"Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời."

"For books are more than books, they are the life, the very heart and core of ages past, the reason why men worked and died, the essence and quintessence of their lives."

Marcus Tullius Cicero

 

“Một người mê đọc sách sống hàng nghìn cuộc đời trước khi anh ta chết đi. Một người không bao giờ đọc sách chỉ sống duy nhất một cuộc đời”

“A reader lives a thousand lives before he dies. The man who never reads lives only one”

George R. R. Martin

 
 
Sách mới, sách đáng chú ý:

13.04.2023

HOÀI NIỆM SÓI

Lớp người già kể lại, thời ấy sói đông lắm, hàng ngàn hàng vạn con sói vây hãm thành trì, tiếng rống như lũ quét gầm rú, đến nỗi phải đóng chặt bốn cổng thành, trên tường thành còn đốt từng đống lửa, từng con hào lửa nối tiếp nhau. Người ta đã từng quẳng xuống tường thành hàng chục hàng trăm con lợn con cừu, người chết vì tiền của, chim chết vì mồi mà, để mong xua đuổi bầy sói đi; lợn và cừu trong chốc lát bị cắn nuốt sạch, ngay đến một mảnh lống da, một khúc xương cũng không bỏ sót, nhưng sói vẫn vây thành không đi. Dưới ánh trăng, ngoài cửa đông thành, sói đứng đen ngòm, mắt chúng phát ra ánh sáng xanh lè, rồi chúng bắt đầu cống kênh nhau leo lên tường thành. ...
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mot Sách, Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

13.04.2023

Nỗi Kinh Hoàng ở Solitude Creek

"Nỗi kinh hoàng ở Solitude Creek” nằm trong series trinh thám Kathryn Dance, nơi tồn tại một trong những ác nhân bệnh hoạn nhất của Jeffery Deaver. Hắn là kẻ trốn sau màn, lợi dụng chính sự sợ hãi của con người để sát hại họ. Sẽ thế nào khi những cái chết không cần tới hung thủ tự mình ra tay? Chính nỗi sợ hãi đã thay hắn rút cạn hơi thở, che mờ đôi mắt, làm mụ mị đầu óc của nạn nhân và cuối cùng họ tự lao mình vào chỗ chết.
Bóng tối dày đặc như làn nước của nhánh sông Solitude. Chút ánh sáng le lói duy nhất là đặc vụ Kathryn Dance của Cục Điều tra California. Tuy nhiên, chính cô cũng phạm phải sai lầm khiến việc điều tra càng thêm khó khăn. Liệu cô còn giữ được sự tỉnh táo trước những cái bẫy trong bẫy, trước cả việc mạng sống của người thân đang bị hung thủ đe dọa?

Không có ánh sáng, chỉ có những tiếng la hét tuyệt vọng, những bước chân tiến dần đến vực thẳm vô hình trước mặt…
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mot Sách đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

26.03.2023

Con Trâu

Con trâu là một cuốn tiểu thuyết viết về cuộc sống lam lũ của hầu hết dân quê miền Bắc Việt Nam. Cuộc sống của họ quanh năm hụp lặn nơi đồng sâu, nương rẩy. Nào cày cấy, gặt hái, nào chạy ngược xuôi để vay mượn đắp chỗ này, vá chỗ nọ, quanh năm đầu tắt mặt tối gần như suốt đời không có phút thảnh thơi mà điển hình là bác Chính. Tuy sống một cuộc đời cơ cực, nghèo khổ, nhưng người nông dân - bác Chính - vẫn ước mơ, vẫn hi vọng; mà ước mơ đơn giản và tầm thường nhất là tậu được một con trâu cái để sinh lợi, để khơi nguồn sống cho cả gia đình. Nhưng cuối cùng bác Chính đã chết trong nghèo nàn cơ cực và không thực hiện được cái ước mơ đơn giản nhất và cũng không kịp gả chồng cho cô con gái đầu lòng.
Con trâu không những là một tiểu thuyết, phong tục nông thôn Việt Nam - đồng bằng Bắc Bộ - mà nó là một tiểu thuyết viết về người nông dân Việt Nam, nói chung và dân quê Bắc Bộ, nói riêng.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Tosca đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

