Nguyên liệu
- 500gr Bột mì 55 (loại bột làm bánh mì)
- 1/5 mf Muối
- 180gr Bơ lạt không muối
-  11 grs men nâu ( levure de boulanger)
- 150gr Đường
- 3 cái Trứng Gà và 1 lòng đỏ Trứng Gà để thoa mặt bánh
- Hạnh nhân lát hay mè hoặc pepite de chocolat hay mứt trái cây
- 30gr Sữa bột
- 60gr Kem sữa tươi
- 70ml Sữa không đường
Cách làm:
- Bơ nên lấy ra trong nhiệt độ phòng ( nhưng không phải là bơ chảy nhá)
- Trước tiên là phải làm cho men nở, trong 1 chén cho khoảng 20ml nước ấm khoảng 38, 40 độ,( nước nóng quá men sẽ chết)cho 12g hay 1 gói  men nâu khoảng 11 hay 12 gr vào với 1 muỗng canh đường vơi , quậy đều cho tan đường và men được hòa đều, để ủ khoảng 5 hay 7 phút đợi khi nào thấy men nở ra như gạch cua là được, nếu thấy men khg nổi là men đã chết không dùng được nên bỏ và làm lại với loại men nâu mới hơn, vì men lâu ngày sẽ chết. (Nếu dùng loại menSà íntant)thì khỏi phải ủ men theo cách này mà cứ cho men vào tô bột luôn)
- Nếu các bạn có máy trộn bột thì cho vào tô 500gr hay 520 grbột loại 55 (loại làm bánh mì) , 100gr hay 120gr đường (nếu các bạn thích ngọt thì cho thêm đến 150gr, 1/5 mf muối, 30gr loại sữa bột (hoặc sửa bột cho em bé dùng cũng được) 60gr ken sữa tươi (Crème fraiche) khoảng 70 gr sửa tươi không đường, đem hâm khoảng 30 độ, đừng hâm nóng quá có thể làm men chết, bánh sẽ không nổi, đập 3 cái trứng đánh cho tan ra 1 chút.
- Trong tô bột lấy phết soi 1 lỗ và cho tô men, trứng và sửa ấm vào lấy phết trộn lại cho bột hòa với chất sữa, men lại ( để khi cho máy chạy bột không bay tứ tung) nhồi với tốc độ nhẹ cho tới khi thấy bột quện với nhau thì tăng tốt độ cao hơn 1 chút, nhồi khoảng 8 hay 10 phút (tùy máy của mình có nhiều wach hay ít) sau đó ngừng máy nghỉ 5 phút cho máy bớt nóng ( vì máy của mình chỉ có 300w, nhưng nếu các máy các bạn mạnh hơn thì sẽ không mất thời gian nghỉ 5mn này, 180gr bơ cắt ra từng miếng vuông nhỏ, cho vào tô bột nhồi tiếp với tốc độ nhẹ (số 2) khi bột và bơ đã bắt đầu quện vào nhau thì tăng máy cho máy nhồi mạnh hơn, nhồi đến khi bột thật mịn và lấy bột ra xem coi không dính tay và kéo ra thấy bột ra 1 màn mõng là bột nhồi đã đạt rồi.
- Để chút bột xuống tấm cán bột, cho bột ra bàn, nhồi sơ lại, cuộn tròn lại, Tô bột lúc nãy thoa vào chút bơ hay dầu, để bột vào ủ khoảng 1 giờ, khi thấy bột nổi cao lên là bột nổi tốt.
- Lấy bột để lên tấm cán bột rải chút bột lên, lấy tay đè lên cho ra hết bột khí trong bột ( vừa đè vừa xếp lại lại cho bột thành hình tròn và thành 1 khối) sau đó ủ từ - đến 8 tiếng hay ủ qua đêm ( khi ủ thì nên bỏ vào 1 hộp có nấp đậy và để vào tủ lạnh) nhớ đừng để cho bột chảy bơ ra là bột sẽ bị hư và bánh không nổi mềm.
- Bột nhồi sơ lại 1 chút để tạo thành hình dài dài và cắt ra làm 2 hay làm 3 tùy theo khuôn mình lớn hay nhỏ;
- Bột nếu chia làm 2 thì cắt bột ra làm 2 phần bằng nhau, và mỗi phần cũng cắt làm 3 khối nhỏ bằng nhau; và vò mỗi khối nhỏ thành những cọng bột dài ra như sợi dây, và tùy theo khuôn dài hay ngắn mà vo cho vừa khuôn.
- Xong xếp 3 cọng bột đã được xe dài ra, để 3 cọng bột song song với nhau và kết bính như bính tóc vậy, hoặc vo thành những viên tròn nhỏ, đặt vào khuôn xong lấy khăn ẩm đậy lại ủ thêm 2 hay 3 giờ nữa cho bột nở gấp 2 với nhiệt độ phòng. nếu ở nơi khí hậu nóng hơn thì giờ ủ sẽ bớt lại.
- Sau khi ủ 3 tiếng, thì nên mở lò cho nóng với nhiệt độ 150° C, lửa trên lửa dưới.
- Lấy 1 lòng đỏ trứng gà đánh tan với 1 mc sửa, 1mf mật ong đã hâm cho chảy ra. Hòa tan sữa, lòng đỏ trứng gà và mật ong cho tan đều, lấy cọ phết lòng đỏ đã hòa tan lên mặt bánh cho đều, lấy những lát hạnh nhân rải lên mặt bánh cho đều, lấy tay nhấn nhè nhẹ cho lát hạnh nhân dính vào bột để khi bột nở lát hạnh nhân không bị rời ra, ( các bạn có thể để nho khô đã ngâm vào nước cho mềm ra hay pepite de chocolat (loại chocolat nhỏ như hột trân châu lớn) mè hay hạt lin hoặc cho mứt trái cây .
- Khi lò nóng cho bột vào lò nướng khoảng 20 hay 25 phút tùy theo nhiệt độ của mỗi lò. Khi nào thấy bánh vàng theo ý mình thì lấy bánh ra.
Brioche nên ăn nguội hay âm ấm thì ngon hơn, bánh có thể giữ được từ 4 đến 6 ngày nếu giữ kín trong hộp hay bộc 1 lớp vải dầy hay 1 bao nylon
Món này làm món điểm tâm hay dùng với cà phê hay trà nóng là ngon nhất các bạn ơi.
Bánh này tuy làm hơi mất nhiều thời gian, nhưng khi thành công thấy bánh nổi, sốp và tạo ra hình mình vừa ý thì mình sẽ thấy hài lòng.
 Chúc các bạn thành công trong món bánh dễ làm nhưng cần nhiều thời gian để ủ bánh.


.

Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 29 tháng 4 năm 2021

Bình luận về Món Ăn "Bánh mì ngọt (Brioche)"