Thư quán luôn đón chào sự đóng góp của các bạn với thư viện chung của chúng ta! Bạn hãy xem "Đánh máy truyện cho thư viện online"để biết thêm hoạt động của Thư quán.
 
Việt nam Thư quán đã được tối ưu hoá cho tất cả các độ lớn màn hình và các loại thiết bị, từ máy tính để bàn, điện thoại và máy tính bảng Android đến các thiết bị IOS như Iphon, Ipad.
các bạn chỉ cần mở trình duyệt web trên thiết bị của mình và gõ vnthuquan.net...
 
 
Sách mới, sách đáng chú ý:

09.05.2020

Tháp Babel Trên Đỉnh Thác Ánh Trăng

Tháp Babel Trên Đỉnh Thác Ánh Trăng là tập hợp gồm 11 truyện ngắn. Ngoài yếu tố trinh thám đầy biến ảo quen thuộc, với các truyện Tháp Babel trên đỉnh thác Ánh trăng, “Cuốn trôi trong gió”, “Chiếc ấm nước đặt trên bếp ga”, “Quà tặng trước lúc giao thừa” và “Lời đề nghị đêm giáng sinh”... Di Li vừa chú tâm vào xây dựng nhân vật hành động hoặc lấy hành động của nhân vật làm mục đích, vừa dành nhiều tâm sức vào việc xây dựng không gian tâm lý cho các nhân vật của mình qua bút pháp đằm thắm, đầy chất nữ tính.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

06.05.2020

Người Vợ Ngoại Tình

Năm 1857, khi tiểu thuyết Madame Bovary được tác giả xuất bản ở Ba Lê (Paris), những tư tưởng mới của Gustave Flaubert và cốt truyện khác lạ của Madame Bovary đã gây nên một dư luận sôi nổi trong giới văn nghệ Pháp. Hollywood đã thực hiện Madame Bovary thành một cuốn phim giá trị do hãng Metro-Mayer, với các tài tử Jennifer Jones, Van Helftin và Louis, Joudan.
Và được qua ngòi bút phóng dịch của nhà văn Hoàng Hải Thuỷ, làm cho cốt truyện chuyển qua phong cách Á Châu hơn một chút
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

30.04.2020

Đốt Lò Hương Cũ

Tập sách ghi lại những hồi ức của Đinh Hùng về thời tiền chiến, những chiêm nghiệm về thời cuộc, lẽ sống. Trong đó nổi bật hơn cả là kỷ niệm với các văn thi sĩ như Tản Đà, Nhất Linh, Thạch Lam, Huyền Kiêu, Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng, Ưng Bình Thúc Giạ... cũng như lòng cảm phục của ông với các chí sĩ Nguyễn Đình Chiểu, Phan Thanh Giản, Phan Bội Châu.
Đốt lò hương cũ xuất bản lần đầu năm 1971, đến nay cũng gần năm mươi năm mới được trình diện lần nữa với độc giả. Cả Đinh Hùng cũng chưa hề được thấy tác phẩm này ra đời: cái chết đột ngột năm 1967, giữa lúc ngòi bút đương độ sung mãn nhất đã cướp đi của Tao Đàn Việt Nam một hồn thơ diễm ảo.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân , Ct.Ly, Nguyễn Học đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

19.04.2020

Án Mạng trên Sông Nile

Linnet Ridgeway sở hữu trong tay tất cả mọi thứ mà bất cứ một người nào cũng có thể lấy làm ghen tị: tuổi trẻ, sắc đẹp, sự thông minh, của cải và một vị hôn phu rất xứng với cô. Rồi một ngày nọ, người bạn thân nhất của của Linnet Jackie đưa vị hôn phu điển trai của mình là Simon Doyle đến, để xin Linnet cho anh một việc làm. Giờ thì chính Linnet và Simon lại đi hưởng tuần trăng mật với nhau, trên một chuyến tàu dạo quanh sông Nile. Bất chợt, Linnet bị giết hại, Jackie trở thành đối tượng bị tình nghi hàng đầu nhưng cô không hề có khả năng thực hiện được điều ấy. Không chỉ dừng lại ở đó, thủ phạm lần lượt ra tay thêm với hai vị khách nữa trong đoàn. Đúng là một vụ án bí hiểm, không có manh mối, nhân chứng, và đoàn khách du lịch dường như cũng không có mối quan hệ với nạn nhân. Tuy nhiên, không có điều gì có thể lọt khỏi tầm mắt của thám tử lừng danh Hercule Poirot.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Lê Hà đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

