"Sách không chỉ là sách, chúng là cuộc sống, là trái tim và hạt nhân của những thời đại đã qua, là lý do mà con người lao động và chết, là cốt lõi và tinh hoa của bao cuộc đời."

"For books are more than books, they are the life, the very heart and core of ages past, the reason why men worked and died, the essence and quintessence of their lives."

Marcus Tullius Cicero

 

“Một người mê đọc sách sống hàng nghìn cuộc đời trước khi anh ta chết đi. Một người không bao giờ đọc sách chỉ sống duy nhất một cuộc đời”

“A reader lives a thousand lives before he dies. The man who never reads lives only one”

George R. R. Martin

 
 
Sách mới, sách đáng chú ý:

15.01.2021

Vợ Thầy Hương

Lê Xuyên. Nhà văn hay nhà báo? Có người đã đặt câu hỏi như trên và quả thật rất phân vân khi định hình một chân dung văn chương như nhà văn viết với văn phong “rặt ròng” Nam Bộ hay một nhà báo thuộc loại “đàn anh” trong giới truyền thông báo chí miền Nam Việt Nam trước năm 1975. Ông còn là một tác giả nổi tiếng với biệt hiệu “Chú Tư Cầu”, tên một tác phẩm của ông đã thành danh. Từ “Chú Tư Cầu” đến “Ðêm Không Cùng”, từ “Vợ Thầy Hương” đến “Vùng Bão Lửa”, từ “Kinh Cầu Muống” đến “Nguyệt Ðồng Xoài”, những tiểu thuyết của ông viết về những cuộc đời của các nhân vật của một thời thế hỗn loạn, của những người dân tuy cục mịch ít học nhưng tâm tính đơn sơ. Có khi họ là những mẫu người cao thượng không ngờ nhưng cũng có lúc là những người sống gần bản năng nhất. Ðặc biệt, ông đã sử dụng phương cách dùng đối thoại để chuyên chở ý tình của nhân vật và qua đó gián tiếp tả tình tả cảnh một cách đặc biệt tạo hấp dẫn cho người đọc.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân, Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

Mười Đêm Ngà Ngọc

Nhà văn Mai Thảo không xa lạ gì đối với độc giả Việt Nam. Tập truyện đầu tay của ông, "Đêm giã từ Hà nội", đã gây tiếng vang lớn ngay khi vừa phát hành. Ông trước bạ tên ông trên tạp chí Sáng Tạo và nhà xuất bản Sáng Tạo, mở ra một phong trào văn học nghệ thuật mới sau hiệp định Genève 1954. Chính ông đã khám phá và giới thiệu những khuôn mặt văn nghệ lẫy lừng như Thanh Tâm Tuyền, Doãn Quốc Sĩ, Dương Nghiễm Mậu, Duy Thanh, Ngọc Dũng... Mai Thảo, Duyên Anh và Nhã Ca là ba nhà văn viết nhanh nhất, có nhiều sách xuất bản nhất trước 1975. Ở tiểu thuyết của ông, Mai Thảo không thích truy nã thân phận con người, không ham gào thét cô đơn, không động lòng về những trắc ẩn của đời sống hoặc ưu tư về những vấn đễ nước non. Xuyên suốt tiểu thuyết của ông, Mai Thảo chỉ muốn tìm cái lãng quên của những kiếp người lỡ trớn đời, những người thèm "Sống chỉ một lần," để "Cũng đũ lãng quên đời" và "Để tưởng nhớ một mùi hương..." Muốn thẩm định chính xác văn chương của Mai Thảo, có một cách duy nhất là đọc ông.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân, Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

18.11.2020

Tập Truyện Ngắn Bình Nguyên Lộc
Ký Thác

Ông thường nói “văn tôi bắt nguồn từ những cảnh đẹp với quê hương và xuất phát từ lòng nhớ nhung tha thiết của tôi với nó”. Những cái nắm níu không dứt lìa được nơi tâm khảm người thôn dã đầy ứ mùi, vị, sắc hương khiến người đọc có thể ngửi, thấy, nếm, nghe tràn ngập trên trang sách Bình Nguyên Lộc. Đó là mùi đất xông lên sau đám mưa đầu mùa, mùi nước mắm của một trách cá kho, mùi khói đống un lá chết, mùi thơm thảo thụ của lửa, mùi bông bưởi bông sao, mùi củi cây rù rì... Đó là hình ảnh những sợi khói trắng mỏng, ngọn lửa màu xanh của củi bắp phơi khô, là ruộng, là rơm, là rạ, là trâu bò, là phân chuồng, là cấy gặt để rồi sẽ lại thấy cây, thấy cỏ, thấy mùa.... mùa ve kêu, mùa lá rụng, mùa cá hội, mùa đuổi chim.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

