Bò cuộn lá lốt (phiên bản chiên bằng chảo, không phải nướng)

Nguyên liệu
- lá lốt to, nếu được phép chọn lựa, bạn lựa lá có cuốn dài khoảng 1-2cm.
- thịt heo (lợn) xay và bò nguyên miếng (hoặc thịt đà điểu, trong hình là thịt đà điểu đó). Tỷ lệ heo : bò là 1 : 1
- dầu olive. Nếu không có olive thì dầu thực vật cũng được.
- muối, tiêu, hạt nêm, hành, tỏi
- tương ớt ăn kèm
Thực hiện
- lá lốt hái hoặc mua về rửa sạch, để ráo cho héo bớt (khoảng 3 tiếng) cho dễ cuộn, nếu không lá sẽ gãy/bể.
- Bằm nhỏ hành tỏi.
- Bò (hoặc đà điểu) nguyên miếng, cắt lát mỏng. Để cát mỏng được, bạn cho cục thịt vào tủ lạnh sẽ dễ cách hơn. Ướp thịt bò với dầu olive, một nửa hành tỏi băm nhỏ, muối, tiêu khoảng 5-10 phút.
- Cho phần hành tỏi còn lại vào thịt heo, thêm mắm, muối, tiêu vào ướp khoảng 5 phút.
- Trộn thịt heo và bò vào với nhau thật đều
- khâu lâu nhất là cuộn lá. Lá lốt có 2 mặt: mặt trên xanh đậm, dưới xanh lợt. trên hình mình khoe mặt trên lá ra cho đẹp. Các bạn đặt lá trên bàn tay, mặt dưới lá hướng lên trên, ngắt một phần thịt thật nhỏ (khoảng 1 đốt ngón tay út), đặt lên gần ngọn lá, rồi từ từ vo từ ngọn lá xuống cuốn lá. Nếu lá đủ to, cuốn dập 2 bên trái phải (giống cuốn bánh tráng trong gỏi cuốn). Khi vo gần tới gốc lá thì dùng cuốn lá đâm xuyên qua miếng lá lốt/thịt bò để cố định cuốn. Cuốn phải chặt tay, cầm không rớt ra. Nếu rớt các bạn cứ mạnh dạn xả thịt ra, cho cái lá dính thịt đó vào 1 cái chảo riêng (số lá hỏng này hoàn toàn có thể đem "chiên" qua dầu cho chín hết thịt, ăn rất ngon), lấy lá mới cuốn lại. Mỗi người sẽ có cách cuốn khác nhau tùy kích thước lá.
*nếu như ăn tại nhà không đãi khách và không cần cầu kì, các bạn có thể cuộn theo cách đơn giản (không cần đợi lá héo): cho thịt vào một bên lá, và gấp đôi lại dọc theo cuốn lá, vuốt dọc lá để ép thịt thừa ra. làm theo cách này, lượng thịt cho vô cùng ít , để lá không bung ra lúc chiên. Mình hay làm cách này hơn để tiết kiệm thời gian và ăn được nhiều lá lốt hơn. Chỉ có điều nhìn nó xấu, và khách nghĩ mình ... keo khi cho ít thịt quá
- công đoạn chiên cuốn khá đơn giản. các bạn cho dầu vào ít thôi (khoảng 1-2mm dầu), đun sôi dầu rồi cho cuốn vào để yên. bật lửa to. khoảng 5 phút thì đảo mặt. đợi 2 mặt trên dưới cùng màu thì vớt ra. Sau đó bạn dùng dầu chiên sơ toàn bộ số lá lốt dư để ăn kèm. Lá lốt có công dụng chữa nhức mỏi, không nên lãng phí
- xếp cuốn ra giấy thấm dầu cho ráo là xong. Mình đã từng làm thử cả phiên bản chiên và nướng than. ăn ngon như nhau. chiên thì béo béo dầu mỡ. nướng thì mỡ heo cũng chảy ra bóng bẩy. nhưng nướng thì cuốn hay khét hơn chiên (do lửa cháy sém)
Chúc cả nhà ngon miệng.

Người Đăng: Sweet 20/05/2015

Bình luận về Món Ăn "Bò cuộn lá lốt"