16.04.2020

NGƯỜI TỬ TÙ

Một lát sau đã thấy chàng đứng lẫn lộn với nhiều tù khác độ vài phút đồng hồ trong hành lang đen tối rộng mênh mông của đề lao. Sau đó cả bọn được lùa lên xe không mui rong ruổi qua các phố phường nhộn nhịp. Cát Tôn đứng thẳng nhưng cố ý để tóc rũ lòa xòa xuống mặt để không ai có thể nhận ra được sự đánh tráo. Chàng nghe thấy tiếng dân chúng reo hò: “Đả đảo tên Y Vệ Minh! Hãy đưa nó lên máy chém!”. Thế rồi chiếc xe ngừng lại tiếp theo là tiếng nhiều người nói ồn ào và chàng tưởng chừng như trông thấy không biết bao nhiêu là bộ mặt hỗn độn.
Một ý nghĩ cuối cùng đến với chàng:“Trong cả một đời ta mãi bây giờ ta mới làm được một việc đáng làm”. Liền đó đám đông ùa đến như sóng cuốn rồi đột nhiên mọi vật biến mất không còn gì nữa.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Nguyễn Học & Ct.Ly & Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

15.04.2020

Một Chuyện Tình 15 Năm Về Trước

Cái giá trị, cái đặc sắc của tác phẩm ‘‘Một truyện tình 15 năm về trước’’ không phải ở câu chuyện mà cũng không phải ở luận đề. Nó ở phần văn chương của tác giả vậy.
Thiều Quang
Tác giả biết kết thúc cuốn truyện bằng cách cho cả chàng và nàng đều nghĩ đến cái bổn phận làm chồng và làm vợ, mà sự đi ngược đường đã đem lại cho họ.
Cái kết ấy đem cho độc giả những ý nghĩ tốt về cuốn truyện.
Tác giả Lưu thị Hạnh có một lối hành văn dễ dãi và nhẹ nhàng nhiều đoạn đã diễn được tư tưởng một cách lưu loát, nhưng vẫn còn có những đoạn tối nghĩa tỏ ra tác giả tham quá...
Nó (Một truyện tình trong 15 năm về trước) là tác phẩm của khối óc một người vẫn trọng cái luân lý thông thuờng của xã hội.
Thuợng-Sĩ
-Xin chân thành cảm ơn bạn Casau & Nguyễn Học &Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

15.04.2020

Cái Chết Đến Từ Trên Trời

Ả mở cửa bước ra tiền sảnh. Không có ai gác cả. Trong lúc từ từ bước lên phòng, ả tự hỏi mình sẽ sống như thế nào với Ferrari đây. Ả đã sống chung bốn năm với Maurer, ngủ với lão, đã nhận quà tặng cùng những lời sỉ nhục. Ả chợt thấy lạnh người, tim thắt lại.
Dolorès nhắm mắt lại chờ đợi tiếng động báo rằng từ nay ả là miếng mồi của Ferrari và là người vợ góa của Maurer.
Tiếng súng vang lên từ phòng dưới như một cú đấm thẳng vào mặt ả. Ả ôm mặt khóc - lần đầu tiên, từ lâu lắm rồi, ả không khóc cho số phận của Maurer mà khóc cho số phận mình.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Lê Hà đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

12.04.2020

Yersin - Dịch Hạch & Thổ Tả

Trong số những học trò và môn đệ của Louis Pasteur, bí ẩn nhất có lẽ là Alexandre Yersin, gốc Thụy Sỹ (sinh năm 1863 tại Morges) nhưng nhập quốc tịch Pháp.
A.Yersin thích biết mọi thứ, ông là chuyên gia về nông học nhiệt đới, nhà vi trùng học, nhà dân tộc học, nhiếp ảnh gia, nghiên cứu khí tượng. Ông mua máy điện lượng kế, làm một con diều thật lớn thả lên độ cao một ngàn mét để đo điện khí quyển và dự đoán giông bão. Ông muốn giúp những người dân chài dự báo khi có lốc xoáy trên biển. A.Yersin thuyết phục Fichot, một kỹ sư thủy văn phục vụ trong hải quân và rất say mê thiên văn học, đến sống với ông trong ngôi nhà ở Xóm Cồn với kính thiên văn và máy quan tinh được lắp đặt trên sân thượng để cùng nhau nghiên cứu khí tượng.
Ngày 1 tháng 3 năm 1943, A.Yersin từ trần tại nhà riêng ở Nha Trang,
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

