Nguyên Liệu

 - 10 gam tàu hũ  ky  chọn loại thon dài có thanh chừng 2 thanh . Không dùng loại dạng miếng mõng .
- Dầu hào chay
- 150 cải thìa non
- 8 tai nấm đông cô khô chọn loại nhỏ vừa phải .
- Củ hành tím , tỏi .
- 1 muỗng cafe bột bắp
- 500 gam nấm đùi gà , tai nấm càng to càng tốt . Nên chọn có nguồn gốc từ Korea .


 


Chế Biến

Nấm đùi gà gọt sạch phía chân cùng phần nâu trên chóp nấm bỏ đi .Rửa sạch trong nước lạnh có pha một chút xíu muối . Vớt ra để ráo và cắt theo chiều ngang có phần hơi xéo một chút , hơi dầy .Miễn sao phần bản rộng để trong giống bào ngư là được .Nấm đông cô ngâm nở cắt chân bỏ đi . Phía trên chóp nấm dùng dao bén khắt xéo dạng chữ thập .Vớt ra để ráo
Củ hành tím và tỏi băm nhuyễnCắt bỏ bớt những bẹ xanh lớn bên ngoài của cải thìa chỉ lấy phần non , rửa sạch . Để nguyên cây chẻ dọc làm hai hoặc bốn tùy theo cây cải lớn nhỏ .Tàu hũ ky cắt khúc dài chừng nữa ngón tay . Bật chảo có nhiều dầu và chiên dòn lên , vớt ra để nguội trên giấy thấm dầu
Cho vào chảo chừng năm muỗng canh dầu ăn và phi tỏi cùng hành tím cho thơm vừa hơi vàng thôi .Tắt lửa cho bớt phân nửa phần dầu phi ra một chén nhỏ .
Bật chảo nóng trở lại cho nấm đông cô vào xào chừng năm hoặc mười phút tới khi chín có mùi thơm . Hạ nhỏ lửa cho ba muỗng canh dầu hào vào cùng 3 muỗng cafe  bột ngọt 5 muỗng cafe đường sau đó tắt bếp .
Cho một chảo khác lên bếp cho phần dầu phi trong chén khi nãy vào . Cho nấm đùi gà vào xào nhanh tay trên lửa  lớn .Chừng hai phút sau thì cho cải thìa vào xào chung . Khi thấy nấm nhũng và ra nước cho tàu hỹ ky chiên dòn vào . Sau đó cho hỗn hợp nắm đông cô ở chảo thứ nhất vào . Đảo điều tay trên lửa lớn  .
Khi nấm nhũng và nước còn lại một ít nước ,nêm lại lần cuối sao cho vừa khẩu vị cá nhân . Miễn có vị ngọt thanh nhẹ , không mặn là được . Pha một muỗng canh nước lọc vào một muỗng cafe bột bắp và cho vào cuối cùng khi đã nếm xong để hỗn hợp có độ sánh .
Cho tất cả vào dĩa trắng tròn , ăn nóng .

Song NhiP/s: Trường hợp muốn ăn mềm thì khi cho hỗn hợp ở chảo thứ nhất vào nấm đùi gà .Ta cho thêm chén nước nhỏ và để cho sôi lâu một chút .

Người Đăng: Song NHi 28/10/2013

Bình luận về Món Ăn "Bào Ngư Chay"