20.03.2.23

Em Về Tựa Chiếc Lá Rơi

Ngoài kia những tia nắng yếu ớt cuối ngày đã dần dần tan biến, nhường chỗ cho bóng đêm bắt đầu bao trùm lấy vạn vật. Nhưng nơi đây ánh sáng diệu kỳ của ngọn lửa tình yêu giữa đôi bạn vẫn sáng ngời một cách lung linh tuyệt đẹp, đẹp sao câu chuyện tình đậm đà thủy chung của họ bắt đầu từ những ngày thơ dại với hai mái đầu xanh và vẫn mãi tiếp tục cho đến phút cuối của cuộc đời.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Hồi Kha đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

05.03.2023

Người quay tơ

Người Quay Tơ là một tập truyện ngắn, nối tiếp và gián đoạn với Nho Phong, có nhiều chủ đề khác nhau, đưa ra nhiều "cục diện" con người khác nhau. Tuy Từ Nương trong truyện ngắn Người Quay Tơ còn mang dấu ấn của Lê Nương trong Nho Phong, nhưng bối cảnh đã chuyển sang thời tranh đấu, với người chồng theo Văn Thân, bị tù Côn đảo, và một đoạn kết "không có hậu": Từ Nương hoá điên sau những bất hạnh chồng chất cuộc đời.
Mặc dù Người Quay Tơ vẫn còn ký tên Nguyễn Tường Tam, và văn phong vẫn có chỗ còn cổ điển, nhưng tác phẩm đã trình bầy một bút pháp khác, một không khí khác, một không gian tranh đấu của Tự Lực Văn Đoàn.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

01.03.2023

Vụ Án Mạng Bên Hồ

Vụ án mạng bên hồ của Higashino Keigo có nội dung xoay quanh 4 gia đình cho con tập trung ở khu vực xa thành phố để ôn thi. Vụ án không được kể dưới con mắt của người điều tra thông thường mà được tác giả đi ngay vào đối tượng thực hiện và những hoạt động xử lý sau đó. Từ đầu đến cuối câu chuyện là những nút thắt được buộc, được gỡ và qua vô số những sự bất thường của những nhân vật trong truyện, tôi cũng không bất ngờ với cái kết. Cái kết của Vụ án mạng bên hồ có thể chỉ là bắt đầu cho một câu chuyện khắc nghiệt hơn nhiều chờ đợi ở phía sau.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Tosca đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

25.02.2023

Người Về Ðầu Non

Người Về Ðầu Non kể chuyện quê hương thời thơ ấu, thời học trò và người Bác trong thực tế là cha nuôi. Từ thời thuộc Pháp qua những biến cố kháng chiến, tổng động viên, thuế nông nghiệp. Ðời sống dân giả mộc mạc, trong cách đặt tên, khai sinh theo "ngày tháng An-Nam".
Cảnh đi coi gặt lúa vào ngày mùa. Hình ảnh học đường ngày xưa. Bao trùm là những tiếc nuối và đau thương về người thân. "Có những buổi chiều cô đơn vắng lặng, tôi thả hồn về từng chặng dĩ vãng, thấy lại Bác trong những khung cảnh sinh hoạt quen thuộc, từ gần gũi đến xa xôi, từ lần gặp Bác cuối cùng trí nhớ đi ngược thời gian về đến hình ảnh Bác cầm tay tôi dắt đi trên những con đường âm u cây lá trong vườn, ra cái bến nhỏ để cùng nhìn xuống dòng sông !"
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh vân & Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

11.02.2023

Và Rồi Chẳng Còn Ai

Ngài thẩm phán Wargrave rút từ túi áo ra một lá thư. Nét chữ gần như không ai đọc nổi, chỉ trừ vài cụm từ ở chỗ này chỗ nọ là nổi bật rõ ràng đến bất ngờ. Lawrence thân mến… đã quá lâu rồi tôi không nhận được tin tức từ ông… phải đến Đảo Chiến Binh bằng được… một nơi đầy mê hoặc… nhiều điều để nói… những ngày xưa cũ… hòa mình vào thiên nhiên… tắm mình trong ánh mặt trời… 12:40 từ Paddington… gặp ông ở Oakbridge… và người gửi thư đã kết lại với một chữ ký bắt mắt: Mãi mãi thương mến, Constance Culmington.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