10.04.2020

Bụt Sử Lược Biên thiệt truyện

Cách hơn một ngàn năm nay có một người chân-tu đắc-đạo ở xứ Dewaha (Đệ-hoa-hạ) dùng chữ Pali (Phạm ngữ = chữ thầy chùa) mà chép sự tích của Bụt Gaudama (Cù-đàm), nay ta dọn ra đây cho chư khán quan nhàn lảm.
Khi đọc kinh như thế rồi, thì ông chân-tu đắc đạo ấy pháp danh là Dzawaka Rahan, là tăng-sư trong chùa Ouardama (Hoạt-đàm) tại xứ Dewaha là chỗ cách 2000 năm trước Bụt giáng trần. Bụt nầy là đứng Bồ-tát rốt trong hàng Bồ-tát tên là Gaudama ở xứ Kapilavastu (Cù-đàm = Bồ-tát ở Cả-duy-la-việt-quốc), khỉ sự viết trong lá buông, những dấu bày vẽ sự tích và đạo truyền của đứng chí-thiên chí-tôn.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Nguyen Đan Thanh đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

7.04.2020

Tội Ác Trong Bóng Đêm

Tội Ác Trong Bóng Đêm đã thể hiện rất rõ những thế mạnh của Georges Simenon. Câu xoay quanh vụ phá án tài tình của ngài chánh thanh tra Maigret nổi tiếng trong series truyện của Georges Simenon và có tính chất trinh thám đặc thù. Khả năng phân tích, mổ xẻ tâm lý tội phạm đầy sức thuyết phục của Maigret làm độc giả luôn thích thú, say mê. Chánh thanh tra Maigret lần này đối mặt với một băng nhóm tội phạm rất tinh vi, xảo quyệt. Chúng giết người trong đêm mà ít để lại dấu vết nhất và đặc biệt chúng có một mối liên kết kỳ lạ, khó lý giải. Những tình tiết của vụ án lúc đầu khiến Maigret thực sự bối rối... Song cuối cùng, bằng trí thông minh, tài suy luận và cách phân tích tâm lý rất lôgic, ngài thanh tra đã khám phá ra bản chất của vụ việc và trừng trị kẻ phạm tội một cách thích đáng.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Lê - Hà đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

4.4.2020

Chút Ân Tình Mong Manh

Khi miền Nam xôn xao chuyện con lai xuất cảnh, tự dưng Hường nao nao nhớ đến thằng Thiện mà chị đã bỏ rơi từ hơn hai mươi năm trước. Có cái gì hối thúc trong lòng mà chị tin là sự thiêng liêng của tình mẫu tử, giục giã chị đi tìm nó, chỉ để yên tâm biết nó còn sống và càng yên tâm hơn nếu biết nó sắp về quê cha đất tổ của nó. Quê cha thì đúng, đất tổ thì chưa chắc! Nhưng thằng Thiện còn sống và xuất cảnh được thì lòng chị đỡ ân hận hơn. Chị trở lại Biên Hoà. Không còn một dấu tích nào của cô nhi viện. Các bà sơ, những người muôn năm cũ, giờ cũng đã lẫn vào mọi nẻo đường thăm thẳm của xã hội, biết tìm đâu cho thấy! Hường xuống Sài gòn, đi lang thang mấy hôm, chẳng được việc gì.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

4.4.2020

Cuộc Chiến Chốn Mê Cung

PERCY JACKSON không mong đợi gì ở khóa học định hướng cho các học sinh mới vào trường Goode. Nhưng khi một người quen cũ bí ẩn xuất hiện ở trường, theo sau là các hoạt náo viên ma quỷ, mọi việc nhanh chóng trở nên xấu đi.
Trong cuốn sách thứ tư của bộ sách bán chạy nhất này, thời gian đang ngày càng ít đi khi cuộc chiến giữa các vị thần trên đỉnh Olympus và người đứng đầu các thần Titan-Kronos ngày càng gần kề. Ngay cả nơi ẩn náu an toàn ở Trại Con Lai cũng dễ dàng bị công kích vào bất cứ lúc nào khi quân đội của Kronos đang tìm cách đi xuyên qua ranh giới phép thuật của trại. Để ngăn chặn điều đó, Percy và các người bạn á thần phải lên đường thực hiện cuộc tìm kiếm xuyên qua Mê Cung - một thế giới ngầm đầy hỗn độn, mang đến cho họ những sự kinh ngạc đầy choáng váng ở mỗi góc rẽ.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Lê- Hà đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

