Nguyên liêu
 - 1 miếng thịt heo khoảng 600 hay 700g,
- 1 miếng mỡ chày
- 25 g bơ
- 1 muỗng súp heber de Provence hay vài càh romarin, hay thym
- chút muối, tiêu
- 1 muỗng canh súp dầu olive
- 4 hay 5 tép tỏi
- 10 cl nước
- 6 củ khoai tây (tùy theo thích nhiều hay ít)
- 1 củ cà rốt
- 1 hộp trái dẻ ( chataignes)
Cách làm :
 Trước khi chuẩn bị, hãy đốt lò nướng với nhiệt độ 200° (7)
- Trong khi chờ lò nóng, thì hãy chuẩn bị thịt, thịt mua về rửa sạch, lau khô, lấy miếng mỡ chày bó thịt lại thành 1 miếng dài ( hay nhờ mấy ông bán thịt làm luôn khi mua)
-         Tỏi để dành lại chừng 2 hay 3 tép để cả võ, còn lại cắt ra làm thành những miếng tỏi dài, nhỏ, lấy dao ghim vào thịt, xong lấy tỏi nhét vào khi lấy dao ra. cứ khoảng 3 hay 4cm thì ghim vào 1 miếng tỏi vào.
-         Để thịt vào 1 cái khuôn để dùng làm thịt nướng. Ướp thịt chút muối, tiêu, herbe de Provence nếu không thì để lá thơm, romarin hay thym cũng thơm,rưới chút dầu, và nước lên thịt, xong bỏ vào mấy tép tỏi, nhớ mấy tép này không cần lột vỏ, để vào lò nướng.
-         Trong khi đó chúng ta chuẩn bị rau củ, Khoai tây gọt vỏ, chẻ ra làm 4 hay 6 tùy củ to hay lớn, cà rốt gọt vỏ cũng chẻ ra làm 4 hay 2 tùy củ to hay lớn. Hạt dẻ có thể mua trong hộp, hay đông lạnh, hoặc tươi – tươi thì chuẩn bị lâu hơn là mua sẵn.
-         Khi thấy thịt heo hơi vàng tới, thì lật qua cho thịt được vàng đều. Thỉnh thoảng nhớ múc nước trong khuôn tưới lên thịt, cho thịt không bị khô, khi lật thịt qua chừng 5 phút sau là để  cà rốt, khoai tây, và hạt dẻ cùng 25g bơ lên rau củ,
-        Trong  khi chờ thịt và khoai chín, cứ thỉnh thoảng mở  nắp lò ra, múc nước sốt tưới lên thịt cho đến khi thịt và khoai, củ đều chín.
-         Lấy thịt ra dĩa to, cắt ra từng miếng ( canh bao nhiêu người cắt bao nhiêu miếng, đừng cắt hết kẻo thịt còn lại sẽ bị khô.)
-         Dùng với bánh mì,
-         Muốn cho thịt heo đừng bị khô quá, nên chọn miếng thịt heo có chút gân ( échine hoặc miếng thịt đùi ( thịt dùng làm bì) vì thịt khô ăn mau ngán.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng


 


Người Đăng: Ct.Ly 21/05/2015

Bình luận về Món Ăn "Thịt heo bỏ lò nướng"