09.02.2023

Trái Tim Đá

Bất kể người con gái nào mang trong tim mình một trái tim đá đều không bao giờ có tình yêu thật sự. Trái tim đá biết bao giờ nở hoa?"
Nhưng Cũng có ngày cả hai cùng mường tượng ra cảnh Lam mặc bộ đồ cô dâu trắng tinh, duyên dáng đi bên Phương. Lúc đó cô sẽ cười thật nhẹ, e lệ, rụt rè... Và đâu đó vang lên lời ca bất tận về tình yêu ngọt ngào làm say lòng người. Đám cưới ấy là đám cưới của người mang Trái tim đá!
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

07.02.2023

Nhánh Rong Phiêu Bạt

Nhánh Rong Phiêu Bạt kể chuyện Thúy, em bé gái nạn nhân chiến tranh, cả gia đình bị bom chết hết, phải bỏ làng Xuân Phước lên tỉnh làm đầy tớ cho bà Ðức Lợi, rồi đi Diên Khánh ở đợ làm việc tráng bánh, nuôi heo, đi Phan Rang giữ em, bị đánh đập, phải theo thầy bói Huyền Linh, bị bắt vì không có tên trong sổ gia đình, bán trứng vịt lộn và cuối cùng bán bóng cao su xanh đỏ thì may mắn gặp lại một nữ dược sĩ quen bố mẹ ngày xưa nhận làm con nuôi cho đi học trở lại. Nhánh rong thời chiến đã may mắn có lại mái ấm gia đình, đời có "hậu", đúng như tin tưởng bình dân "ở hiền gặp lành" !
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh vân & Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

03.01.2023

Lối Cỏ Mù Sương

VÕ HÀ ANH, một bút danh nổi tiếng, rất quen thuộc với người đọc văn trong khoảng thời gian từ 1960 đến 1975 ở Việt Nam. VÕ HÀ ANH tên thật là VŨ QUỐC ANH, nguyên quán Ninh Bình. Là nhà văn chuyên nghiệp viết truyện Tình Yêu và Tuổi Trẻ được đông đảo độc giả miền Nam ưa thích, nhất là giới Sinh Viên – Học Sinh các thập niên 60 – 70. Ông bắt đầu sáng tác từ 1958. Từ 1963 gia nhập làng báo, chuyên trách trang Văn Nghệ, và Tin tức Xã hội cho đến 1975. Là cộng tác viên các tuần báo : Đời – Thời Đàm. Là Phóng Viên – Biên Tập Viên của các báo Ngày Nay, Tiền Tiến, Thân Dân, Tranh Đấu, Bến Nghé, Sóng Thần, Sống, Truyện Hay Thứ Tư … với nhiều bút hiệu khác. Cũng trong thời gian này ông gặp Dung (Sài Gòn), kết bạn thơ – văn và sau đấy họ trở thành Bạn Đời. Hai người sáng tác rất mạnh trong 10 năm đó, có 46/50 tác phẩm (tập truyện – truyện dài) đã in thành sách và tên tuổi hai nhà văn đã trở nên thân thiết với giới Trẻ từ ấy.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

31.12.2022

Tôi Là Thầy Tướng Số

Từ xưa đến nay, kẻ hành nghề tướng số thường chẳng có kết cục gì tốt đẹp, người đi xem tướng số cũng vậy, bởi đem vận mệnh của con người ra mà bói đi bói lại chẳng khác nào trò chơi trẻ con, chưa cần bàn đến chuyện bói chuẩn hay không chuẩn, chỉ cần để lòng tham và lợi ích mon men đến bên bờ tội ác là đã đủ khiến cả hai đánh mất bản ngã. Người thì muốn kiếm tiền, kẻ thì muốn đổi vận, hai bên đều quên mất điều căn bản trong đạo làm người chính là ở bản thân mình. Mọi điều cát hung, họa phúc đều sinh ra từ bản tâm con người, không hỏi bản thân lại đi hỏi quỷ thần, không chịu tu thân lại đi thắp đèn nhang, những đám anh hỏi tôi đáp nhao nhao như ruồi nhặng bu quanh, những lời tâng bốc hám lợi đen lòng không khi nào là không để lộ ra lòng tham, sự yếu đuối trong bản tính con người. Họ lao tâm khổ tứ, dung tục hèn hạ, họ bấu víu vào sợi dây vận mệnh một cách vô cùng đáng thương.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