16.11.2020

Mưa Không Ướt Đất

Tác giả Trùng Dương kể chuyện một kẻ tình phụ. Thư sống như đi dạo, không dấn thân, vô khuôn,.....Nhân-vật Duẩn đã đính hôn với Thục những yêu Thư: “Hình như trong khi mình giễu cợt là mình ý thức rõ hơn cả về cái thân phận của mình giữa cuộc sống ồ ạt xô bồ này, giữa cuộc sống mà cá nhân chẳng nghĩa lý gì và người ta bị cưỡng bức phải làm những việc mà mình không muốn”,... Các nhân-vật đôi lúc cũng trăn trở, nhìn về lối thoát có thể ở phía trước, nhưng dễ mất lòng tin và nhìn cuộc sống như cơn ác mộng, như Thư "... mơ thấy tôi trôi giạt vào một hòn đảo nhỏ xíu ở giữa biển sóng lớn nước mênh mông. Ở giữa đảo là một cái cây trụi lá, lớn như một cây cổ thụ và rễ chiếm hết đảo. Tôi như không thấy mình đâu nữa. Và tôi mơ hồ lo sợ một lúc nào đó cái cây bị sóng biển đánh bật rễ và mình sẽ không còn nơi nào để bấu víu..."
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân & Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

08.11.2020

Mưu Kế Người Xưa

Ngày xưa, những kẻ bày mưu định kế cho các bậc vua chúa gọi là mưu sĩ. Trong chiến tranh giữa các nước, mưu sĩ bên nào tài giỏi hơn, bên ấy tất sẽ chiến thắng.
Quỷ Cốc Tử cho rằng những thần mưu diệu kế trong thiên hạ cũng không lấy gì làm khó, vì cũng chỉ toàn là do người ta bố trí sắp xếp, bày đặt ra mà thôi. Chỉ cần không ngừng nghiên cứu thực tiễn thì có thể đạt được mục đích của mình. Người đời có 36 kế, Quỷ Cốc Tử đưa ra 72 phép để phá vỡ 36 kế ấy. Người ta gọi 72 phép đó là “Quỷ Cốc đấu pháp tâm thuật”.
Biên soạn cuốn “Mưu kế người xưa” này, không gì hơn là sưu tầm, giới thiệu cùng bạn đọc 72 mưu lược của Quỷ Cốc Tử, và 36 kế của Trung Hoa, kèm theo với một số dẫn chứng được trích từ các tư liệu cổ.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

08.11.2020

Tôi Làm Tôi Mất Nước

Cổ nhân nói: “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”, làm tôi áy náy nghi ngờ. Quốc gia thịnh hay suy mà lại là trách nhiệm của người dân bình thường hay sao?
Tôi cứ tưởng rằng cơ đồ bền vững hưng thịnh là do nhà vua anh minh đức độ biết kén chọn hiền tài điều khiển muôn dân. Cơ đồ sụp đổ là do tổng thống tài hèn sức mọn, dùng bè đảng vây cánh tác hại dân lành. Có đâu trách nhiệm đến kẻ thứ dân.
Lại như câu “Thượng bất chánh, hạ tắc loạn”, trên phải ra trên, dưới phải ra dưới mới có trật tự an ninh ngăn nắp. Ép anh dân thường phải lãnh trách nhiệm, e không ổn tí nào.
Bây giờ, sau khi để dăm ba phút suy nghĩ, tôi bỗng tìm ra chân lý của câu nói “Quốc gia hưng vong, thất phu hữu trách”.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

07.11.2020

Ước Mơ Của Em

Ước Mơ Của em là tập truyện ngắn của Thiếu nhi , là câu chuyện về những ước mơ, nào có cao xa chi đâu mà bình dị lắm, gói ghém lắm.
Đó cũng chính là những điều mong cầu giản dị nhất, nhưng sao mà quá hão huyền cho những nhân vật trong 5 truyện ngắn Ước mơ của em. Các dòng văn của tác giả Vũ Ngọc Quyến thủ thỉ với ta những giấc mơ trộm, âu cũng để lúc còn tỉnh thức, ta sống tốt hơn, đàng hoàng hơn.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