01.04.2020

Bóng Tre Xanh

Nhà văn, bút hiệu Mai Xuyên, sinh ngày 7-7-1920 tại làng Đại Gia, phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông (nay thuộc tỉnh Hà Tây).
Thuở nhỏ ông học tại Trường Bưởi Trường Cao đẳng Nông lâm, đỗ kĩ sư canh nông.
Ông là tác giả tiểu thuyết Bóng tre xanh xuất bản năm 1941; ngay sau khi tác phẩm ra đời sách được tặng giải thưởng Gia Long năm 1942-1943 tại Hà Nội.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân & Nguyễn Học đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

30.03.2020

Dì Mơ

Nhà văn Đỗ Thúc Vịnh (1920 - 1996), bút hiệu Mai Xuyên, sinh ngày 7-7-1920 tại làng Đại Gia, phủ Thường Tín, tỉnh Hà Đông, nay là huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội. Thuở nhỏ ông học tại Trường Bưởi, Trường Cao đẳng Nông lâm, đỗ kỹ sư canh nông. Ông là tác giả tiểu thuyết Bóng tre xanh xuất bản năm 1941; ngay sau khi tác phẩm ra đời sách được tặng giải thưởng Gia Long năm 1942-1943 tại Hà Nội.
và sau đó ông viết Dì Mơ (1959) Mùa Ảo Ảnh (1962)
Từ năm 1952 ông vào Nam làm Công chức và cộng tác với các báo: Tin Mai, Văn nghệ tập san, Tự do. Ông cũng là một trong các nhân vật sáng lập nhóm Bút Việt. Ông mất năm 1996, thọ 76 tuổi.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

22.03.2020

SỐ ĐÀO HOA

Đây là tập truyện ngắn của tác giả Khái Hưng là một trong những tác giả trong nhóm Tự Lực Văn Đoàn
Khái Hưng tên thật là Trần Khánh Giư, bút hiệu khác Nhị Linh, sinh năm 1896 tại làng Cổ Am, phủ Vĩnh Bảo, tỉnh Hải Dương. Con trai Tuần phủ Trần Thế Mỹ, và là anh ruột Trần Tiêu. Thuở nhỏ học chữ nho, rồi theo Tây học (lycée Albert Sarraut, có nơi ghi Paul Bert). Sau khi đậu tú tài Pháp, ban triết, Khái Hưng dậy ở tư thục Thăng Long, ở đây ông gặp Nhất Linh. Khái Hưng kết hôn với bà Lê Thị Hoà (con tổng đốc Lê Văn Đính) bút hiệu Nhã Khanh.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân - Nguyễn Học đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

26.03.2020

Đội Cấn Khởi Nghĩa

Cuộc khởi nghĩa Thái Nguyên - liên minh giữa lực lượng binh sĩ yêu nước ở Trại lính khố xanh do Đội Cấn chỉ huy và lực lượng tù chính trị trong Nhà lao Thái Nguyên do Lương Ngọc Quyến đứng đầu nổ ra đêm 30 rạng sáng ngày 31/8/1917. Đây là cuộc khởi nghĩa vũ trang, có tiếng vang lớn nhất ở nước ta trong thời kỳ 1914-1918.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Nguyễn Học & Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

20.03.2020

Biên Thùy Một Cõi

Biên Thùy Một Cõi là lúc bắt đầu nhà Mạc chiếm ngôi nhà Lê và cũng là lúc chia đôi sơn hà của Chúa Nguyễn Hoàng và Trịnh Khiểm
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

