Nguyên liệu:
- 4 cup gạo tấm hoặc gạo thơm
- 1 kg thịt heo (nạc lưng)
- 75gr da heo tươi
- 2 muỗng café dầu hào
- 1 muỗng (tablespoon) nước tương
- 1 muỗng (teaspoon) nước tương đậm (để lấy màu)
- Nước mắm, muối, đường
- 3 tép tỏi và 1 củ hành hương
- Thính và mỡ hành
- Dưa chua các loại (carrot, củ cải trắng, dưa rau muống)
Cách ram bì và trộn bì:
1. Thịt heo rửa sach, để ráọ. Cắt thịt thành miếng vuông lớn, uớp vào thịt dầu hào, muối, nước tương, đường. Để khoảng ½ tiếng cho gia vị thấm vào thịt.
2. Cho hành tỏi vào chảo dầu phi vàng, thả thịt vào chiên vàng 4 mặt trước khi chế nước ướp và ½ chén nước lạnh vào thịt, đậy nấp , ram thịt đến khi vừa mềm thì tắt lửa, để nguội.
3. Rửa da heo với muối để tẩy bớt mùi hôi của da, sau đó rửa sạch lại với nước lạnh, vắt ráo nước. Cắt sợi da ra thành hai hoặc ba khúc nhỏ nếu sợi da quá dài.
4. Xắt thịt thành sợi theo chiều xuôi của xớ thịt để thịt bì không bị nát. Cho da heo, đường, muối, tỏi và thính vào tô thịt, trộn đều. Nêm lại cho vừa khẩu vị.
5. Nếu nhà không có gạo tấm thì dùng gạo thơm ngâm vào nước ấm khoảng 10 phút. Khi gạo vừa mềm thì dùng tay bóp nhẹ cho hạt gao bể đôi như tấm, vo gạo lại cho sạch trước khi nấu. Vì gạo đã mềm sau khi ngâm nên khi nấu phải đong ít nước.
Cơm tấm bì ăn với mỡ hành, nước mắm và các loại dưa chua. Nếu có thời gian các chị có thể làm thêm chả chưng (thịt heo & hột vịt) và thịt nướng để ăn chung rất ngon.
Cách làm nước mắm:
- ½ chén nước mắm
- ½ chén đường
- 1 chén nước lạnh
Cách làm:
Cho đường vào nước nấu đến khi thấy nước đường “hơi” sệt lại thì cho nước mắm vào (nấu cách nầy thì nhà không bị nồng mùi nước mắm). Nấu sôi thêm vài phút, tắt lửa để nguội. Cho dưa chua, ớt tươi bầm nhuyển và vài lát tỏi xắt mỏng vào tô nước mắm trước khi ăn.
Lưu ý:
1. Làm bì bằng cách ram thịt sẽ thơm ngon và mặn mòi hơn bì làm bằng cách luộc thịt rồi chiên.
2. Nước mắm ăn cơm bì không nên dùng tỏi bằm và chanh.
3. Nếu thính mua ở siêu thị thì nên rang lại trước khi trộn vào thịt, bì sẽ được thơm hơn.
 

Người Đăng: Yên Dạ Thảo 15/08/2012

Bình luận về Món Ăn "Cơm Tấm Bì"