Nguyên Liệu

1 con cá lóc khoảng 1 - 1,2 kg
100 bột chiên dòn
1 hoặc 2 lọn bún tàu nhỏ tùy nhỏ lớn
1/2 củ cà rốt
2 lá bắp cải màu tím
Hành lá , tỏi , ớt , ngò

Chế Biến

Tỏi , ớt xắt chiều ngang .Hành lá xắt nhỏ vừa phải . Phi thơm tất cả lên cùng chút bột ngọt đường , muối .

Cà rốt bào xắt dọc lại  sợi nhỏ , mỏngvà dài . Bắp cải xắt nhỏ dài như cà rốt . Ngò để sợi dài
 
Bún tàu chiên dòn trên dầu . Có thể mua loại đã chiên sẳn để tiết kiệm thời gian .
 
Cá lóc đánh vẩy , lấy mang nhưng không cắt vây , kỳ và đuôi . Phía xương dọc theo thân trên và dưới dùng kéo cắt bớt chút xíu phần nhọn phía trên cùng chút xíu phần vây đuôi .Cạo sạch nhớt  , chỉ máu và rửa trong nước có pha chút muối . Dùng khăn lau cho hết nước

Dùng dao bén rọc dọc hai bên trên thân cá dọc theo phần xương sống lưng từ đầu và gần đến cuối đuôi . Chừng còn non một ngón tay về phía đuôi thì ngưng .

Cho vào bột chiên một muỗng café bột ngọt .Thoa bột chiên dòn khắp thân cá . Chờ chừng mười phút . Thấy bột vừa hơi ướt bề mặt là chiên được .

Dùng hai thanh nẹp tre nhỏ dài chừng một đốt tay . Chống ngang giữa thân cá , mỗi bên một miếng dọc theo phần xương lưng .  Tách rời phần xương và thịt chúng ta rọc ra làm hai .Làm như vầy để khi chiên cá chín đều và đẹp cũng như dễ trang trí khi chín

Cho thật nhiều dầu vào chảo lớn . Lượng dầu phải cao hơn thân cá .Vặn lửa vừa và chờ dầu thật nóng cho cá vào chiên . Tránh đảo cá lúc chiên . Cá chín dòn màu vàng đều là được .

Chọn dĩa hạt xoài loại lớn . Cho bún tàu chiên lên , kế tiếp cho bắp cải và cà rốt bào mỏng lên . Cuối cùng cho cá lên . Lấy thanh nẹp tre ra . Bẻ mạnh ngang phần xương sống lưng một đoạn để thay thế  nẹp chống tre .Cho  hổn hợp hành , tỏi , ớt phi thêm lên thên cá . Cho ngò lên phía trên cùng .

Dọn ra ăn nóng kèm tương ớt hay nước mắm chanh tùy thích .
 
 


 

Song Nhi

Người Đăng: Song Nhi 14/03/2014

Bình luận về Món Ăn "Cá Lóc Chiên Xù"