Chuẩn bị :- Đậu hũ trắng ( loại cứng , firm )


- Ớt trái hoặc một muỗng ớt bột .


- Rượu trắng ( có thể sử dụng Vodka )


- Muối ( nếu mua được muối Kosher thì đỡ mặn hơn , siêu thị nào cũng có bán )
Tất cả những loại trên luợng nhiều ít tùy theo ý muốn , theo mình thì nếu làm lần đầu thì chỉ làm ít thui .
* Cách làm :
Đặt nồi nước cho vào ít muối và thả miếng đậu hũ vào luộc sơ khi vừa sôi thì vớt đậu hũ ra dùng giấy thấm khô và xắt miếng lớn nhỏ tùy ý thích .
Dùng thố hoặc khay làm bánh có lót khăn sạch hoặc vài lớp giấy napkin lót dưới đáy và chung quanh ( mình dùng giấy napkin ) .


Xếp từng miếng đậu hũ hơi cách nhau một tí khoảng 1-2 mm , nếu còn dư có thể xếp chồng lên nhưng nhớ tạo khoảng cách từng miếng đậu để đậu dzễ lên men . Dùng khăn hoặc giấy napkin che kín trên mặt đậu và đậy kín - mình dùng khay thủy tinh làm bánh nên sau khi phủ giấy napkin thì dùng nylon bọc thức ăn "plastic food wrap" bọc kín lại hai lớp (để khi bị hấp hơi thì hơi nước sẽ đọng giữa hai lớp nylon) , và đem ra nắng phơi khoảng từ ba đến bốn ngày . Chiều mang vô nhà mở ra thay giấy và nylon nếu thấy ướt ( có thể thấy được màu miếng đậu lên men ).


Khi thấy miếng đậu hũ trở nên mềm thì dùng đũa gắp nhẹ từng miếng lăn qua dĩa muối ớt trộn sẵn và xếp vô keo , hũ . Nhớ gắp nhẹ tay vì miếng đậu hũ sau khi lên men sẽ rất mềm dzễ vỡ '


Dùng rượu nhẹ pha thêm chút nước cho ít muối , nếu là Vodka thì pha khoảng nửa chén nước lọc + hai muỗng canh rượu Vodka .


Sau khi đậy kín thì để chừng ba tuần trở lên là chao sẽ tự động nổi lên và sẵn sàng để ăn .
Chúc cả nhà thành công nhé .
Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 18 tháng 5 năm 2020

Bình luận về Món Ăn "CÁCH LÀM CHAO"