07.11.2020

Xóm Lò Heo

Cường Lì cầm bằng một băng nhóc ở xóm lò heo, chuyên ăn cắp đầu thừa đuôi thẹo trong lò heo để bán kiếm sống. Tài Hoàng Đạo cầm đầu băng nhóc nhảy tàu lửa bên ga Hòa Hưng nhưng khi nhìn thấy một đứa trong băng té và bị xe lửa cán chết, nó sợ cũng chết như thằng kia bỏ bà ngoại già hổng ai nuôi, nó mò qua đường Đặng Văn Ngữ và phát hiện ra cái lò heo “hết sẩy”, vậy là nó quyết sang chiếm cái lò heo. Hai nhóm đánh nhau và Tài Hoàng Đạo bị đánh trọng thương phải nằm viện. Cảm phục thằng Tài “anh hùng” không khai với công an phường mình đánh nó, thằng Cường Lì sai nhỏ Sương Đen đem sữa, thịt bồi dường cho Tài Hoàng Đạo nhưng không cho thằng Tài biết vì biết thì thằng kia nhứt định không lấy. Vừa ngồi dậy được, thằng Tài tập họp đám đàn em quyết tâm trả thù thằng Cường Lì. Nhưng khi hai nhòm sắp lao vào nhau ăn thua đủ thì đã bị công an và dân phòng tóm gọn. Tại trụ sở công an phường, anh Phương - người công an khu vực nhân hậu đã báo cho hai thằng một cái tin khiến hai thằng “méo xệch”: lò heo sắp giải tỏa. Sau đó anh Phương đề nghị đưa hai nhóm nhóc bụi đời đi học nghề ở Hội liên hiệp thanh niện quận và về ở nhà mở do anh Phong - người bảo vệ lò heo - quản lý.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

03.11.2020

Tống Tửu Đơn Hùng Tín

Tuồng hát Cải lương
Diển theo truyện ‘‘ Thuyết – Đường’’
(Từ lúc hai vợ chồng Đơn Hùng Tín từ biệt nhau cho đến lúc La Thành bắt ngũ Phan Vương)
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

03.10.2020

Vĩnh Biệt SaiGon

Tôi bị đuổi khỏi thiên đường ấy ngày 28-5-75. Một mối liên lạc đầy biến cố. Cuộc chiến các giáo phái chút nữa giết tôi, vụ ám sát ông Diệm, quân Mỹ ồ ạt tới, hàng loạt những cuộc đảo chánh, Khánh với bộ râu dê và chẳng có gì trong đầu, Kỳ với những bộ đồ phi công hào nhoáng, Thiệu không có bộ mặt, và Minh Cồ thì lặng lẽ, có thể vì chẳng có gì để mà nói nhưng lại biết chơi quần vợt khá và chơi hoa lan.
Cái thành phố từ đó tôi bị xua đuổi không còn mang tên là Saigon nữa. Bây giờ tên nó là Hồ Chí Minh, thành phố của bác Hồ. Mỗi ngày thành phố ấy lại thêm xa lạ với tôi. Tôi chẳng còn gì để làm ở đó nữa.
(trích...)
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

26.09.2020

Sông

Đây là tiểu thuyết đầu tay của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư với sự đổi mới toàn diện của chính cô. Đẹp. Đáo để. Trần tục và hư ảo. Truyện kết thúc bằng dấu chấm hỏi về số phận một con người - Không hề do dự, cô đã đẩy mầm ý tưởng vừa nhú lên sang tay người đọc, để họ nuôi dưỡng chúng, bằng trải nghiệm qua việc đọc cuốn sách này.

"... Sài Gòn. Sáng nay ở đó Tú dậy, đánh răng rồi chở vợ ra đường, họ có thể cùng ăn sáng trước khi đến cơ quan. Sáng nay ở đó Hậu, Bách, Cường tiểu thơ vẫn còn nằm ngầy ngật trong hơi men vì nhậu nhẹt khuya. Sáng nay mẹ cậu mặc quần lửng, giày thể thao, đá cầu ở công viên xong thì xõa tóc ngồi quán cà phê với một trong những người đàn ông của bà, cũng có thể là cha cậu.

