Có nhiều cách làm Shushi trong các bếp gia đình, thông thường khi làm Shushi thì dùng loại gạo cho Shushi của Japan, nhưng YDT làm thử qua Shushi bằng gạo thơm pha một ít nếp, mình cũng không dùng dấm gạo của Japan khi nấu cơm theo cách hướng dẫn của các recipes trên web. Shushi làm bằng gạo pha nếp khi cuốn sẽ không bị rời rạc. Tuy không làm theo original shushi từ Japan nhưng làm cách này vẫn thơm ngon và tiện cho những lúc trong bếp không có Shushi Rice.

Nguyên Liệu:  (6 – 8 cuốn)

3 cup gạo & 1 cup nếp
Vài lát smoke salmon (cá hồi hung khói)
1 tsp capelin roe/masago (trứng cá có màu cam)
1 cây imitation crabmeat (thịt cua làm bằng bột có bán trong các siêu thị)
1 tsp mayonnaise
1 trái bơ (vừa chín),1 củ carrot nhỏ, ½ trái dưa leo
1/3 dưa củ cải trắng (mua trong tiệm Korean hay Japanese)
1 tsp mè vàng & 1 tsp mè đen
Washabi, nước tương ăn shushi
Vài miếng dưa gừng ngâm dấm (mua loại của Japan sẽ ngon hơn)
6 - 8 miếng giấy gói rong biển Nori
1 miếng tre dùng để cuốn shushi (bamboo mat)
Vài cupcake liners (khuôn giấy bánh bông lan), dùng size nhỏ nhất
½ chén nước lọc + với 1/4 tsp muối + 1 tsp nước cốt chanh.

Chuẩn Bị:

-    Gạo và nếp nấu chung với nhau, đừng nấu quá khô hay quá nhảo. Để cơm  thật nguội trước khi cuốn.
-    Carrot, dưa leo và trái bơ cắt xuôi theo chiều dài của giấy gói Shushi.
-    Thịt cua (imitation crabmeat) cắt làm 4 xuôi theo chiều dài.
-    Dùng kéo hoặc dao cắt smoke salmon làm 2 và theo chiều dài miếng cá.
-    Mè đen và mè vàng rang sơ cho thơm, mè nên để riêng ra 2 dĩa khi lăn shushi rolls thì không bị lẫn lộn.
-    Pha nước lọc, muối và nước cốt chanh với nhau. Dung dịch nầy dùng để thoa vào vào muỗng và tay khi gói để không bị dính


Cách Làm Salmon Roses:

Thoa ít nước muối/chanh vào tay (để cơm không bị dính vào tay) trước khi múc một ít cơm và vắt lại thành viên hình bầu dục nhỏ khoảng 2/3 ngón tay cái.
Lấy 2 miếng dưa gừng quấn vào viên cơm giống như cánh hoa hồng, sau đó lấy 2 miếng cá salmon quấn tiếp phần bên ngoài. Bên trên phần cơm cho tí xíu mayonnaise và trứng cá capelin roe, khi xong cho vào khuôn giấy (cupcake liner).

Cách làm Shushi Rolls:

-    Trải miếng nori lên miếng tre (bamboo mat), dùng muỗng thấm vào nước muối/chanh cho cơm không bị dính vào muỗng khi lót lên giấy nori, múc cơm cho vào 2/3 lá nori (đừng cho cơm quá dầy, cuốn sẽ bị to, không đẹp). Dùng muỗng nhẹ tay ép xuống cho cơm dính vào nhau.
-    Trải 2 lát salmon lên cơm và 2 lát  trái bơ trước khi cuốn nhưng nhớ đừng cuốn quá lỏng tay. Sang cuốn shusi qua một bên dĩa sạch, để khoảng 5 đến 8 phút cho cơm và nori dính vào nhau.
-    Tiếp tục quá trình cuốn như trên với cua (imitation crabmeat)và trái bơ, cuốn kế tiếp với carrot và dưa leo hay dưa củ cải trắng, tùy sở thích.  Tiếp tục cuốn cho hết nguyên liệu.

Sau cùng, dùng dao mỏng và bén cắt cuốn shushi thành từng khoanh nhỏ, vừa miệng, cho từng khoanh vào khuôn giấy (cupcake liners).

Cách Làm Shushi Cuốn Mè:

-    Dùng plastic wrapper để thế giấy rong biển nori lót bên ngoài.
-    Trải cơm và nhẹ tay ép xuống cho mỏng, dùng kéo cắt giấy nori làm đôi. Sau đó lót giấy lên mặt cơm trước khi cho salmon, lát bơ hay dưa leo và carrot. Tùy theo sở thích.
-    Sang cuốn shushi qua dĩa cho lớn sau khi cuốn xong, nhưng nhớ đừng tháo bỏ plastic wrapper trước khi cắt khoanh, để khoảng chừng 5 đến 8 phút cho cơm và nori dính vào nhau trước khi lăn shushi vào mè và cắt ra thành khoanh. 
-    Dùng plastic wrapper mới cho các cuốn kế tiếp, theo trình tự trên làm cho hết nguyên liệu.

Cho từng khoanh shushi vào cupcake liners và thêm vài cọng ngò hay parsley để trang trí mâm Shushi cho thêm đẹp. Shushi ăn với nước tương, gừng và Washabi.

Chú Thích:

1)    Ở hải ngoại, nếu mua được gạo mới (new crop) Jasmin Rose của Thái Lan dùng làm shusi sẽ rất ngon, vì loại gạo nầy khi nấu sẽ cho ra nhiều nhựa nên mình không cần pha nếp vào gạo.

2)    Nếu không có nước tương của shushi của Japan sẳn trong nhà, mình có thể dùng nước tương hiệu Kim Lan (China), pha chút nước dấm gừng ăn cũng rất ngon.

Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 2 tháng 9 năm 2018

Bình luận về Món Ăn "Shushi"