NGUYÊN LIỆU:

1½ lbs. 1 con tôm hùm (Maine lobster)
1 bó hành lá cắt khúc
12 nhát gừng thái mỏng
1 tablespoon tỏi bẳm
3 tablespoons bột năng
1 teaspoon dầu mè

Phần A
½ cup nước lọc
1 tablespoon rượu sake hay bất cứ loại rượu nào dùng trong nhà bếp
½ tablespoon xì dầu
½ tablespoon dầu hào (oyster sauce)
¼ teaspoon muối (Tiên cô hay dùng Kolser salt)
1 tí tiêu

Phần B
2 tablespoons nước lọc
½ tablespoon bột năng
1 quả trứng chỉ dùng tròng trắng


CÁCH NẤU:

Tôm hùm rửa sạch. Gỡ đầu và chặt đuôi thành 8-12 miếng nhỏ, vừa miệng ăn. Khi gỡ đầu chặt đuôi, tôm sẽ tiết ra thật nhiều nước. Nếu không quen, nước tôm thường bị bỏ đi, rất phí. Đây chính là vị ngọt nhất của tôm. Tiên cô sẽ giữ lại và dùng thay cho nước lọc trong phần A. Khi dùng dung dịch tiết ra từ tôm, ta sẽ không cần muối nhé. Phần này chính là bí quyết Tiên cô học lóm được chứ không có đầu bếp nào chỉ cho đâu.

Tôm chặt xong, lại để cho ráo (và nhớ giữ nước tôm cho phần A). Khi ráo nước, tẩm tôm bằng bột năng rồi chiên trong dầu thật sôi khoảng 350 độ F, trong vòng 4 đến 5 phút, xong vớt ra.

Cho 2 tablesppons dầu ăn vào chảo, đợi dầu thật nóng, cho gừng và tỏi vào phi thơm. Cho tôm hùm vào đảo nhanh để tôm, gừng, tỏi, quyện vào nhau, sau đó cho nguyên liệu A vào , đảo đều tay cho đến khi nước sauce bắt đầu sôi. Rót nguyên liệu B (đã đánh tan) vào hỗn hợp A, vừa đảo nhanh tay cho sauce quyện vào tôm. Cuối cùng, khi sauce biến chất không còn loãng như nước, cho hành lá vào, trộn đều. Màu xanh của hành trộn lẫn trong màu đỏ của tôm, nhìn rất bắt mắt. Cho thêm 1-2 giọt dầu mè, rồi xếp ra đĩa. Có thể điểm thêm vài cọng ngò bên trên cho đẹp mắt và hấp dẫn.

Bon appetite!

Người Đăng: Chu Cách Tiên 1/12/2014

Bình luận về Món Ăn "Tôm hùm xào gừng"