04.12.2022

Những Kẻ Bất Khả Trị

Divergent - Những Kẻ Bất Khả Trị lấy bối cảnh môt thành phố thuộc bang Chicago của Mỹ, nơi đây tồn tại song song 5 môn phái với những tôn chỉ, mục tiêu riêng quy định cuộc sống của các thành viên trong thành phố: Abnegation – những người vị tha, xả thân vì người khác, Candor – những người chân thật, Dauntless - những người dũng cảm, liều lĩnh và mạnh mẽ, giữ nhiệm vụ bảo vệ thành phố, Erudite – môn phái của học thức và sự uyên bác, Amity – những người sống và đấu tranh vì hòa bình và công bằng.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mọt Sách - Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

03.12.2022

Cây Tre Trăm Đốt

Trong số các nhà văn Tự Lực Văn Đoàn hai tác giả viết cho loại Sách Hồng nhiều nhất là Khái Hưng, Hoàng Đạo và Thạch Lam,
Những sách đã được Nhà xuất bản Đời Nay in là: Hồn bướm mơ Tiên, Gánh hàng hoa, Nửa chừng xuân, Đời mưa gió, Trống mái, Dọc đường gió bụi, Anh phải sống, Tục lụy, Tiếng suối reo, Gia đình, Thoát Ly, Đợi chờ, Thừa tự, Tiêu sơn tráng sĩ, Hạnh, Đẹp, Đội mũ lệch, Những ngày vui, Đồng bệnh, Băn khoăn ( Thanh đức), Số đào hoa, (Cái Ve, Đồng xu :chưa thấy in).
Những truyên nhi đồng trong loại Sách Hồng, gồm có: Ông đồ bể, Cái ấm đất, Thày đội nhất, Quyển sách ước, Cắm trại, Cây tre trăm đốt, Thế giới tí hon, Cóc tía, Bông cúc huyền, Lưu bình-Dương lễ…
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

02.12.2022

Những Mảnh Đời

Nữ sĩ Tuyết Minh đã ca ngợi nhiều đức tính tốt như: tha thứ, có tâm hồn bao dung… mà cũng đã nói đến những thói xấu của người Việt Nam chúng ta, như đố kỵ, ghen tuông, lợi dụng nhau, mê tín, có ý hướng mất gốc… Tuy nhiên, dù là khen hay chê, lời lẽ của bà cũng hiền hòa, thân ái, không nặng tay đả phá bao giờ.
Nhận xét chung, chúng tôi thấy Nữ sĩ Tuyết Minh đã có lối kể chuyện thật đơn giản, ôn hòa, không nâng ai mà cũng không ghét ai, chỉ khách quan mà góp một lời thân ái. Bà cũng không có thái độ dậy đời mà chỉ mong đem tâm tư của mình mà xây dựng cho đời.
Vườn hoa mà Nữ sĩ Tuyết Minh vun quén vừa đẹp vừa ngát hương. Truyện bà kể có những nét đẹp rất tự nhiên không quá phong lưu, đài các như hoa lan, hoa quỳnh, mà có cái đẹp rực rỡ như ánh mặt trời của hoa hướng dương, cái nét thanh cao của hoa huệ, hoa cúc.
Bước chân vào khu vườn này, lòng ta tự nhiên thấy rộn rã như ánh dương vui. Ý thức chân thành và tình cảm thâm thúy đã làm cho ta lưu luyến mãi như một làn hương vĩnh cửu…
-Xin chân thành cảm ơn bạn Frank đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

09.11.2022

Chuyện Đời Chuyện Người

“Chuyện Đời Chuyện Người” là tuyển tập thứ nhì của tác giả Tuyết Minh sau tuyển tập “Giòng đời xưa và nay” (xuất bản năm 1991) do nhà xuất bản Nguồn Ý phát hành. Sự thành hình của tác phẩm thứ nhì này đã đạt được trong một thời gian kỷ lục (khoảng chưa tới một năm) so với số tuổi đã cao của tác giả. Phải chăng nguồn hứng khởi và sức sáng tác mạnh mẽ đã gia tăng theo thời gian như trường hợp tác giả Tuyết Minh?
Với một giọng văn kể chuyện, tác giả đưa người đọc về với những khung cảnh của một thời xa xưa với đầy đủ những xung đột của con người trong bối cảnh ấy. Bà đã vẽ nên một bức tranh đời mà qua đó người đọc thấy được những va chạm giữa mới và cũ, giữa từng thế hệ, giữa con người và con người.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Frank đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

