Miền Bắc

Củ Niễng xào thịt bò

Bùi Thủy
Nguyên liệu:
2 bó niễng (20 củ)
 200 gr thịt bò
4 tép tỏi
1 nắm hành lá
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu,dầu ăn.
 Cách làm
1. Sơ chế

- Củ niễng bóc lớp vỏ nâu bên ngoài, lấy phần thịt trắng mũm mĩm bên trong, rửa sạch, để ráo.
 -Cắt bớt đầu củ nếu cứng, thái lát mỏng khoảng 0,2 cm. Niễng non thì trắng giòn, còn củ niễng nào có đốm đen nhạt là già nhưng xào được và có vị bùi.- Tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, thái khúc. Ở một số vùng thêm rau mùi, thì là nếu muốn tăng hương vị (tùy chọn).
-Thịt bò thái mỏng ngang thớ, tẩm ướp với 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê bột năng để khi xào mềm ngọt cùng 1/2 lượng tỏi băm trong 30 phút cho thấm vị.
-2. Chế biến
-Phi thơm tỏi, cho thịt bò vào khi lửa lớn. Khi bò chín tái khoảng 70-80%, múc ra để riêng.-Tiếp tục cho đầu hành trắng vào chảo phi thơm, cho củ niễng vào xào chín tới. Trút phần thịt bò đã xào vào đảo nhanh tay trên lửa lớn. Nêm nếm lại mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng. Cuối cùng thêm hành lá, rắc chút hạt tiêu, ớt, tắt bếp, trút ra đĩa thưởng thức nóng.-3. Yêu cầu thành phẩm
Niễng xào chín tới giòn ngọt quyện với thịt bò mềm ngon. Món này nên ăn nóng với cơm gạo mới tháng mười mới cảm nhận trọn vẹn hương vị của trời ban.
Chú ý:
Niễng chỉ xuất hiện vào cuối tháng 10 đầu tháng 11 khi tiết trời se lạnh. Đây là đặc sản trời ban nổi tiếng của vùng đất thành Nam.
Cách chọn niễng tươi ngon là chọn các củ mập, bẹ mướt, vỏ màu hơi xanh tím, chắc nịch.
Củ niễng chế biến được nhiều món ngon như niễng xào hành, xào trứng, xào tim cật...
 

Được bạn: Thanh Vân đưa lên
vào ngày: 4 tháng 12 năm 2022

Bình luận về Món Ăn "Củ Niễng xào thịt bò"