22.01.2020

BÓNG TỐI

Nàng lấy dao rọc phong bì mở ra xem trước. Phong bì đẹp dầy như những phong bì mời đám cưới hay tiệc vui mừng nào đó. Bên trong có card chụp poster phim. Môt thiệp mời đến dự buổi chiếu phim đặc biệt như những buổi trình chiếu trước khi phim có mặt tại các rạp xi nê. Tổ chức mãi tận New York. Lạ nhỉ? Ai mời?
Phim mang tên “Bóng tối” có nhiều tài tử nổi tiếng. Phim dựa theo tiểu thuyết của Phạm Lữ.
Đọc đến đó Hoài ngồi sững người. Mắt nàng vẫn không rời tấm thiệp mời. Những tiếng tí tách từ những ngọn lửa chập chờn ở lò sưởi, căn phòng khách tối, ly rượu vang đỏ của.. Lữ, tiếng vĩ cầm réo rắt bài Vocalise.. Những cánh hoa hồng thơm ngát, đôi mắt dã thú của Lữ.. Những ô cửa, cánh cửa khóa kín.. Và Hoài đã chạy.. chạy thoát ra khỏi ngôi nhà.. nàng đã đập cửa ngôi nhà có tủ sách trước sân.. Nàng đã thụp người xuống trước cửa nhà đó và van nài cứu giúp.. Cái nhìn ngoái lại van nài có tiếng gọi tên Hoài không rõ lắm của Lữ khi bị cảnh sát còng tay kéo đi.. Tất cả như những mảnh phim rời rạc đang chắp vá vào nhau chạy đi chạy lại trước mặt Hoài.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Nguyễn Đình Phùng đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

31.01.2020

Cô Gái Trong Gương

Cố gắng cũng không ích gì,” Alice nói.

“Khi người ta không tin vào điều kỳ diệu.”

“Ta dám chắc ngươi đã không luyện tập nhiều,”
Nữ hoàng nói. “Khi ta còn trẻ, ta luôn luôn dành chừng nửa giờ mỗi ngày để luyện tập. Tại sao ư, đôi khi ta tin rằng có thể có khoảng sáu điều kỳ diệu xảy ra trước bữa sáng.”

Alice ở xứ sở thần tiên
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

27.01.2020

Đi Về Phía Mặt Trời

Mặt trời phía trước. Ánh sáng như nguồn sống cho số phận người đàn bà khi rơi vào ngã rẽ không mong đợi. Con đường hạnh phúc đôi lúc cay nghiệt với người này lại ưu ái cho kẻ khác. Đi Về Phía Mặt Trời – tuyển tập truyện ngắn của nhà văn Lê Yên, giới thiệu đến người đọc một góc khuất cay đắng phận người, trong thế giới nội tâm đa chiều nhiều nhân vật… Từ đấy cho thấy tư tưởng sống giữa con người với con người, vật chất không hẳn là tiêu chí cuối cùng cần hướng đến…
Sắc cạnh trong thể hiện tính cách và nội tâm nhân vật, lối tự sự mạch lạc, lôi cuốn, tác giả Lê Yên cho thấy tình yêu văn học vốn dĩ không có ranh giới trong việc chinh phục bạn đọc. Khởi nghiệp muộn, nhưng ánh sắc chiều vàng càng làm người đọc trân trọng hơn sự trải nghiệm có một không hai của một cây bút thiên về phân tích, mổ xẻ nội tâm với góc nhìn hiện thực.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Lê Yên đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

27.01.2020

Thương Yêu

Nhân ngày “Nguyễn Thị Vinh, Sáu Mươi Năm Văn Học, 1940-2010” do nhiều Bạn Đọc và Bạn Thơ Văn, của Tạp chí Văn nghệ Hương Xa, tổ chức tại Hoa Kỳ, Pháp và Na Uy..., nhà xuất bản Tủ sách Văn nghệ Sài gòn Nghĩa thư cho tái bản lần thứ 9 truyện dài Thương Yêu của Nguyễn Thị Vinh. Tác phẩm đầu tay này, được nhà xuất bản Phượng Giang của nhà văn Nhất Linh, in năm 1955 tại Sài Gòn.
Bản thảo Thương Yêu, viết tại Hương Cảng, Cửu Long, đảo Trường Châu năm 1948, lần tỵ nạn chính trị thứ nhất, năm mà tác giả mới hai mươi bốn tuổi, đã viết xong tác phẩm Thương Yêu và Hai Chị Em năm 1950.
Nhà văn Nguyễn Thị Vinh, nhân vật cuối cùng của Tự Lực Văn Đoàn vừa qua đời ngày 8 tháng 1 năm 2020 tại Na-Uy. Hưởng thọ 97 tuổi.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

