Thời buổi corona này, hình như những món khô rất là thịnh vượng, nhất là bánh tráng, Với bánh tráng thì làm được nhiều món như bánh cuốn, há cảo hoặc bánh cuốn đùm. Nhưng Ct.Ly hôm nay cũng thử làm 1 loại có cái tên Bánh tráng lụi vì làm xong, thì dùng cây que ghim lại thành 1 lụi, khi thưởng thức thì không bị dơ tay.  Các bạn có tò mò như Ct.Ly thì cứ làm xem nó ra làm sao? Theo Ct.Ly thì cũng ngon và lạ miệng, và hấp dẫn nhờ có thêm  nước mắm me thì rất tuyệt.
Nguyên liệu :
- Me ngâm với ½ nước nóng cho me mềm ra. Hoặc bắt lên bếp cho mềm nhanh hơn.
- Nhân= 250g thịt heo bằm(nếu muốn ngon hơn thì các bạn có thể dùng 200g thịt bằm với thêm 80g tôm bỏ võ cắt nhỏ (nhưng khg bằm nhuyễn)
- Bánh tráng loại to khoảng 22 cm, nếu dùng bánh tráng dẽo thì khi cuốn sẽ dẽo hơn, tùy theo khẩu vị của từng gia đình.
- 1 chút nấm mèo vài tai nấm đông cô (nấm hương)ngăm cho nở
- 1 cũ cà rốt, ½ củ xu hào hoặc củ sắn, 1 cũ hành tím, vài cọng hành lá
Gia vị : bột nêm, dầu hạt điều, (nếu nhà có ớt sa tế thì khg cần dầu hạt điều)2 hay 3 tép sã.
- muối n tiêu
- Đậu phộng rang đập hay giã nhưng chỉ giã cho đậu phộng còn to hạt
 Sốt me
- 1 muỗng canh vung me vắt.
-Gia vị : 1muỗng canh dầu ăn, chút tỏi bằm, xã bằm, 1 cúp nước nóng, 1 muỗng canh dầu hào, ½ muỗng café bột nêm, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hồi sin sauce( tương dùng để ăn gỏi cuốn)1muỗng cà phê bột bắp hay bột năng.
Cách làm :
-Nấm mèo và nấm hương sau khi ngâm nở , bằm nhỏ
-Tôm cũng xắt nhỏ , cà rốt, củ xu hào hay củ sắn, bằm nhỏ
-Củ hành, sả, tỏi cũng băm nhỏ,


- cà rốt , và xu hào hay củ sắn xắt nhỏ
- Bắt chảo lên bếp, khi chảo nóng để vào 1 muỗng dầu đợi dầu nóng cho cũ hành vô xào cho thơm sau đó sả và tỏi bằm ( Củ hành, tỏi, sả chỉ xài ½ thôi, còn lại còn để vào sốt nước mắm me.) Để thịt bằm vào xào cho thịt vừa chín tới thì bỏ tôm vào,và cà rốt cùng xu hào xắt nhỏ vào xào sơ qua,  để gia vị vào bột nêm, chút muối và tiêu, nếu các bạn thích ăn giòn thì xào đừng lâu quá, xong bỏ vào đậu phộng . Và để cho nguội bớt.
- Làm sốt me :
- Bắt 1 nồi nhỏ lên bếp cho nồi nóng, để vào 1 muỗng dầu hay dầu màu, khi dầu nóng thì cho củ hành xào sơ qua, sau đó cho sả và tỏi vào, khi thấy củ hành bắt đầu thơm thì lấy nước me lượt sạch chế vào và để thêm 125ml nước sôi vào me và lượt qua vào nồi nước me, khi nước me bắt đầu sôi thì để vào 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê bột nêm và 1 muỗng cà phê đường ( nếu các bạn thích ngọt hơn thì cho thêm đường vào) 1 muỗng canh hồi sin sauce và 1 muỗng canh nước tương lạt, bột bắp hay bột năng, để chút nước quậy cho bột tan, xong chế vào nước me từ từ cho sốt đặt lại, nhưng đừng làm đặt quán vì khi sốt nguội sẽ đặt hơn.
- Lấy 1 cái dĩa to bằng bánh tráng, lấy bánh tráng nhúng vào nước hơi ấm cho bánh tráng mau mềm, nếu là bánh tráng dẽo thì dùng nước lạnh, nếu dùng nước ấm bánh sẽ dính khó cuốn hơn.Xong để nhân vào bánh tráng, kéo nhân dài ra và khi cuốn thấy cuộn  đừng to quá 1 ngón tay, nếu làm to quá khi cuốn tròn thì không đẹp mắt lắm. Sau đó lấy 1 cái que xiên 3 cuộn vào thành 1 lụi
-  Nước sốt me khi dùng để đậu phộng hoặc mè rắc trên mặt, nếu thích ăn cay thì để thêm tương ớt vào,
Chấm bánh tráng lụi vào với nước sốt me giòn giòn của đậu phộng, chua chua ngọt ngọt của sốt me rất ngon dùng làm cho món khai vị thì rất là tuyệt.


Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 11 tháng 4 năm 2020

Bình luận về Món Ăn "Bánh Tráng Lụi"