Sáng nay cậu cùng một người không thể gọi là lạ, cũng không thể nói đã quá biết nhau, đi xuyên qua những cánh rừng tinh linh đi tìm những khe suối nằm đâu đó giữa những vách đá. Hai thằng người bụi bặm và trông hơi tàn tạ…

Khi mặt trời biến hai cái bóng thành vũng tối dưới chân, bọn cậu đã tận mắt nhìn thấy một vài cái khe nhỏ nước chảy cùng một thứ rêu óng biếc. Hứng mãi nước mới đầy một vốc tay, cậu không thể hình dung có bao nhiêu dòng chảy re rắt như vầy để làm tràn đầy hồ Thiên, khiến nó không khô cạn dù bất cứ mùa nắng hạn nào. Cậu xòe những ngón tay chắn giữa khe, thấy nước ẩn nhẩn lách qua, nhỏ nhắn và xanh xao như một hồn ma sầu muộn. Không thể tin được những nhánh nước rủ rỉ này lại làm nên dòng chảy hàng ngàn dặm của sông Di...."

(trích tiểu thuyết Sông)
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mọt Sách đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

27.09.2020

17 Khoảnh khắc mùa xuân

Câu chuyện trong Mười Bảy Khoảnh Khắc Mùa Xuân diễn ra vào những ngày tháng cuối cùng của cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai. Lúc này, quân đội Nga đang chiến đấu trên đất Ba Lan, Rumani, Hunggari...Thành phố Berlin, với bảy tuyến phòng ngự che chở, đêm đêm bị máy bay oanh tạc dữ dội.

Cũng trong những ngày tháng này, nhân viên tình báo Liên Xô Macxim Macximovich Ixaep đang hoạt động ở nước Đức phát xít với cái tên Phon Sơtiếclít, đại tá SS phục vụ tại cơ quan an ninh quốc xã thuộc đế chế thứ ba đang trong một tình thế hết sức nguy hiểm.

Anh bị Cục an ninh của Đức quốc xã nghi ngờ vì có liên quan đến thất bại của chiến dịch phá hoại thành phố Cơracốp và vì không hoàn thành một loạt nhiệm vụ quan trọng...

Bằng cách nào Sơtiếclít có thể bảo toàn được vị trí hoạt động của mình để hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời cứu đồng đội thoát khỏi cái chết. Các bạn hãy tìm đọc Mười Bảy Khoảnh Khắc Mùa Xuân để biết đoạn kết của câu chuyện.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mọt Sách đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

30.08.2020

Cạm Bẫy

ohnny Farrar, một võ sĩ quyền Anh vốn xuất thân nghèo khó, khao khát tìm con đường làm giàu một cách nhanh chóng .Vốn bản chất chân thật và ngây thơ, anh đã không biết rằng con đường tắt đến với những món tiền lớn bao giờ cũng đầy những cạm bẫy hung hiểm. Phía sau vòng tay rộng mở của một người đàn bà đẹp là cả một thế giới ngầm hùng mạnh đang chờ đón anh...
Lần này J.H.Chase dành một cái kết buồn cho nhân vật chính. Nhưng cái kết không phải là mục đích cuối cùng, mà dụng ý của tác giả chính là kể lại câu chuyện về chàng Johnny một cách vô cùng hấp dẫn, để người đọc có thể bị cuốn theo mà quên cả thời gian..
-Xin chân thành cảm ơn bạn Hoa Quân Tử đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

28.08.2020

Ngựa Thái

Nhiều người lướt nhanh qua những năm dài của cuộc sống để nhẹ nhàng chìm xuống
một ngôi mộ êm ả, chẳng hề biết đến những góc cạnh của cuộc đời.
Họ sinh ra không phải để chứng kiến những điều xảo trá, sự bạo lực
và nỗi kinh hoàng.
JOSEPH CONRAD
(Nhà văn Anh)
Việt Nam
1972
-Xin chân thành cảm ơn bạn hoi_Is đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