14.01.2020

Chiếc Áo Cưới Màu Hồng

Mỹ Phượng ngó theo người yêu biến trong sương mù. Sương mù dày đặc phảng phất một màu trắng lợt như tấm vải tang mênh mông bao phủ cả núi rừng...
Chiều tối hôm ấy, Phượng hồi hộp đợi chờ. Từ lúc mặt trời lặn, đến hết canh một, qua canh hai. Phượng ngóng trông, chưa thấy bóng Tình về. Cả đêm cho đến gà gáy sáng, Phượng thao thức, trằn trọc trên giường tre, hình ảnh của Tình chập chờn lúc mê lúc tỉnh.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân & Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

09.01.2020

Biển Vẫn Lặng Yên

Một lần đi biển, Bảo Anh chợt "say sóng " với một chàng trai mới quen, trong khi ngày cưới đã gần kề. Bảo Anh đành gác tình cảm mới mẻ ấy sang một bên để tìm cuộc sống bình yên bên chồng. Một ngày, chồng cô đưa về nhà một người bạn mới không ai khác hơn là anh chàng cô gặp trên biển ngày nào. Người ấy nói rằng suốt những năm tháng qua vẫn thầm lặng yêu cô. Bảo Anh sợ rằng mình không đủ sức chống chọi lại sức cám dỗ của người ấy khi cuộc sống hôn nhân của cô cũng đang có nhiều rạn nứt. Song trên đời có nhiều thứ còn cao cả hơn " những cơn say sóng " nên cuối cùng thì Bảo Anh đứng đấy cho tới khi biển hoàn toàn chìm trong bóng đêm, cô lê từng bước chậm chạp trên đường về.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân - Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

18.12.2019

ĐOẠT HỒN TAM TUYỆT II

Tôi nôn nao một cảm giác khó tả. Cảm giác hai bàn chân nhanh hơn một thời tuổi trẻ… Tìm một góc yên tĩnh với cuốn truyện kiếm hiệp trên tay. Ngày xưa những tác giả nổi tiếng của Trung Quốc như: Kim Dung, Huỳnh Dị, Cổ Long… với thế giới tưởng tượng phong phú trong tác phẩm đã hút hồn tôi say mê… Nhân vật chính là những trang tuấn kiệt và giai nhân, những anh hùng cái thế… Với thiện, ác đấu đá tranh giành, tạo nên kịch tính hấp dẫn… Hiện tại tôi được đọc một bộ truyện kiếm hiệp không kém phần hấp dẫn của tác giả MacDung. Người Việt Nam. Thật sự bái phục tác giả. Tình yêu văn học, say mê tìm tòi hiểu biết về nhiều lĩnh vực… Với một cây bút có tâm, cho dù tác phẫm là một thể loại kiếm hiệp hư cấu vẫn đầy tính nhân văn… Tôi cảm nhận: Một khi đã đặt bút, từng chữ như là tâm huyết tác giả gởi gắm cho đọc giả… Với một tâm tưởng phong phú tác giả đã có nhiều tác phẩm hay…! Đoạt Hồn Tam Tuyệt xứng đáng được trân quý trên kệ sách của những người yêu văn học…!
-Xin chân thành cảm ơn bạn MacDung đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

15.12.2019

Nắng Đào

Độc giả thân mến,
Với mục đích sưu tập và bồi dưỡng lại nền văn học nước nhà, chúng tôi không ngại tuyển chọn tái bản một số văn, thi phẩm tiền chiến.
Trong số các văn, thi phẩm được tuyển chọn tái bản, có một số của các Văn, Thi gia mà, hiện thời họ đang phục vụ cho chính quyền Miền Bắc.
Bởi, chúng tôi quan niệm rằng, những công- rình sáng tác của họ - dù muốn dù không - cũng đã đánh dấu cho một giai đoạn Lịch Sử nền Văn học Dân tộc. Và chính những công trình đóng góp quý báu ấy, đã làm dồi dào thêm và tăng phần giá trị cho ‘‘kho tàng Văn-học’’ nước nhà, không ít.
Ngoài ra, khi đề cập đến họ, chúng tôi không vì mục đích chính trị hay một tham vọng nào khác.
Vả lại, sống dưới chế độ đảng trị, chúng ta không tin rằng, các Văn, Thi gia ấy sẽ sáng tác được những tác phẩm mà tương đối, có được một tầm giá trị sâu rộng như những tác phẩm mà họ đã sáng tác trong thơ Tiền chiến.
SàiGòn 15/7/67
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân và Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

