Mùa hè, Ct.Ly thấy món sương sa (thạch ) là món dể ăn nhất và mát nhất cho những ngày nóng nực.
Nguyên liệu:
- 2 gói nước dừa đông lạnh
- Rau câu bột 25g ( nhưng chỉ dùng 1/2 gói)
- Vì dùng nước dừa đông đá, nên chỉ dùng 30g đường ( Nếu dùng nước dừa tươi trong trái thì tùy theo dừa ngọt hay không mà thêm đường vào)
- 150 ml nước cốt dừa thật đặc.
Cách làm:

- Cắt 2 gói nước dừa, đong xem được bao nhiêu ml nước,
- Bột rau câu " agar agar" chỉ dùng khoảng 1/2 gói thôi tức khoảng 10 hay 12g,) nếu dùng rau câu sợi thì ngâm nước cho rau câu mềm, sau đó cắt ra thành sợi nhỏ, đong 1 chén rau câu là 2 chén rưởi nước.)
- Sau khi đó cứ tính là 1 lít nước dừa ( nếu 2 gói không đủ thì pha thêm chút nước lạnh vào) thì khoảng 7g bột agar agar ( hoặc 1/2 gói rau câu sợi).( vì 1 gói agar agar dùng cho 2 lít rưởi hay 3 lít nước)
- Hòa tan bột rau câu (agar agar) với nước dừa, bắt lên bếp, để lửa lớn. Nhớ quậy đều khi thấy bột agar tan thì bớt lửa lại, chờ chừng 2 phút sau là tắt lửa.( Trước khi tắt lửa thì nhớ nếm xem đủ ngọt như khẩu vị của mình chưa? nếu để thêm đường thì nhớ nấu thêm vài phút nữa cho đường thật tan rồi hãy tắt lửa.
- Trong 1 cái ly  (verrine) khoảng 25ml , Múc sương sa đổ vào ly ( nhớ chừa lại 1 chén để dùng phần nấu với nước cốt dừa), chờ khi sương sa bắt đầu nguội, thì lấy phần sương sa chừa lại, đổ nước cốt dừa vào, quậy cho nước cốt dừa tan đều;
- Khi sương sa đã bắt đầu hơi đông lại, thì chúng ta đổ từ từ nước cốt dừa lên mặt (nhớ làm từ từ, kẻo sương sa dừa chưa đông hẳn, thì nước cốt dừa sẽ trộn chung vào sương dừa thì mất đẹp, ( vì làm trong ly trong, nên dễ thấy bên trong. Xong bỏ vào tủ lạnh chờ sương sa đông lại và lạnh thì có thể dùng được.
PS: Nếu các bạn mua được dừa trái thì đúng điệu hơn, khi chặt trái dừa nhớ chặt bằng dao thật bén, nhắm sao đừng chặt miệng to quá, và giữ nắp dừa lại cho đẹp, chỉ múc  đổ vào trái dừa, xong chờ cho sương sa hơi đặc lại, thì từ từ đổ sương sa nước cốt dừa vào, để tủ lạnh chờ sương sa đông lại, nhớ dùng sương sa dừa lạnh mới ngon. ( Khi sương sa dừa đông lại, thì sương sa nước cốt dừa phải còn thật  nóng, nếu không hai lớp sương sa sẽ không dính lại.)

Ảnh sưu tầm


- Nếu dùng nước dừa gói đông lạnh, thì cái dừa đem cắt làm hai hay ba hoặc cắt thành con cờ nhỏ, bỏ vào nồi sương sa nước dừa, hoặc đợi sương sa hơi đông lại chút xíu, thì để cái dừa vào, nếu bỏ liền cái dừa sẽ chạy xuống hết đáy ly ( mỗi cách tùy theo ý từng nhà nội trợ thích mà thôi hihii)
- Ct.Ly còn để lót ở dưới đáy ly một lớp sương sa ca cao, cho lạ mắt hihihi

Chúc các bạn thành công và ngon miệng
 

Người Đăng: Ct.Ly 15/08/2012

Bình luận về Món Ăn "Sương sa (thạch) dừa"