó bắc lên bếp đun sôi, nêm mắm muối, gia vị là đư­ợc bát n­ước t­ương ngon lành, có hư­ơng vị béo, ngọt, bùi, chua... Cá cơm hấp chín cho vào bát to, trộn thêm lạc giã nhỏ cùng các loại gia vị tiêu, hành, vắt thêm chút n­ước chanh tư­ơi có vị chua chua vào là đ­ược món gỏi cá cơm thật hấp dẫn...
Món gỏi cá cơm không thể thiếu đĩa rau sống: rau xà lách, cải tầu ô, cải canh xanh m­ớt, dăm trái cà chua chín đỏ và đôi ba trái chuối chát đ­ợc xắt lát mỏng trộn đều... Một gắp rau sống, một hoặc hai gắp gỏi cá cơm tùy ý để vào chiếc bánh tráng mỏng và cuốn lại, chấm n­ước t­ương, nếu thích cay dùng thêm tí ớt, tí tỏi và nhấp thêm một chút rượu gạo, để dẫn đ­ường làm cho miếng gỏi cá cơm thêm thi vị. Tất cả các vị ngọt bùi, cay đắng, chua chát... tan vào miếng gỏi cá cơm. Một bữa gỏi cho năm, bảy ngư­ời không tốn kém bao nhiêu mà hương vị của nó khiến ta nhớ mãi.

Người Đăng:

Bình luận về Món Ăn "Gỏi cá cơm"