Nguyên Liệu:
1 bắp cải bắc thảo
4 muỗng canh muối
2/3 chén đường cát trắng
2½ chén nước lạnh
2/3 chén dấm trắng
1 – 2 lóng gừng non
4 tép tỏi
Tương ớt hoặc ớt tươi bầm nhuyển
Hột mè rang vàng
Cách Làm:
1) Cho đường vào nồi nước sôi nấu tan trước khi chế dấm và cho tí muối vào, nấu thêm vài phút , tắt lửa, để nguôi. Nêm lại cho vừa khẩu vị ngọt,chua và mặn. Tùy theo bắp cải lớn nhỏ mà mình lườn nước dấm và đường.
2) Cải cắt nhỏ cho vừa miệng, rửa sơ với nước lạnh trước khi thả cải vào nồi nước sôi, trụn sơ qua (nhớ đừng để quá lâu cải sẽ bị mềm). Vớt cải ra rửa lại với nước lạnh, vắt thật ráo nước.
3) Cho muối vào thau cải, trộn điều, dùng khăn the hay nấp đậy lại tránh bị bụi. Đế khoảng 20 phút - 30 phút cho muối thấm vào cải, xả lại với nước lạnh và vắt thật ráo.
4) Gừng xắt chỉ, ½ phần tỏi bầm nhỏ và phần còn lại thì xắt lát mỏng . Cho gừng, ớt và tỏi vào thao trộn điều với cải trước khi cho vào keo (nhớ ép cải xuống keo). Chế nước dấm vào keo cải, đậy kín và giử trong tủ lạnh. Dưa kim chi giử trong tủ lạnh thì tồn trử lâu hơn, say 1- 2 ngày là ăn được.
Sang kim chi ra dĩa, trên rải mè rang và thêm vài lát ớt hiểm (cho đẹp mắt) trước khi ăn.
Lưu ý:
1) YDT không làm kim chi theo cách Đại Hàn vì cho quá nhiều muối nên khi ăn rất mặn
2) Để tránh bụi nên YDT không phơi cải ngoài nắng như cách làm dưa ở VN, chỉ trụn cải sơ trong nước sôi và ngâm nước dấm nấu sôi với đường khi ăn không bị đau bụng.
3) Không dùng hành lá trong dưa kim chi vì hành sẽ làm dưa bị nhớt không tồn trử được lâu! Nếu thích thì các chị cho vài cọng hành tươi (xắt xéo) trộn vào trước khi ăn.

Người Đăng: Yên Dạ Thảo
Ngày 20/08/2012

Bình luận về Món Ăn "Kim Chi"