20.08.2020

Lavina và hầu tước Elswick

Trên miền cao nguyên bao la ấy, Lavina bắt đầu hiểu hơn về vị Hầu tước và bị anh ta cuốn hút lúc nào không hay. Phía sau cách cư xử thô lỗ kia, anh ta có một trái tim - một trái tim mà nàng có thể chinh phục được. Nhưng gần đó là căn biệt thự chốn thôn quê của Nữ hoàng, vùng Balmoral và khi Nữ hoàng đáng kính xuất hiện cùng Hoàng tử Stanislaus, họ biết rằng vẫn còn một cuộc chiến nữa. Rồi cũng chính tại nơi đây Lavina đã dần khám phá ra một bí mật kinh hoàng - những lý do thực sự khiến Hầu tước đồng ý giúp nàng. Và bí mật đó là nguy cơ tách rời nàng khỏi người đàn ông nàng yêu. Cuốn tiểu thuyết lãng mạn này sẽ kể lại hành trình nàng Lavina tìm ra sự thật gần như đáng giá bằng cả cuộc đời của người đàn ông ấy.
Sự hấp dẫn nằm ngay trong quá trình kiếm tìm và khám quá sự thật về cuộc đời một người và sự thật về tình yêu ngay chính trong trái tim mình.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

18.08.2020

Hoan Lạc

Một tác phẩm viết về những niềm hoan lạc
điên cuồng vào những năm 1987, viết về con đường rời khỏi
gia đình không trở lại của một thanh niên.
Trong khu rừng rậm rịt, vòng vo, mơ hồ hỗn độn của từ ngữ
này, bất cứ lúc nào cũng có thể nghe thấy tiếng gõ cửa
số phận con người....
-Xin chân thành cảm ơn bạn hoi_Is đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

20.07.2020

NHỮNG CON ĐƯỜNG CỦA ÁNH SÁNG

Ánh sáng kết nối chúng ta với vũ trụ. Nhưng ánh sáng không chỉ thiết yếu đối với nhà thiên văn học. Tất cả chúng ta đều là con đẻ của ánh sáng. Ánh sáng đến từ Mặt trời là nguồn gốc của sự sống. Dù là tự nhiên hay nhân tạo, ánh sáng cho phép chúng ta không chỉ ngắm nhìn thế giới, mà còn tương tác với thế giới và tiến hóa trong thế giới. Nó không chỉ ban cho chúng ta nhìn thấy, mà còn ban cho chúng ta tư duy nữa. Từ những thời rất xa xưa cho tới ngày nay, ánh sáng luôn mê hoặc trí tuệ con người, dù đó là nhà khoa học, triết gia, nghệ sĩ hay tu sĩ. Tôi muốn thuật lại ở đây lịch sử hùng tráng của những nỗ lực của con người nhằm thâm nhập vào trong lòng của vương quốc ánh sáng để đột phá những bí mật của nó. Tôi muốn khám phá không chỉ các chiều kích khoa học và công nghệ của ánh sáng, mà cả các chiều kích thẩm mỹ, nghệ thuật và tâm linh của ánh sáng nữa. Tôi muốn nghiên cứu không chỉ vật lý về ánh sáng, mà cả siêu hình học về ánh sáng. Ý đồ của tôi là tìm hiểu xem bằng cách nào ánh sáng đã giúp chúng ta trở thành người.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mọt Sách đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

01.07.2020

Cái vạc vàng có ĐÒN KHIÊNG BẰNG kim khí

Tập truyện ngắn của nhà văn Võ Thị Xuân Hà với nhiều mảnh ghép đa chiều về con người và những khía cạnh bí ẩn của đời sống tâm linh.
Trong tập sách gồm 16 truyện ngắn này, người đọc không thấy Võ Thị Xuân Hà bạo liệt nhấn sâu vào những mâu thuẫn, va chạm của đời sống đô thị bon chen. Nếu so với những Tường thành, Trong nước giá lạnh thì Cái vạc vàng... dường như ít đời thường, lạ hơn, ma quái hơn. Ngay cả trong những mẩu chuyện có vẻ bề ngoài rất bình thường, rất đời sống, người ta vẫn cảm thấy đâu đó ý vị liêu trai, kỳ ảo. Nhiều truyện phảng phất hình ảnh nhà chùa, sư thầy và triết lý Phật giáo như Ngàn xanh và gió, Cái vạc vàng có đòn khiêng bằng kim khí... Có những truyện nhưng nhức trước những mảnh đời thương tâm như Ngọa sinh, Đô hội, Mây giăng... Có truyện đi sâu vào đời sống tâm linh nhưng cũng có những mẩu ghi chép lại sự nhạt nhẽo của đời sống tinh thần con người trong thời đại thống trị của vật chất: Xin lỗi em, Mùa xuân nghiêng...
-Xin chân thành cảm ơn bạn Mọt Sách đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

