Con te, còn gọi là nuốc huyết, thuộc họ tôm tép, có thân hình chỉ hơn sợi tóc, màu xám tro, dài khoảng 0,4-0,5 cm, sống thành đàn hàng vạn con. Khi mùa gió chướng về, người ta thường đánh bắt te để làm mắm.
Cách làm mắm te cũng tương tự như mắm ruốc. Con te sau khi bắt về được nhặt hết tạp chất, rửa sạch rồi theo tỷ lệ một - mười, mười chén te cho một chén muối vào, trộn đều lên, đem phơi nắng (có nơi cho thêm tỏi đập giập, ớt chín xắt lát vào). Phơi độ vài hôm, đem mắm cho vào cối xay nhuyễn rồi lại tiếp tục phơi đến khi mắm sệt lại là dùng được. Vì con te màu xám tro nên thành phẩm mắm te có màu đen thẫm chứ không đỏ hồng như mắm ruốc. Mắm te cũng nhuyễn mịn, ít chất xơ hơn các loại mắm tép, ruốc.
Người dân ở các vùng cửa sông ven biển ở Nam Bộ cứ đến mùa te là lũ lượt kéo nhau ra sông bắt te về làm mắm để dành ăn quanh năm, nếu có dư thừa thì đem bán. Đổ mắm te vào chén, nặn tí chanh hoặc cho giấm vào rồi quấy lên, đến khi mắm sủi bọt thì thêm vài lát ớt xắt mỏng vào là được một món nước chấm không thể thiếu khi ăn thịt ba chỉ luộc, đậu phụ rán, thịt cầy, cá lóc nướng...
Xoài tượng xắt lát mỏng phết với mắm te cũng là món ăn mà các anh khoái nhậu rất ưa thích...

Người Đăng:

Bình luận về Món Ăn "Mắm te"