Nguyên liệu:
- 450g bột mì loại làm bánh mì hay bột mì đa dụng,
- 300ml nước (Nếu bột cũ có thể hơn chút xíu)
-  5g đường, 5g muối,
- 1 gói khoảng 8g  men nở ( Levure du Boulanger hay saf-instant)
Cách làm:
- Cho men và đường vào nước, khuấy đều.(Nếu dùng men saf-instant thì khỏi phải làm cho men nổi trước khi bỏ vào bột, nếu dùng men Levure Boulanger thì phải cho men vào 25cl nước ấm ( khg nóng lắm sẽ làm chết men, đường, quậy đều và ủ khoảng 5 phút, khi nào thấy men nổi như riêu thì là men tốt, nếu men khg nổi là phải đổi men khác vậy).
- Cho bột mì vào 1 âu to, cho men đã nở (hay men saf-instan), nước ( nhớ trừ ra 25cl đã dùng ngâm men nở) muối  trộn đều đến khi bột thật mịn.
- Nhào bằng tay trong khoảng 15 - 20 phút hoặc nếu có máy đánh trứng cầm tay thì trộn ở tốc độ trung bình (số 3/5) trong 7 phút. Cho bột ra âu thoa dầu, đậy ủ trong 60 phút để bột nở lên gấp đôi.
- Rải bột khô trên mặt bàn, cho bột ra, gói bột thành hình tròn, phủ bột khô, cho vào âu, đậy kín ủ thêm 30 phút nữa.( Nếu thích thì cắt ra nắn thành những khúc bánh mì theo ý mình).
- Lấy giấy nến cắt nhiều lỗ, và để bột bánh mì đã nắn theo ý mình, nếu làm bánh mì campagne tức loại bánh mì tròn to, thì lấy mũi dao nhọn khứa trên mặt bánh mì nhiều lằn khứa theo chiều dài hay hình vuông tùy thích, nếu là loại bánh mì loại nhỏ thì khứa ngang vài lằn trên mặt bánh) .
- Nướng bánh ở nhiệt độ 220 độ C, cho lò nóng trước 10 phút, ngăn dưới cùng để khay nước sôi cho bánh được ẩm (không có thì bánh khô hơn), xịt chút hơi nước lên mặt bánh và đem nướng trong 20 hay 25 phút nếu là bánh mì campagne (Tức là 1 ổ tròn to) nếu bánh mì loại nhỏ thì khoảng 15 phút.
- Bánh mì được thành công hay không là do bột và ủ men, men tột bột sẽ nở tốt và cách bạn nhồi bột
Bánh làm xong có thể giữ được 2 tới 3 ngày nếu giữ trong một cái khăn sạch hay trong 1 bao nylon được gói kín.
Tuy làm có hơi mất thời gian do ủ bột, nhưng các bạn sẽ hài lòng vì bánh mì do mình làm ra.
Chúc các bạn thành công nha

Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 13 tháng 9 năm 2021

Bình luận về Món Ăn "Bánh mì"