02.07.2022

Nhà Thám Tử Cô Đơn

Với cuốn này, Người Thứ Tám hy vọng được giới thiệu những bông hoa quý trong rừng tiểu thuyết đen. Những truyện được tác giả lần lượt kể lại đều đã xảy ra trên thế giới. Đành rằng đây là truyện có thật, nhưng khi đọc xong, bạn đọc sẽ không tin, bạn đọc sẽ nghi là truyện tưởng tượng. Đây là những truyện có thật trăm phần trăm như nhà thám tử Fosse danh tiếng bậc nhất của công an Bắc Pháp, có thật như ông chánh án ở Nam tư, có thật như cái chết của giai nhân Marta ở Tiệp khắc, có thật như thiếu phụ chuyên đầu độc bằng thạch tín ở Hoa Kỳ…
-Xin chân thành cảm ơn bạn Trần datrau đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

20.06.2022

Một Thời Tranh Đấu

Là con cháu của những bậc tiền nhân đã góp mồ hôi và xương máu vào công cuộc khẩn hoang Phát Diệm cùng xây dựng những kiến trúc phẩm vĩ đại được coi là một kỳ quan của thế giới, tôi rất tự hào là đã đóng góp được phần nào vào công cuộc tranh đấu cho Phát Diệm, cho quê hương thân yêu của tôi.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Frank đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

15.06.2022

Dòng Sông Rực Rỡ

Người đọc tôi đã hiểu tại sao, cơ sở xuất bản Văn, vì cảm tình đặc biệt dành cho người viết, hơn là cho giá trị tự thân của tác phẩm – tôi thành thực muốn nghĩ vậy – khi lựa chọn một số truyện ngắn đã in của tôi để in gộp lại thành tập truyện này, đã chỉ chọn trong Đêm giã từ Hà Nội và Tháng Giêng cỏ non. Mà không mở rộng thêm lựa chọn sang những tập khác. Như Bầy thỏ ngày sinh nhật hay Dòng sông rực rỡ. Người đọc tôi cũng đã hiểu tại sao, tôi quyết định để nguyên như lần in đầu, không sửa chữa lại văn chương cho những truyện này. Mặc dù, trên phương diện bút pháp và từ ngữ, có rất nhiều đoạn thật ra phải được sửa chữa lại.

Mai Thảo
(9-1970)
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân, Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

26.04.2022

Hòa Thân - Đại Thần Tham Nhũng

Nếu như "Guinesse - Kỷ lục thế giới" được xếp hạng những tên tội phạm tham ô trên thế giới, thì chắc chắn Hòa Thân của Trung Quốc xứng đáng nhận được danh hiệu "quán quân tội phạm tham ô lớn nhất thế giới".
Cuộc đời của Hòa Thân là cuộc đời theo đuổi quyền lực, tiền tài và gái đẹp, cuộc đời của ông ta là một bi kịch quan trường kiểu Trung Quốc.
Thủ đoạn tham ô của đại tham quan họ Hòa cho tới sau này vẫn được xem là những kế sách cao minh cho những quan tham ngày nay… học tập! Vậy nhưng, Hòa Thân “phất lên” không chỉ dựa vào bản thân, mà còn một “pháp bảo”. Đó chính là Càn Long Hoàng đế.
Vì yêu quý vị đại thần này, Càn Long nhiều lần bao che, xử nhẹ, đối với Hòa Thân việc gì cũng “mắt nhắm mắt mở”. Phải đến thời Gia Khánh, những mánh khóe tham ô của đại tham quan này mới bị vạch trần.
-Xin chân thành cảm ơn bạn hoi_Ls đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