12.06.2020

Mong Manh Tơ Trời

Tim tôi đập mạnh vì hồi hộp, tôi chợt nhớ lại người đàn ông mà Charles nói đứng nhìn chúng tôi rất lâu ở khách sạn chiều Chúa nhật tuần rồi. Chẳng lẽ người đàn ông đó là Tiến? Tại sao Tiến có ý tìm tôi mà khi gặp thì chỉ đứng nhìn mà không đến nói chuyện rồi còn lẳng lặng bỏ về? Và rồi tôi cũng chợt nhớ lại hoàn cảnh lúc đó. Charles đang bế bé Du còn tôi thì đứng sát cạnh ngước mặt để Charles lau vết dơ dính trên mặt mình. Có lẽ Tiến đã nhìn thấy cảnh tượng thân mật đó và nghĩ rằng Charles là chồng của tôi nên bỏ đi. Tôi trách thầm Tiến, vẫn chứng nào tật ấy. Cái tính có gì cũng cứ im lặng để trong lòng rồi hiểu lầm đã khiến chúng tôi xa nhau ba năm trước bây giờ cũng y như vậy
-Xin chân thành cảm ơn bạn Phạm Lệ An đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

11.05.2020

Truyện Cổ Andersen

Nhà văn Hans Christian Andersen (1805 - 1875) có lẽ là một hiện tượng văn học hiếm có trên thế giới.. Andersen viết du ký, kịch, tiểu thuyết, làm thơ, nhưng nổi nhất là truyện. Truyện của ông dựa vào truyện dân gian, truyền thuyết, lịch sử, đời sống hàng ngày và cả cuộc đời riêng của tác giả.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Nguyễn Học & Thanh Vân & Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

25.05.2020

Muốn Sống Thì Hãy ...

James Hadley Chase là bút danh của tác giả người Anh – Rene Brabazon Raymond (24/12/1906 – 6/2/1985), người cũng đã viết dưới tên James L. Docherty, Ambrose Grant và Raymond Marshall.
Ông được sinh ra ở Luân Đôn, là con của một đại tá người Anh phục vụ trong quân đội thuộc địa Ấn Độ, người dự định cho con trai mình có một sự nghiệp khoa học, bước đầu đã cho học tại trường học Hoàng gia, Rochester, Kent và sau đó học ở Calcutta. Ông rời gia đình ở tuổi 18 và làm nhiều công việc khác nhau, một nhà môi giới trong nhà sách, nhân viên bán sách bách khoa toàn thư của trẻ em, người bán sách sỉ trước tập trung vào sự nghiệp viết lách, đã sản xuất hơn 80 cuốn sách bí ẩn. Năm 1933, ông đã cưới Chase Sylvia Ray và có một con trai.
Trong sự nghiệp sáng tác của mình, với khoảng 90 tiểu thuyết, hầu như câu chuyện nào của James Hadley Chase cũng có một nhân vật chính muốn làm giàu nhanh bằng cách phạm tội ác - lừa gạt, cướp bóc hay ăn trộm. Nhưng kế hoạch của họ luôn thất bại, phải giết người để gỡ bí, và càng bí thêm.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Lê Hà đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

21.05.2020

Người Hành Khách Bí Ẩn

Biết rằng Pietr người Latvia sẽ tới Paris, thanh tra Maigret liền tới Ga miền Bắc. Ông vừa bắt gặp tên tội phạm chuyên lừa đảo bước lên xe đón của một khách sạn hạng sang thì lập tức người ta phát hiện một xác chết trên đoàn toàn từ đó Pietr bước xuống. Và lạ kỳ hơn, xác chết ấy giống hệt Pietr!
Là tiểu thuyết đầu tiên trong xê ri vô cùng thành công về viên thanh tra huyền thoại Maigret, Hành khách bí ẩn với những pha chuyển cảnh đầy bất ngờ, không đơn thuần chỉ là một cuốn tiểu thuyết trinh thám! Trong hành trình của vị thanh tra đi tìm những mảnh ghép còn thiếu để tìm lời giải cho một bí ẩn, Georges Simenon đã khéo léo lồng ghép vào những suy tưởng về số phận con người, về mong muốn được là một người khác, được sống một cuộc đời khác vẫn ẩn khuất đâu đó trong mỗi chúng ta.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

