Theo cách của bếp Âu: 
Vật liệu
- Gà làm sạch, để nguyên con, chặt bỏ cổ đầu chân. Moi bỏ mỡ gà
- Hành tây lột vỏ, tách tép, băm xay nhuyễn, vắt lấy nước hành qua một miếng vải thưa.
- Mỗi ký gà dùng khoảng ½ muỗng cà phê tiêu bột + 2 đến 3 muỗng súp nước hành. Thoa đều nước hành tiêu trong ngoài gà cho vừa ướt là được, để ráo gà rồi may kín bụng gà lại bằng kim chỉ hoặc gài lại bằng vài cây tăm nhọn.
- Trộn đều cứ 150gr muối hột với 1 kg bột mì, châm nước lạnh từ từ vào bột, nhồi đều tay thành khối dẻo mịn và cho tan đều muối.
- Dùng hỗn hợp bột muối bọc kín gà thành một lớp dày khoảng 2 phân. Để cho hơi ráo mặt bột, dùng màu caramel hay màu vàng nâu thực phẩm phết bên ngoài khối bột cho đẹp mắt.
- Cho vào lò nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 45 phút đến 1 giờ.
( Nếu nhà nào có đốt lò sưỡi , thì khi củi gần tàn, bõ vào than đang nóng, khoảng chừng 30 hay 50 phút, tùy theo loãi gà + gà lớn, bé mà dự định )
- Lấy ra để nguội, khi ăn dùng dao răng cưa chuyên dùng của nhà bếp cắt rạch chung quanh khối bột để lấy ra gà.
- Lưu ý
- Lượng muối cho vào bột càng nhiều thì gà càng thấm mặn, nếu cho quá nhiều muối, bột sẽ không nhồi được. Và vì là nướng với bột + muối, nên gà, vịt không nên uớp thêm muối, sẽ bị mặn
Các bạn có thể thay thế gà, bằng phi lê vịt ( Magret ) thì cũng làm như cách trên, nhưng khoảng chừng 25 hay 30 phút ( Tùy miếng lớn hay nhỏ ) mà định liệu.
Gà thì phải nướng cho chín, nhưng phi lê vịt thì đừng chín quá mất ngon.
Gà hay vịt , dùng xốt tương xì dầu, như là vịt quay, ăn với cơm trắng nóng, hay com chiên dương châu thì.... ngon hết biết

Người Đăng: Ct.Ly

Bình luận về Món Ăn "Gà Nướng Bột Muối"