08.06.2022

Kẻ Thù Không Mặt

Em giận ông Hoàng và giận chị đã dùng em làm bù nhìn, phải không ? Hừ, người có quyền giận nhiều nhất không phải là em, mà là Văn Bình. Từ đầu đến cuối, Văn Bình phải đóng vai khoa học gia mắc bệnh sinh lý maxôsít, tay chân ngứa ngáy không được biểu diễn võ thuật. Hơn thế nữa, lại bị đặt dưới sự điều khiển của chị. Vậy mà Văn Bình không giận. Vì em ơi, trong nghề này, mỗi người là một bộ phận nhỏ nhưng tinh vi trong guồng máy lớn, bộ phận nào cũng hệ trọng. Vì chiến dịch Thiên Thai gồm hai phần : phần ở Tahiti do em và Văn Bình đảm nhận, phần ở các đảo lân cận do chị phụ trách. Cách Tahiti 30 hải lý, có một hòn đảo san hô, bí số Phòng Nhì gọi là Y.43. Trên giấy tờ, Y.43 chỉ là một trong những nơi đặt văn phòng chỉ huy các vụ thí nghiệm nguyên tử của Pháp ở nam Thái bình dương, nhưng trên thực tế nó là trung tâm nghiên cứu võ khí chiến tranh hóa học vi trùng, với sự trợ lực của một số khoa học gia Trung cộng.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Trần datrau đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

01.06.2022

Ông Lê Như Hổ

Ông Lê Như Hổ chẳng những có tài ăn, mà đường biện bác của chàng cũng thực hơn người, được các bạn đồng liêu nể phục. Tám năm sau khi thi đỗ và làm quan, đến năm Cảnh Lịch thứ I đời Mạc Phúc Nguyên, lê Như Hổ được cử làm phó sứ, đi sứ Nhà Minh
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

24.05.2022

Bhu- Tan Sấm Sét Rừng Khuya

Như mọi lần, tác giả xin trân trọng nhắc lại là mặc dầu dựa vào thực tế địa lý và thời sự nóng bỏng, tất cả những tình tiết mà pho truyện này chứa đựng ( đặc biệt về xứ Bhutan ) chỉ là sản phẩm tưởng tưnợg sáng tác. Bởi vậy, trong muôn một, nếu có sự trùng hợp hoặc gần gặn với sự việc xảy ra ngoài đời thì chỉ là ngẫu nhiên, ngoài ý muốn và trách nhiệm của người viết.
NGƯỜI THỨ TÁM
-Xin chân thành cảm ơn bạn Trầndatrau2022 đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

18.05.2022

Xa Xôi Thôn Ngựa Già

Tập truyện Xa Xôi Thôn Ngựa Già của nhà văn Ma Văn Kháng một lần nữa cho người đọc thấy cái nhìn đa chiều về những mặt tích cực cũng như tiêu cực của đời sống xã hội.
Nhà văn không ngại đào sâu đến những khía cạnh gai góc của hiện thực như con đường tiếp nhận tôn giáo hãy còn nhiều chông gai, thử thách của người dân tộc thiểu số; những mâu thuẫn giữa sự cống hiến hết mình cho cách mạng, cho đất nước với hạnh phúc riêng của mỗi con người; hay những ảo tưởng về vai trò cá nhân đến nỗi trở thành “hoang tưởng như một chàng hiệp sĩ đã lạc thời”…
-Xin chân thành cảm ơn bạn hoi_Ls đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

06.05.2022

Cạm Bẫy Trên Giòng Chao Phya

Mọi năm, cứ đến mùa mưa, sông Chao Phya thường nặc mùi khó chịu. (Nói cho cùng thì không riêng gì sông Chao Phya, mọi con sông ở gần thành phố trong khu vực nhiệt đới này đều hôi như nhau). Văn Bình ngửi thấy mùi gỗ xúc ngâm kinh niên, mùi lá mủn của những rừng tràm ở thượng lưu, mùi mạt cưa và nhất là mùi rác rưởi. Những mùi này xông lên mạnh đến nỗi đeo mặt nạ lọc không khí cũng phải ngửi thấy và chóng mặt nhức đầu.
Trước đây, khi phải qua bờ sông giữa lúc mưa vừa tạnh, Văn Bình đã có một phép màu để át được mùi hôi thối độc đáo. Phép màu này là nghĩ đến cái miệng thơm thơm, làn do thơm ngon và cái nách thơm thơm của những nữ đồng nghiệp trong ban Biệt Vụ.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Trầndatrau2022 đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

06.05.2022

Bến Bờ

Bến bờ là câu chuyên tình nhuốm máu bi tráng của Điền, công an điều tra và Khanh, cô diễn viên xinh đẹp. Cao trào của tiểu thuyết diễn ra khi Khanh suýt bị gã đàn ông con riêng của mẹ kế cưỡng bức. Còn Điền bị ông Hói, thủ trưởng trực tiếp của anh, lộ mặt đê hèn, lợi dụng cơ hội hạ nhục anh. Điền và Khanh sẽ phản ứng và tiếp tục sống ra sao sau những cay đắng ấy? Tâm hồn cao thượng và lòng quả cảm có giúp anh đứng vững và đối mặt với cái ác hiển hiện trong cuộc sống?
-Xin chân thành cảm ơn bạn hoi_ls đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

