Nguyên liệu
_1 ký lô tôm thẻ
_100g mỡ gáy hay mỡ thịt
_200g giò sống (nếu không có thì cứ làm hoàn toàn bằng tôm càng ngon)
_Một quả trứng
_Bánh tráng nhúng
_Một chút muối trắng, muối nêm. đường, tiêu, tỏi, hành tím, nếu được thêm ít hành lá (lấy phần củ trắng)-Nêm nếm tùy theo khẩu vị.
_Một cây mía nếu được mía lau thì tốt


 

 


.
_50g tương ngọt
_100g đậu phọng
_Một chén gan heo xay nhuyễn hay vằm nát. (Nếu được ngâm gan qua sữa tươi trước khi xay.)
_Một chén chè đậu trắng hay một chén nếp nấu nhuyễn
_Một vắt me
_Xà lách, rau thơm,( thêm đồ chua, chuối chát, khế, hẹ  ăn kèm thì càng tốt)


Thực hiện;
Tôm lột vỏ bỏ đầu, xẻ lưng lấy chỉ đen, lấy khăn lau cho tôm thật ráo cho vào tủ lạnh  cho tôm cứng.
_Mỡ xắt hạt lựu trộn với tí đường cho vào tủ lạnh.
_Hành tím, hành lá củ trắng, tỏi đâm nhuyễn sau đó  lấy tôm từ trong tủ lạnh đập cho bẹp từng con tôm trên thớt trước khi bỏ vào cối  quết chung với hành tỏi. Nếu nhà không có cối đá thì hãy xay máy cũng được nhưng lưu ý đừng bỏ vô cùng một lúc mà hãy xay từ từ đừng xay nhuyễn quá tôm mất độ dai.
_Khi tôm đã nhuyễn và dai thì bỏ giò sống vào quết chung cho đều rồi mới nêm ít muối, muối nêm, tí đường, tiêu.  Trong công đoạn này thì tùy từng người khi làm có thể sáng tạo theo ý mình. Có người chỉ bỏ chút muối trắng thôi để giữ độ ngọt nguyên thủy của tôm. Riêng SĐ thì sau khi đã cho chút muối, bột nêm, đường SĐ còn cho một muỗng rưỡi nước mắm kho quẹt, tức nước mắm được cô đặc lại. Sau đó lấy thịt mỡ thái hạt lựu trong tủ lạnh ra trộn chung với hỗn hợp tôm đã giã nhuyễn, trộn theo một chiều thôi nha cho đều một lần nũa rồi cho lòng trắng trứng gà vào quết đều tay cho mọi thứ hòa chung đều vói nhau một lần nữa.
_Chặt và chẻ mía từng khúc nhỏ chừng 7 đến 10 phân.
_Xoa dầu vào bao tay cho khỏi dính trước khi chia phần hỗn hợp trên thành những phần đều nhau rồi nắn cho chặt bọc quanh khúc mía xong xuôi chiên sơ hay còn gọi là chạo qua dầu trước khi nướng. Nếu chưa ăn liền có thể hấp sơ qua chừng năm phút rồi lấy ra để nguội bỏ tủ lạnh trước khi ăn chỉ việc nướng hay chiên cho vàng là xong._LÀM TƯƠNG
Ở đây SĐ làm tương theo kiểu miền trung. Các bạn ở nước ngoài có thể làm tương bơ đậu phụng cùng với tương ngọt là được rôi.
Cách làm tương miền trung như sau:
_Gan và đậu trắng quyết hoặc xay nhuyễn.
_Chảo dầu nóng phi hành tỏi cho thơm, kế tiếp cho gan vào xào cho săn se lại quanh quánh, tiếp đó cho tương ngọt vào, rồi cho chè nếp tiếp theo nêm nếm cho vừa ăn.
_Me lọc lấy nước đổ vào sao cho tương chấm chua chua ngọt ngọt có độ sền sệt là được.
Trong giai đoạn này SĐ theo khẩu vị của riêng mình nêm thêm hai muỗng cà phê nước mắm cô đặc, bạn nào không thích không nêm thêm làm gì.
_Đậu phụng rang vàng đâm nhỏ khi ăn múc tương rắc đậu phọng lên chén tương cùng với ớt và tỏi bằm.
(Riêng với SĐ thì SĐ lại không làm theo công thức truyền thống này mà SĐ xay nhuyễn đậu phọng đã rang vàng, trút vào nồi nước tương luôn và khi ăn thì cho một ít tương ớt và tỏi đâm nhuyễn lên chén tương.)
Để cho nước tương chấm và chạo tôm có màu đẹp, bạn cần phải phi dầu với ít hạt điều rồi đổ lên trên nước tương cho có màu và để xoa vào bao tay trước khi bó chạo tôm quanh khúc mía.
 


Người Đăng:

Bình luận về Món Ăn "Chạo Tôm Nướng Mía"