Nguyên liệu
- 300 grs bột mì số 55 (VN là 13) (loại bột làm bánh mì)
-  35 grs đường
-  1/3 mcf muối
-  Men nở instant 3.5 gr (hay 4grs men làm bánh mì không phải loại íntant)
- Trứng gà 2 quả
- 155grs hay 150cl Sữa tươi không đường
-  Bơ 40 grs
- 2 mc dầu ăn
- Hành ngò cắt nhỏ
- Thịt nguội (thịt jambon) cắt nhỏ khoảng 125 gr (hoặc xúc xích/ lạp xưởng,thịt xá xíu, nếu làm bánh mì ngọt thì cho mứt trái cây, hay nho khô đã ngâm nuớc ấm cho mềm hoặc chocolat bẻ nhỏ
Cách làm:
- Lấy 40grs bơ cắt nhỏ để ngoài cho bơ mềm hay bỏ vào vi sóng cho chảy ra 1 chút, nhưng khg cho bơ nóng.
- Lấy 150grs sửa tươi không đường, hâm cho ấm ấm khoảng 35 hay 40°, ủ khoảng 7 hay 10 phút cho men nở, nếu dùng loại men “instant” thì khỏi ủ.
- Trong thau bột cho 300gr bột mì vào, với 30 hay 35 grs đường, 1/3 mcf muối nhớ để một góc, đừng cho men đụng vào muối sẽ làm chết men hay men yếu không nổi nhiều, và men nở ''instant'' vào 150grs sửa tươi, 1 quả trứng, (Nếu dùng men khg phải 'instant' thì xem men ủ được chưa thì cho vào thau bột, và 2 muỗng canh dầu
- Dùng tay nhào sơ để bột tạo thành một khối, sau đó cho bột ra bàn rồi thực hiện nếu nhồi bằng tay,
- Nếu dùng máy thì bỏ vào máy, đầu tiên thì đánh với tốc độ nhẹ (số 1 hay 2, nếu không bột sẽ bay tùm lum) khi bột đã quệt thành 1 khối thì đánh số cao hơn cho đến khi bột đã quệt thành 1 khối mịn thì cho bơ vào, quết tiếp cho đến khi để tay vào không thấy dính tay
- Nếu nhồi bằng tay thì đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và chà bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trong 2 phút. Phủ kín bột, và để bột nghỉ 2 phút.
- Sau 2 phút nghỉ, bạn lấy bột ra nhào khoảng 1 phút rồi tiếp tục phủ kín, để nghỉ thêm 2 phút nữa.
- Cho thêm 40g bơ vào bột, sau đó lặp lại động tác nhồi trên thêm 3 - 4 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, mịn, không dính tay, bột dẻo là được
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách
- Cho bột vào 1 cái thau, thoa dầu, cho bột đừng dính thau, phủ bằng màng bọc thực phẩm và ủ ở nhiệt độ phòng từ 30 hay 40 phút, (tùy theo nhiệt độ phòng)
 - Để biết bột đã ủ đạt chưa, bạn dùng tay ấn sâu vào khối bột, nếu khối bột vẫn giữ nguyên vết lõm là bột ủ tốt.
Tạo hình bánh
- Cho vào chén khoảng 10gr hành ngò cắt nhỏ, 1/2 cái lòng trắng trứng gà, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 ít muối.
- Nhào sơ khối bột khoảng 30 giây, sau đó chia ra làm 30 viên bột nhỏ rồi vê tròn. Dùng tay đè viên bột cho dẹp như làm bánh trôi nước, để thịt nguội hay mứt hoặc nho khô hay chocolate vào, vo cho viên bột tròn lại và nhớ  kéo viên bột có một cái vệt hơi dài để dễ làm dính lại tạo thành một bông hoa mai.- Lấy 5 hay 6 viên bột ghép chung quanh tạo thành 5 hay 6 cánh hoa, và lấy tay nhấn cho những dài dính lại, để một ít nhân thịt nguội, hành lá cắt nhỏ vào giữa nhụy hoa.
- Mở lò cho nóng lửa trên và lửa dưới khoảng 170° hay 175° , tùy theo lò có nhiệt độ nóng trước 10 hay 15 phút
- Trong thời gian chờ lò nóng, thì phải ủ bột thêm , nhớ phủ kín bột không bột bị khô.
- Đánh lòng đỏ với 1mc sửa và 1 mc bơ chảy hay dầu ăn ( Bơ thì thơm hơn) đánh cho hỗn hợp hột gà, sữa và bơ tan đều, lấy cọ phết đểu lên bánh mì.
- Bỏ vào lò nướng khoảng 20 hay 25 phút , thấy bánh vàng là tắt lò và lấy ra cho nguội.(Nếu lút phết hột gà và sửa, nếu cho bơ vào rồi thì thôi, nếu không khi lấy bánh mì ra nhớ phết bơ ngay, cho bánh được bóng)


Món bánh mì ngọt làm món điểm tâm hay dùng cho bửa lót lòng ăn chơi rất ngon, chúc các bạn thành công và món này mấy em nhỏ thích lắm đó.

Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 20 tháng 1 năm 2021

Bình luận về Món Ăn "Bánh Mì Ngọt Hoa Mai"