04.05.2022

Hòm Đựng Người

Chép những chuyện thuộc sử, những dã-sử phụ- thuộc vào sử, việc ấy là việc thuộc sử gia, Những cuốn truyện diễn nghĩa như Tam-Quốc-Chí, Tây- Hán Chí, Đông-Chu Liệt-Quốc, những bộ bút-lục như Tùy -Ẩn- Mạn – Lục, Tang. Thương-Ngẫu-Lục, Vũ- Trung-Tùy-Bút-Lạc đều chép những việc thuộc sử cả. Những bộ ấy, đều là những bộ ‘’dã-sử’’, ‘‘ tiểu- sử’’, ‘‘ngoại-sử’’, giống như những bộ Récits des Temps Mérovingiens của Augustin Thierry. Những bộ ấy, đều làm tài-liệu cho sử cả. Chép những chuyện ấy, ít nhiều phải theo phương-pháp của sử- gia mà Phương-pháp học đã định rõ.
Trái lại, viết “tiểu thuyết lịch sử” (roman historique) cần theo phép của Sử-học, không cần có chuyện, thật. Tác- giả chỉ phải tưởng-tượng ra một chuyện ‘‘ có thể có’’ ở một thời đại, rồi đem chuyện ấy lồng vào khung thời-đại ấy. Mục-đích là lấy một chuyện không đâu mà làm sống một thời-đại. Những tiểu thuyết ‘‘ Notre-Dame de Paris’’, Quatre-vingt-treize’’ của Victor Hugo, ‘‘Les Filles d'autrefois’’ của Léon Daudet, đều là bịa-đặt cả, nhưng đọc truyện đó, ta thấy cả thời đại hồi vua Louis và hồi Đại Cách mệng sống lại” .
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

23.04.2022

Đường Số 4, Rực Lửa

Đường số 4 là nơi đã diễn ra nhiều chiến công hiển hách trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Những chiến công đó đã được hình thành và phát triển theo sự lớn mạnh từng bước của các lực lượng vũ trang ta. Trong những năm đầu của cuộc kháng chiến (1945 - 1946), bộ đội Đường số 4 cũng như quân đội cả nước còn non trẻ, ít được huấn luyện, trang bị thô sơ đã tích cực chặn đánh đạo quân nhà nghề của thực dân Pháp được trang bị hiện đại, đã từng cùng quân Đồng minh chiến thắng phát xít Đức, giải phóng nước Pháp nay chuyển sang xâm lược và nô dịch các thuộc địa cũ.
-Xin chân thành cảm ơn bạn hoi_Ls đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

21.04.2022

Z.28- Cát-Sơ-Mia, Sông Máu Thuyền Hoa

MỘT lần nữa, tác giả xin trân trọng nhắc lại là mặc dầu dựa vào thực tế địa lý và thời sự, những tình tiết và nhân vật mà bộ truyện này chứa đựng chỉ là sản phẩm của tưởng tượng sáng tác. Bởi vậy, trong muôn một, nếu có sự gần gặn hoặc trùng hợp với sự thật ngoài đời thì đó chỉ là ngẫu nhiên ngoài ý muốn và trách nhiệm của người viết. NGƯỜI THỨ TÁM
-Xin chân thành cảm ơn bạn Trầndatrau2022 đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

05.04.2022

Z.28 - Hạ Uy Di Đáy Biển Mò Kim

Như thường lệ TÁC GIẢ trân trọng nhắc lại với BẠN ĐỌC thân mến rằng : mặc dầu dựa vào các thực tế địa lý và thời sự, những nhân vật và tình tiết trong cuốn HẠ UY DI ĐÁY BIỂN MÒ KIM chứa đựng chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng sáng tác. Do đó, nếu có sự gần gặn hoặc trùng hợp nào với sự việc xảy ra ngoài đời thì chỉ là ngẫu nhiên – ngoài ý muốn và trách nhiệm của người viết …
-Xin chân thành cảm ơn bạn Trầndatrau2022 đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.