Một trong những món ăn đường phố được ưa thích, luôn có mặt ở các lễ hội ở Nhật. Hôm nọ đi chơi  lễ hội Nhật Bản ở Phoenix, một hàng dài rồng rắn người mua xếp hàng để đết lượt mua hộp yakisoba được xào tại chỗ, chỉ lèo tèo vài cọng rau, dăm ba miếng thịt, thế mà giá đâu những $9 đồng, xấp xỉ giá ngồi ăn có người phục vụ . Mắc quá chừng. Đây là một trong những món ăn thỉnh thoảng xuất hiện trong menu bữa ăn thường ngày ở nhà, nên dĩ nhiên hôm đó không dại gì phải chờ đợi để được thưởng thức món ăn bình dân phổ biến này của Nhật.

Yếu tố quyết định vị ngon của món ăn này là chai sốt yakisoba phải tậu từ siêu thị . Muốn cho món mì xào có vị ngon đặc biệt thì hãy chọn hiệu Otafuku (hiệu có khuôn mặt bầu bĩnh) nhé! Đây cũng là một hiệu sốt nổi tiếng ở Nhật cho món mì xào và bánh xèo (xem hình bên dưới, chai nắp vàng là sốt cho món mì xào yakisoba, chai nắp đỏ là sốt cho món bánh xèo okonomoiyaki). Nguyên liệu dùng trong món mì xào rất đa dạng, thích gì cho nấy, có gì cứ cho vào. Có thể nói đây cũng là một món ăn rất thích hợp để dọn tủ lạnh.
Tóm tắc nguyên liệu và cách làm để tạo ra thành phẩm như cái đĩa mì xào ở đây nhé.
Yakisoba ingredients
Nguyên liệu:
(phần 4 người)
- 2 gói mì yakisoba (thường có kèm túi gia vị khô, nhưng cái này rất ư là tệ, muốn ngon thì đừng dùng tới nhé .
- 200g tôm, lột vỏ, bỏ chỉ đen
- 300g thịt ba chỉ, cắt lát  
- giá, rửa sạch, để ráo
- bắp cải, cắt sợi to, rửa sạch, để ráo  
- 1 quả ớt chuông
- 1/2 củ cà rốt, gọt vỏ, cắt lát dài
- hành lá cắt khúc, phần gốc trắng để riêng  
- 1/4 củ hành tây, cắt múi
- dầu mè
- dầu ăn
- muối, tiêu
- sốt yakisoba
- sốt okonomiyaki (cho thêm sốt này nếu muốn vị nhẹ hơn)
thường được dọn kèm với một ít gừng chua, cá ngừ khô bào mỏng, rong biển khô nôri cắt sợi hoặc dạng bột

Cách làm:
Making yakisoba
1) Xào hành tây với dầu cho dậy mùi, cho cà rốt vào xào cho cà rốt hơi mềm, cho ớt chuông và bắp cải vào, rắc tí muối, cho giá và hành lá phần xanh vào tiếp tục xào cho các loại rau chín tới. Đổ ra tô đựng.
2) Cùng một chảo, cho thêm dầu vào, phi phần gốc hành trắng cho thơm, cho thịt và tôm vào, nêm tí xíu muối và tiêu, xào cho tôm và thịt chín. Chuyển ra tô đựng.
3) Cho mì vào chảo,  rưới dầu mè lên trên, dùng đũa vừa làm tơi mì, vừa xào cho mì săn lại, hơi xém vàng. Lúc này cho tất cả rau củ đã xào ở (1) và tôm thịt ở (2) vào, trộn đều. Rưới sốt yakisoba và một ít sốt okonomiyaki lên, trộn đều. Nêm nếm vừa ăn.
Yakisoba
Chúc ngon miệng!


Gốc Bếp

Người Đăng: Sưu tầm: Thanh Vân 25/03/2012

Bình luận về Món Ăn "Mì xào kiểu Nhật"