Miền Bắc

Bánh bao hình cam quýt

Lương Thanh

Những chiếc bánh bao tạo hình quả cam, quýt của Lương Thanh khiến nhiều người xuýt xoa vì giống thật đến giật mình.Lương Thanh (27 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội) gây bão cộng đồng yêu bếp bởi sản phẩm bánh bao tạo hình cam quýt giống y như thật. Nhìn thành phẩm của Thanh, nhiều người khó tin đây là những chiếc bánh bao được cô nàng 9X "phù phép" thành những loại trái cây.
Lương Thanh cho biết, công thức của mình dành cho những người làm bánh nghiệp dư cũng có thể thực hiện dễ dàng. Công thức được Thanh học trên mạng và căn chỉnh cho phù hợp. Bánh bao có tạo hình đặc biệt này cũng có thể làm thành đĩa quả dâng hương rất đẹp và các bé cũng rất thích ăn.
Lương Thanh cho biết với công thức của mình, những người làm bánh nghiệp dư cũng có thể thực hiện dễ dàng. Công thức được Thanh học trên mạng và căn chỉnh cho phù hợp. Bánh bao có tạo hình đặc biệt này cũng có thể làm thành đĩa quả dâng hương rất đẹp và các bé rất thích ăn.
Bánh bao được tạo màu bằng màu thực phẩm hoặc bột rau củ như nước ép cà rốt cho màu vàng và nước gấc cho màu cam tự nhiên, lại an toàn. Ngay cả khi zoom kỹ, từng rãnh sần sùi trên vỏ cam cũng được Lương Thanh mô phỏng giống hệt, rất khó để phân biệt thật - giả.
Bánh bao được tạo màu bằng màu thực phẩm hoặc bột rau củ như nước ép cà rốt cho màu vàng và nước gấc cho màu cam tự nhiên, lại an toàn. Ngay cả khi zoom kỹ, từng rãnh sần sùi trên vỏ cam cũng được Lương Thanh mô phỏng giống hệt, rất khó để phân biệt thật - giả.
Thậm chí, bên trong bánh bao cũng được tạo hình thành 2 lớp vỏ, để khi bóc lớp vỏ cam quýt bên ngoài mới lộ ra lớp bánh bên trong. Lương Thanh làm bánh bao theo công thức bình thường, sau đó mới tiến hành tạo hình mặt tiền của bánh. Công đoạn này khá cầu kỳ, tốn không ít thời gian của cô nàng.
Thậm chí, bên trong bánh bao cũng được tạo hình thành 2 lớp vỏ, để khi bóc lớp "vỏ cam quýt" bên ngoài mới lộ ra lớp bánh bên trong. Lương Thanh làm bánh bao theo công thức bình thường, sau đó mới tiến hành tạo hình "mặt tiền" của bánh. Công đoạn này khá cầu kỳ, tốn không ít thời gian của cô nàng.
Nguyên liệu làm bánh bao trái cam, quýt gồm:
- 200 gr bột mì đa dụng (bột bánh bao hoặc bột số 11)
- 2 gr men nở (men khô làm bánh mì)
- 20 gr đường bột (đường xay)
- 120 ml sữa không đường
- 1 muỗng cà phê dầu ăn
Nguyên liệu làm bánh bao trái cam, quýt gồm:
- 200 gr bột mì đa dụng (bột bánh bao hoặc bột số 11)
- 2 gr men nở (men khô làm bánh mì)
- 20 gr đường bột (đường xay)- 120 ml sữa không đường
- 1 muỗng cà phê dầu ănBước 1:
- Trộn đều bột mì, đường và men nở. Cho 120 ml sữa trộn đều hỗn hợp tới khi bột thành khối thì cho 1 muỗng cà phê dầu ăn
- Để bột nghỉ tầm 5 - 7phút
- Đến bước nhồi bột: chia bột làm đôi, phần vỏ màu cam trộn màu thực phẩm hoặc bột thực phẩm tự nhiên có màu tương tự là được. Sau đó nhồi bột thêm 10 phút đến khi bột đều mịn không dính tay nữa là được.
- Bột nhồi xong bọc lại bằng màng thực phẩm, ủ bột tầm 40 - 60 phút hoặc tới khi bột nở gấp đôi.
Bước 2:
- Tạo hình cam quýt- Ấn tay và nhào bột thêm 1-2 phút để tan hết bọt khí trước khi tạo hình.- Chia khối bột thành các viên tròn, cán dẹt các phần bột. Bột màu trắng vê tròn lại, sau đó cán dẹt tiếp lớp màu cam bọc bên ngoài làm vỏ quýt.