19.05.2020

Tình Sơn Nữ

Chàng quên sao được người sơn nữ ấy. Bóng dáng nàng đang quay cuồng rõ ràng trong trí óc. Bộ y phục chẽn xanh đen mầu chàm, cúc áo bướm bạc, chiếc khăn quấn mươi vòng trên mớ tóc mây đen. Thắt lưng đỏ và đôi xà tích bạc lủng lẳng cùng với con dao díp bạc nhỏ nhắn xinh xắn kèm bên mấy đồng hào ván dùi lỗ.
Nhớ nhất là khuôn mặt trái xoan, đôi mắt đen nhánh, hàng môi thắm tươi, hàm răng trắng đều đặn; đến nỗi chàng phải vì đôi mắt đen đẹp tuyệt diệu ấy là phản ảnh của dẫy núi xanh lơ trùng điệp; má hồng tươi vui như muôn ánh nắng bình minh tráng lệ gác bên sườn núi phía đông. Sẵn một tâm hồn trong trắng, chất phác như giòng suối nước dội bên ghềnh!
Nụ cười chào đón gieo trên đôi môi chúm chím đọng sương buổi mai đẹp trời khi mời chàng xơi nước chè.
Bữa cơm đầu trên đất Thái Đen rất ngon lành mặc dầu đặc biệt không có một hạt cơm tẻ.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Fish, trieuminhquanchua,hibi, hoacomay, phunhongloan đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

17.05.2020

Cuộc Chiến Hà Nội 12 Ngày Đêm

Ôi, cuộc chiến tranh đầy chết chóc này? Trong chiến tranh, tình yêu nẩy nở mãnh liệt hơn, cao cả và thiêng liêng, song nó cũng phải chấp nhận một hậu quả thật đau đớn, xé nát những trái tim yêu thương. Lòng Hoàng lại trào lên bao cảm xúc. Anh nhớ đến câu thơ của một chiến binh, đã viết từ thời kháng chiến chống Pháp:
… Không chết người trai nơi khói lửa
Mà chết người gái nhỏ hậu phương
Tại sao người chết không phải anh, nơi chiến trận… mà lại là em, người con gái ở quê hương? Ôi đất nước, đâu cũng là chiến trường.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Phạm Ngọc Thái đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

09.05.2020

Tháp Babel Trên Đỉnh Thác Ánh Trăng

Tháp Babel Trên Đỉnh Thác Ánh Trăng là tập hợp gồm 11 truyện ngắn. Ngoài yếu tố trinh thám đầy biến ảo quen thuộc, với các truyện Tháp Babel trên đỉnh thác Ánh trăng, “Cuốn trôi trong gió”, “Chiếc ấm nước đặt trên bếp ga”, “Quà tặng trước lúc giao thừa” và “Lời đề nghị đêm giáng sinh”... Di Li vừa chú tâm vào xây dựng nhân vật hành động hoặc lấy hành động của nhân vật làm mục đích, vừa dành nhiều tâm sức vào việc xây dựng không gian tâm lý cho các nhân vật của mình qua bút pháp đằm thắm, đầy chất nữ tính.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Ct.Ly đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

06.05.2020

Người Vợ Ngoại Tình

Năm 1857, khi tiểu thuyết Madame Bovary được tác giả xuất bản ở Ba Lê (Paris), những tư tưởng mới của Gustave Flaubert và cốt truyện khác lạ của Madame Bovary đã gây nên một dư luận sôi nổi trong giới văn nghệ Pháp. Hollywood đã thực hiện Madame Bovary thành một cuốn phim giá trị do hãng Metro-Mayer, với các tài tử Jennifer Jones, Van Helftin và Louis, Joudan.
Và được qua ngòi bút phóng dịch của nhà văn Hoàng Hải Thuỷ, làm cho cốt truyện chuyển qua phong cách Á Châu hơn một chút
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

