Nước Ngoài

Bánh nướng mặn với thịt, táo và gia vị


 


Nguyên liệu ( cho 6 phần ăn):
 
Bột bánh :
300g bột mì loại ngon
125g bơ
Chút muối
1 trứng gà
1 muỗng canh kem tươi (15% chất béo là đủ).
 
Phần nhân bên trong :

500g thịt heo, loại nuột lưng.
2 củ hành tây
 2 củ hành tím
3 trái táo loại reinettes grises du Canada
Một chút bơ
1 trứng và một lòng đỏ trứng
 100ml kem tươi loại đặc.
Chút bột quế
Chút bột muscade
Muối, tiêu.
 
 *
Cách làm :

Cho hỗn hợp phần làm bột vào cái thau lớn, bơ cắt nhỏ. Nhồi cho đến khi thấy bột vừa mịn là được. Không nên nhồi lâu loại bột brisée vì nó sẽ cứng vỏ bánh khi nướng vàng lên, mất ngon.
Ủ lên mặt thau bột một chiếc khăn sạch, thấm một tí nước lên khăn để mặt bột không bị khô trong thờigian ta chuẩn bị phần nhân bánh.

Thịt rứa sạch, lau khô, cắt miếng vừa mỏng, cho vào chảo thật nóng với hai muỗng dầu ăn, đảo đều tay, khi chín thịt thì để ra một dĩa.
Hành tây và hành tím cắt mỏng. Táo gọt bỏ vỏ và phần hột bên trong, cắt vuông hoặc miếng nhỏ. Dùng lại chảo lúc nãy với dầu còn lại và bơ, xào hỗn hợp trên với lửa vừa, khi bắt đầu thấy táo vừa mềm tới, bạn cho phần thịt vào chảo và các gia vị, cùng với kem tươi đánh lên với trứng cho mạnh tay, nêm nếm cho vừa ăn, nhắc xuống để nguội.
 

Bột chia ra hai phần : phần dưới lòng khuông bánh phải nhiều bột hơn phần mặt bánh, cán bột với bột áo tương đối khá nhiều để tránh bột bị dính , vì phải có một lớp bột khá mỏng.Đặt lớp bột bánh vào khuông (chiều cao viền khuông khoảng 4cm), cho phần nhân đều vào giữa. Dặt phần bột dành cho mặt bánh lên trên, nắn đều tay quanh viền bánh cho hai lớp bột dính liền nhau. Khoét một lỗ trống ở trên mặt bánh và làm một ống khói nhỏ để hơi nóng lúc nướng bánh không làm mặt bánh phồng to lên. Lòng đỏ trứng còn lại đánh tơi lên, thêm chút xíu nước lạnh và quét hỗn hợp này lên mặt bánh để khi nướng chín sẽ có màu vàng đẹp mắt.
Nướng bánh với lò đã hâm nóng trước 180°C trong vòng 40’. Khi thấy mặt bánh vàng đều là đã chín, để lâu sẽ khô bột bánh, tắt lửa, để bánh trong lò thêm 5’ nữa.

 


Sau đó lấy bánh ra khỏi khuông và dùng với rau sà lách tươi trộn giấm mà bạn quen dùng. Phần sà lách không nên rườm rà đủ loại rau vì bánh nướng đã có táo trong đó.

Người Đăng: Tóc Nâu 1/12/2914

Bình luận về Món Ăn "Bánh nướng mặn với thịt, táo và gia vị"