Nước Ngoài

Bánh Quy Dừa Hạt Bí Xanh

Song Nhi


Nguyên liệu:
130 gram bột mỳ (plain flour hoặc all-purpose flour)
130 gram bơ nhạt – mềm nhưng chưa chảy thành nước. Bơ còn lạnh sẽ bị vốn cục. Bơ quyết định độ ngon của bánh. Song Nhi dùng bơ Anchor .
1gram muối ( nếu dùng loại bơ có muối thì bỏ 1 gram muối này)
1 quả trứng gà cùng 1 lòng trắng – nhiệt độ phòng
200 gram đường bột ( icing sugar ). Có thể thay bằng 180gram đường xay mịn. Nhưng đường bột vẫn tốt hơn.
3 gram muối nở (baking soda)
50 gram vụn dừa sấy khô
1 gói = 50 gram Instant coconut cream powder - Nước cốt dừa dạng bột . (Sorry cái này Song Nhi không biết tiếng việt gọi làm sao cho đúng)
Hạt bí xanh của Nhật loại này vừa béo bùi và hàm lượng dinh dưỡng cao. Ăn kèm dừa tròn vị hơn những loại khác. (Suy nghĩ cá nhân )
Cách Làm :
Rây bột cho vào tô. Cho tất cả muối nở, muối, dừa khô và Instant coconut cream powder vào trộn đều
Cho bơ vào âu dùng máy đánh trứng, đánh tốc độ nhỏ. Vừa đánh vừa cho từng chút đường bột vào cho đến hết thì cho trứng vào. Đánh hòa quyện không đánh bông. ( Tùy vào công suất của mỗi máy . Máy Song Nhi đánh trong 10 phút).Cho tô bột đã trộn vào đánh tiếp ( cho từng chút một đến hết và bột bơ hòa quyện . Khoảng 5 phút )

Cho âu bột vào tủ lạnh trong 1 tiếng đồng hồ để dễ tạo hình. Bột hơi lỏng thì bánh mới xốp và giòn nhiều. Bột sẽ cứng lại một chút sau khi cho vào tủ lạnh. Trường hợp bột quá lỏng . ( Song nhi chưa gặp trường hợp này bao giờ. )Thì các chị cho thêm chừng 10 - 20 gram dừa sấy khô vào.
Chuẩn bị khay nướng, không cần chống dính . Nếu là khay đen giảm xuống 5 độ khi nướng. Bánh sẽ chín đều hơn nếu các chị nướng trên vĩ có lót giấy nến.
Cho Hạt bí ra dĩa .
Đúng 1 tiếng lấy âu bột ra . Làm nóng lò hai lửa nhiệt 160° . Dùng thìa 1 teaspoon múc bột, múc từng viên bột. Cào nặng tay một chút như kiểu chúng ta múc kem. Dùng cán muỗng uống cà phê khều viên bột ra. Xoa nhẹ cho viên bột tròn trịa. Còn nếu viên bột tương đối tròn thì khỏi. Nhấn vào dĩa hạt rồi cho lên vĩ. Khéo léo hơn các chị có thể xếp những hạt thành bông hoa 5 cánh.
Khi nướng bột sẽ tự chảy dẹp nên cần chừa khoảng cách giữa những viên bột . Tránh bị dính vào nhau. Các chị có thể múc bột hết hẳn 1 lần sau đó cho vào tủ lạnh ngăn mát để nướng dần.
Nướng 15 - 20 phút tùy lò to nhỏ và nhiệt có chuẩn hay không? Bánh vừa vàng là được vì bánh sẽ cứng thêm khi nguội. Chờ bánh nguội hẳn dùng cây dao nhựa hay cái muỗng khều nhẹ phần chân, bánh sẽ tróc lên ngay. Cho vào hộp kín để được 3 tuần đến 1 tháng. Chỉ cần các chị làm đúng thao tác bánh sẽ dòn xốp tới cái cuối cùng.

Có vài ghi chú nhỏ :
Nếu các chị bận rộn hoặc cần chuẩn bị trước. Các chị có thể làm bột trước. Tới khi cần thì đem ra nướng. Bột để ngăn mát tủ lạnh được 1 tuần. Ngăn đá được 2 tháng. Nhớ bọc kín khối bột.
Vì Song Nhi làm cho cậu bé con nhà mình ăn nên làm bánh nho nhỏ xinh xinh. Các chị có thể dùng thìa tablespoon để làm bánh lớn hơn. Bánh lớn các chị nướng khi rìa bánh hanh vàng . Các chị giảm nhiệt độ xuống 140° hoặc 130° tùy theo độ vàng của bánh và nướng thêm 5 phút nữa.
Tuyệt đối không dùng dừa khô dạng tươi bánh sẽ bị ỉu mau hư do trong dừa tươi có nước.
Chúc các chị có những chiếc bánh ngon.
Song Nhi
Mar 7, 2019
 
P/s: Viết tặng cho một chị trong bếp.

Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 23 tháng 3 năm 2019

Bình luận về Món Ăn "Bánh Quy Dừa Hạt Bí Xanh"