Miền Nam

Cà tím nhồi nấm nướng chay

Sưu tầm: vietgiaitri 


Nguyên liệu
Cà tím 3 quả
Nấm cây 1/2 cây
Nấm rơm 50 g
Nấm đông cô 5 cái
Tàu hũ ki chiên 1/2 cây
Boa rô 1 nhánh
Gia vị chay: hạt nêm, đường, dầu hào, nước tương, nước màu, tiêu, dầu ăn, tương ớt, tương cà, giấm
Cách chế biến Cà tím đút lò
1
Sơ chế nguyên liệu
Nấm hương khô rửa qua nước cho sạch đất cát, sau đó cho vào thau nước nóng, thêm tí muối ngâm nở mềm khoảng 30 phút rồi vớt nấm ra vắt ráo nước.
Mẹo nhỏ:
Để ngâm nấm nhanh hơn hãy sử dụng nước ấm hoặc nước nóng để ngâm nấm. Cho thêm tí muối vào nước ngâm nấm. Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước. Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương.
Cà tím cắt bỏ cuống, dùng dao bào bào cà tím thành từng lát mỏng dài như hình. Nấm cây, nấm rơm, nấm đông cô, tàu hũ ki, boa rô băm nhỏ.Xào nấm
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa để làm nóng chảo. Cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho 1/2 phần boa rô băm nhỏ vào phi thơm, cho thêm các loại nấm băm vào xào.
Nêm nếm thêm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào.
Cuối cùng cho tàu hũ ki vào và đảo đều khoảng 1 - 2 phút rồi tắt bếp. Cho vào thêm ít tiêu.
Đút lò
Tráng một ít dầu ăn hoặc dùng cọ phết dầu ăn vào nồi. Xếp cà tím xen kẽ một miếng ở trên và một miếng ở dưới như hình vào nồi hoặc khuôn.
Cho phần nhân đã xào vào nồi thành một lớp mỏng. Tiếp tục xếp thêm một lớp cà tím lên trên và cho hết phần nhân còn lại vào.
Cuối cùng cho những miếng cà tím mỏng còn lại vào trên cùng.
Cho nồi vào lò nướng . Bật bếp ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 - 15 phút.
Làm sốt ăn kèm
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho vào chảo khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, cho boa rô còn lại vào, cho vào 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương ớt, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều hỗn hợp và nấu cho sôi. Tắt bếp và cho vào khoảng 1 muỗng canh giấm.
Cuối cùng, rưới nước sốt vừa làm vào cà tím là món ăn đã hoàn tất.
Thành phẩm
Cà tím đút lò chay thơm thơm, mềm ngon, ngọt tự nhiên với vị cà, vị nấm đậm đà thật hấp dẫn, thêm sốt nữa thì thật tuyệt đúng không nào? Thưởng thức ngay nhé!


 

Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 29 tháng 9 năm 2021

Bình luận về Món Ăn "Cà tím nhồi nấm nướng chay"