8.12.2019

Mồ Hôi Nước Mắt

Nhưng Ánh không tin rằng ông Ngọc Minh thực lòng yêu Ánh như ông đã nói. Đã nhiều lần ông lén lút gia đình em gái ông, tìm Ánh để tỏ tình thiết tha với Ánh lắm. Thường ngày Ánh cũng nhận thấy ông giáo sư là người rất đàng hoàng hiền lành, lịch sự và có lẽ ông thương hại hoàn cảnh của Ánh chăng. Nhưng nói rằng ông yêu Ánh bằng một tình yêu chân thật đậm đà thì làm sao Ánh dám nhận lãnh một mối tình ngang trái giữa một ông chủ với một con ở, giữa một bậc trí thức giàu sang với một thiếu nữ ty tiện con nhà lao động, đi ở làm thuê ? Ánh cho rằng chẳng qua ông Ngọc Minh trông thấy Ánh có khuôn mặt trái xoan đều đặn, cặp mắt huyền ảo lạnh lùng mà Ánh đã từng nghe nhiều bạn gái trầm trò khen ngợi lúc Ánh hãy còn đi học trường Gia Long, cặp mắt mà nhiều lần chính ông Ngọc Minh cứ nhìn đê mê khiến Ánh ngượng ngùng khó chịu. Phải chăng ông Ngọc Minh đã say mê đôi má ửng hồng của Ánh mơn mơn đào tơ và thân hình của Ánh nở nang uyển chuyển, cho nên cứ theo rủ rỉ những lời tình tự với Ánh ? Ánh nghĩ rằng có thể ông Ngọc Minh cảm sắc đẹp của Ánh mà dùng lời đường mật để quyến rũ Ánh như bao nhiêu người đàn ông khác, thế thôi.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân và Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

20.11.2019

Nhăn Rúm

Nguồn tin từ văn giới Âu Châu và Hoa Kỳ cho hay, trong tháng 5 -2012 vừa qua, tập truyện “Nhăn Rúm,” gồm 11 truyện ngắn của Trần Thị NgH, sáng tác trong những năm gần đây, vốn đã đăng tải trên Tạp Chí Hợp Lưu và Văn, đã được Tủ sách Hồng Lĩnh, Pháp, xuất bản. (*)
Theo lời giới thiệu của xuất bản thì, mười một truyện ngắn làm thành tuyển tập “Nhăn Rúm” của Trần Thị NgH là những nỗ lực văn chương mới của họ Trần, như những mũi khoan đá, xoáy sâu vào những tan nát trong quan hệ giữa người và người, cùng sự băng hoại của những giá trị đạo đức kinh điển.
Nếu không kể tập truyện “Những ngày rất thong thả” của Trần Thị NgH do nhà Trí Đăng, Saigon xuất bản, chưa kịp phát hành vì biến cố tháng 4-1975 thì, “Nhăn Rúm” của họ Trần là tập truyện thứ ba - - Sau tập “Truyện Ngắn Trần Thị NgH” do nhà Văn Nghệ, California, ấn hành năm 1999 và, “Lạc đạn và mười truyện ngắn” do nhà Thời Mới, Toronto, Canada, ấn hành năm 2000.
Khoảng lặng tới 22 năm giữa hai tác phẩm (hai đợt sóng) theo tôi, là một khoảng lặng quá mức dài lâu đối với một nhà văn đã nổi tiếng ngay tự những năm đầu thập niên (19)70 với truyện ngắn “Nhà có cửa khóa trái.”
Đối với những độc giả yêu thích văn phong lạnh lùng, khô khốc..nhưng lẩn quất đâu đó, vẫn là những lượng thuốc nổ cực mạnh, ẩn tảng trong thổ ngơi truyện của Trần Thị NgH thì, khoảng lặng kia, còn ghê gớm hơn nữa.
Tôi muốn nói, họ đã chờ đợi tới… “nhăn rúm” niềm khát khao mòn mỏi.
Nhưng, bù lại, độc giả, những người không đi tìm sự dễ dãi cho nhu cầu thưởng ngoạn văn chương của mình, sẽ được bội thu vì những chữ, nghĩa tinh ròng mà, Trần Thị NgH mang lại qua tập truyện “Nhăn rúm” này.
Theo tôi, tuyển tập “Nhăn rúm” gồm 11 truyện ngắn vừa ấn hành của Trần Thị NgH là 11 mùa gặt văn chương, mới.
Một lần nữa, vẫn theo tôi, họ Trần cho thấy, bà giống như một nhà leo núi, luôn tự ấn định cho mình, những đỉnh cao, để chinh phục. Nó như những tiêu chí riêng của bà, qua từng truyện ngắn.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân sưu tầm đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

