Dân sông nước miền Đông Nam Bộ không coi ục ệch là loại cá quý, nhưng nếu biết chế biến thì loại cá này có thể trở thành những món ăn rất ngon miệng. Ngoài các món thông thường như ục ệch kho tiêu, ục ệch kho mặn... thì ục ệch kho ngót là món được nhiều người thích hơn cả.
Sau khi đánh bắt về, cá ục ệch được tuột sạch nhớt bằng tro hoặc cám. Sau đó, người ta lột da, mổ bỏ ruột, gan, cắt bỏ mõm và vây đuôi rồi đem rửa sạch lại bằng nước muối. Lúc này mình cá trở nên trắng phau, trông rất bắt mắt. Kế đến, đun một nồi nước sôi, rồi cho vào một ít me chua đã lột vỏ, một quả cà chua, hành củ tươi, đường, mì chính, nước mắm, nêm cho vừa ăn, để cho sôi bùng lên rồi thả cá đã làm sạch vào. Đợi một lát để nước sôi trở lại cho cá chín thì bắc ra (để sôi lâu, cá rã ra sẽ mất ngon). Cho mùi tàu, mùi ta vào. Nước chấm ăn với cá ục ệch kho ngót là nước mắm trong loại ngon, không pha chế, chỉ cho vài lát ớt thái mỏng.
Cá ục ệch kho ngót sẽ có vị chua chua, ngòn ngọt, mằn mặn rất đặc biệt. Bên nồi cơm gạo mới có thêm xị rượu đế nữa thì tuyệt.

Người Đăng:

Bình luận về Món Ăn "Cá ục ệch kho ngót"