30.04.2020

Đốt Lò Hương Cũ

Tập sách ghi lại những hồi ức của Đinh Hùng về thời tiền chiến, những chiêm nghiệm về thời cuộc, lẽ sống. Trong đó nổi bật hơn cả là kỷ niệm với các văn thi sĩ như Tản Đà, Nhất Linh, Thạch Lam, Huyền Kiêu, Nguyễn Tuân, Vũ Trọng Phụng, Ưng Bình Thúc Giạ... cũng như lòng cảm phục của ông với các chí sĩ Nguyễn Đình Chiểu, Phan Thanh Giản, Phan Bội Châu.
Đốt lò hương cũ xuất bản lần đầu năm 1971, đến nay cũng gần năm mươi năm mới được trình diện lần nữa với độc giả. Cả Đinh Hùng cũng chưa hề được thấy tác phẩm này ra đời: cái chết đột ngột năm 1967, giữa lúc ngòi bút đương độ sung mãn nhất đã cướp đi của Tao Đàn Việt Nam một hồn thơ diễm ảo.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Thanh Vân , Ct.Ly, Nguyễn Học đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

19.04.2020

Án Mạng trên Sông Nile

Linnet Ridgeway sở hữu trong tay tất cả mọi thứ mà bất cứ một người nào cũng có thể lấy làm ghen tị: tuổi trẻ, sắc đẹp, sự thông minh, của cải và một vị hôn phu rất xứng với cô. Rồi một ngày nọ, người bạn thân nhất của của Linnet Jackie đưa vị hôn phu điển trai của mình là Simon Doyle đến, để xin Linnet cho anh một việc làm. Giờ thì chính Linnet và Simon lại đi hưởng tuần trăng mật với nhau, trên một chuyến tàu dạo quanh sông Nile. Bất chợt, Linnet bị giết hại, Jackie trở thành đối tượng bị tình nghi hàng đầu nhưng cô không hề có khả năng thực hiện được điều ấy. Không chỉ dừng lại ở đó, thủ phạm lần lượt ra tay thêm với hai vị khách nữa trong đoàn. Đúng là một vụ án bí hiểm, không có manh mối, nhân chứng, và đoàn khách du lịch dường như cũng không có mối quan hệ với nạn nhân. Tuy nhiên, không có điều gì có thể lọt khỏi tầm mắt của thám tử lừng danh Hercule Poirot.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Lê Hà đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

16.04.2020

NGƯỜI TỬ TÙ

Một lát sau đã thấy chàng đứng lẫn lộn với nhiều tù khác độ vài phút đồng hồ trong hành lang đen tối rộng mênh mông của đề lao. Sau đó cả bọn được lùa lên xe không mui rong ruổi qua các phố phường nhộn nhịp. Cát Tôn đứng thẳng nhưng cố ý để tóc rũ lòa xòa xuống mặt để không ai có thể nhận ra được sự đánh tráo. Chàng nghe thấy tiếng dân chúng reo hò: “Đả đảo tên Y Vệ Minh! Hãy đưa nó lên máy chém!”. Thế rồi chiếc xe ngừng lại tiếp theo là tiếng nhiều người nói ồn ào và chàng tưởng chừng như trông thấy không biết bao nhiêu là bộ mặt hỗn độn.
Một ý nghĩ cuối cùng đến với chàng:“Trong cả một đời ta mãi bây giờ ta mới làm được một việc đáng làm”. Liền đó đám đông ùa đến như sóng cuốn rồi đột nhiên mọi vật biến mất không còn gì nữa.
-Xin chân thành cảm ơn bạn Nguyễn Học & Ct.Ly & Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.
 

15.04.2020

Một Chuyện Tình 15 Năm Về Trước

Cái giá trị, cái đặc sắc của tác phẩm ‘‘Một truyện tình 15 năm về trước’’ không phải ở câu chuyện mà cũng không phải ở luận đề. Nó ở phần văn chương của tác giả vậy.
Thiều Quang
Tác giả biết kết thúc cuốn truyện bằng cách cho cả chàng và nàng đều nghĩ đến cái bổn phận làm chồng và làm vợ, mà sự đi ngược đường đã đem lại cho họ.
Cái kết ấy đem cho độc giả những ý nghĩ tốt về cuốn truyện.
Tác giả Lưu thị Hạnh có một lối hành văn dễ dãi và nhẹ nhàng nhiều đoạn đã diễn được tư tưởng một cách lưu loát, nhưng vẫn còn có những đoạn tối nghĩa tỏ ra tác giả tham quá...
Nó (Một truyện tình trong 15 năm về trước) là tác phẩm của khối óc một người vẫn trọng cái luân lý thông thuờng của xã hội.
Thuợng-Sĩ
-Xin chân thành cảm ơn bạn Casau & Nguyễn Học &Thanh Vân đã gởi đến thư viện VN Thư quán tác phẩm này.