23.10.2019

Tuân Tử

Trước cuốn Mạnh Tử, cụ Nguyễn Hiến Lê đã có 4 tác phẩm viết về triết học Trung Quốc: Mạnh Tử, đó là: Nho giáo – một triết lý chính trị, Đại cương triết học Trung Quốc (chung với cụ Giản Chi), Nhà giáo họ Khổng, Liệt tử và Dương tử. Sau cuốn Mạnh Tử, cụ Nguyễn Hiến Lê còn viết thêm mỗi số tác phẩm về Trung triết như: Trang Tử, Hàn Phi (chung với cụ Giản Chi), Tuân Tử (chung với cụ Giản Chi), Mạc học (chung với cụ Giản Chi), Lão tử, Luận ngữ, Khổng Tử, Kinh Dịch (ta cũng có thể kể thêm bộ Sử Trung Quốc vì trong đó có rất nhiều đoạn viết về Trung triết). Đọc các sách viết sau, chúng ta thỉnh thoảng thấy lời dịch hoặc nhận định của cụ đã thay đổi, có khi khác hẳn với lời dịch hoặc nhận định của cụ trong một số cuốn viết trước.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Goldfish đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

08.08.2019

Người Bắc Kinh Ở New York

Cách ăn mặc của họ không có gì đặc biệt, hai chiếc xe đạp của họ đang đi càng không có nét khác biệt nào với dòng xe đạp đông đúc. Những kẻ bàng quan sẽ khó lòng phân biệt được họ với xung quanh.
Song, nếu để ý một chút, ta có thể thấy họ đạp vội vã hơn người khác và xe của họ cũng có phần lăn nhanh hơn, không những thế, trên đường đi, thỉnh thoảng hai vợ chồng còn trao đổi với nhau những nụ cười bí mật mà chỉ riêng họ mới hiểu hết ý nghĩa.
Kỳ thực, sự khác biệt lớn nhất giữa họ với mọi người không phải bởi cái vẻ ngoài mà là ý nghĩ của họ. Đi trên con đường này, đa phần là cán bộ công nhân đi làm việc hoặc học sinh đến trường. Đó là con đường họ vẫn qua lại hàng ngày. Còn con đường Vương Khởi Minh và Quách Nhạn đang theo lại là con đường họ chưa đi lần nào, hai vợ chồng ngầm cảm thấy đầu kia con đường là một đất nước bí hiểm mà họ chưa một lần nhìn thấy tận mắt.
-Xin chân thành cảm ơn bạn hoi_LS đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

08.08.2019

Cuộc Chiến Giữa Israel & Palestine

Tại sao lại xảy ra cuộc chiến giữa người Israël và người Palestine? Thực ra cuộc chiến giữa họ là một trò chơi số học có tổng bằng 0, trong đó bên nào muốn giành thắng lợi sẽ buộc phải loại bỏ hoàn toàn đối thủ của mình. Nhiều quan sát viên đã bất mãn trước sự chịu đựng của các nạn nhân vô tội là dân thường và mất kiên nhẫn trước những lời giải thích dễ dãi theo kiểu vấn đề nan giải của mâu thuẫn nằm ở chỗ khác nhau về sắc tộc, tôn giáo hoặc văn hóa. Một số người nhanh chóng tìm ra nguyên nhân thích đáng để quy trách nhiệm cho các cá nhân hay các bên có thể thu lợi từ những hành động bị cho là vô đạo đức, phi lý, không đáng kính trọng, vụ lợi. Một số kẻ cố gắng thích nghi với những trang sử chiến đấu trong một khuôn khổ khái niệm lớn hơn, xuyên tạc động lực và mục tiêu của đối thủ đến nỗi không thể nhận ra.
-Xin chân thành cảm ơn bạn hoi_LS đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.