Bước 2: Tạo hình cam quýt
- Ấn tay và nhào bột thêm 1-2 phút để tan hết bọt khí trước khi tạo hình.
- Chia khối bột thành các viên tròn, cán dẹt các phần bột. Bột màu trắng vê tròn lại, sau đó cán dẹt tiếp lớp màu cam bọc bên ngoài làm vỏ quýt.
Nếu không thích mất công, bạn có thể nhào cả cục màu cam rồi tạo tròn là xong.
Nếu không thích mất công, bạn có thể nhào cả cục màu cam rồi tạo tròn là xong. Lương Thanh thích làm 2 lớp để khi bóc quả có cảm giác như thật.
Tiếp đó, để tạo lớp da sùi mặt rỗ như vỏ thật, Thanh dùng một bó tăm nhọn đâm lỗ chỗ quanh quả quýt. Còn phần tạo núm quýt, cô làm sau khi hấp bánh. Khi bánh còn ấm dùng đầu đũa nhấn vào giữa bánh, lúc này bánh còn dai nên khi ấn đũa sẽ tự tạo được các vết nhúm tự nhiên xung quanh núm như thật. Nặn xong, bạn bọc lại ủ thêm lần nữa khoảng 20-30 phút hoặc tới khi bánh nở gấp rưỡi là được. Bước thứ 3 là hấp bánh. Thanh đun sôi sẵn nước ở xửng hay nồi hấp, nước sôi cho bánh vào hấp lửa nhỏ trong 10 phút (lửa to sẽ làm bánh nở bung hỏng tạo hình)


Nếu là nồi hấp, bạn nhớ bọc khăn xô trên vung để nước không nhỏ xuống mặt bánh làm rỗ bánh.


Lưu ý: không mở vung khi đang hấp sẽ làm bánh xẹp do thay đổi nhiệt độ. Khi tắt bếp cũng úp thêm tầm 5 phút sau đó mới lấy bánh ra để bánh giữ được tạo hình đẹp.
-Tiếp đó, để tạo lớp da sùi mặt rỗ như vỏ thật, Thanh dùng một bó tăm nhọn đâm lỗ chỗ quanh quả quýt. Nặn xong, bạn bọc lại ủ thêm lần nữa khoảng 20-30 phút hoặc tới khi bánh nở gấp rưỡi là được. Bước thứ ba là hấp bánh.
Thanh đun sôi sẵn nước ở xửng hay nồi hấp, nước sôi cho bánh vào hấp lửa nhỏ trong 10 phút (lửa to sẽ làm bánh nở bung hỏng tạo hình). Nếu là nồi hấp, bạn nhớ bọc khăn xô trên vung để nước không nhỏ xuống mặt bánh làm rỗ bánh.
Khi bánh còn ấm, dùng đầu đũa nhấn vào giữa bánh, lúc này bánh còn dai nên khi ấn đũa sẽ tự tạo được các vết nhúm tự nhiên xung quanh núm như thật.
Cuối cùng là khâu tạo màu xanh cho vỏ cam quýt. Bước này sẽ làm sau bánh đã chín, đến đây bánh bao đã có quả cam vàng, nếu muốn tạo xanh thì làm thêm bước này. Thanh tạo màu xanh cho vỏ bằng cách sử dụng rây lọc, màu thực phẩm xanh lá và bàn chải đánh răng. Mẹo này Thanh học trên nhóm yêu bếp, áp dụng rất hiệu quả. Khi bánh hấp chín, bỏ ra ngoài, cô úp ngược rây vào bánh, để một khoảng cách để màu rơi xuống tự nhiên. Dùng bản chai nhúng vào màu, chải đều trên rây để hạt màu rơi xuống bánh, chải theo hướng ngang dọc, xoay tròn tùy thích để màu phân bổ đềuCuối cùng, cô lắp núm chanh hoặc cam quýt vào phần đầu quả là hoàn thành tác phẩm như thật. màu không bị vón cục. Tuỳ vào độ xanh nhiều hay ít, đậm hay nhạt, bạn có thể tự điều chỉnh khi tạo màu.
Cuối cùng, cô lắp núm chanh hoặc cam quýt vào phần đầu quả là hoàn thành tác phẩm như thật.
Lưu ý, nếu màu quá đặc, bạn có thể pha loãng bằng vài giọt nước trước khi dùng để màu không bị vón cục. Tùy vào độ xanh nhiều hay ít, đậm hay nhạt, bạn có thể tự điều chỉnh khi tạo màu.
Nếu ngại phần bánh bên ngoài sử dụng màu thực phẩm, bạn có thể ăn phần bên trong. Việc tách làm hai lớp giúp bánh vừa giống thật, vừa không ảnh hưởng tới phần bánh màu trắng bên trong.

 

Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 25 tháng 9 năm 2021

Bình luận về Món Ăn "Bánh bao hình cam quýt"