Từ lâu, chúng ta chỉ biết đến một số món ăn được nấu nướng từ lươn như “miến lươn” “lươn hầm sả”, “lươn um lá nhàu”...vvv. Nhưng ẩm thực là một cái gì đó rất phong phú. Trong bài viết này tôi xin đề cập đến một món ăn vô cùng độc đáo được nấu từ lươn sách cổ gọi là “tiểu long trầm thủy”. Cách thức nấu nướng món ăn đã được nâng lên thành một nghệ thuật ẩm thực tinh tế và cao siêu.


Nguyên liệu chính là loại lươn đồng. Bắt lươn về nhanh chóng tiến hành giai đoan “lột xác”cho lươn. Chuẩn bị một cái vại sành, rửa sạch vại, hong nắng cho khô. Sau đó, đổ vào trong vại một lượng lớn sữa bò tươi nguyên chất. Cho lươn vào trong vại, sữa phải cao ngập mặt lươn. Trùm miệng vại bằng một tấm lưới, đặt vại vào nơi thoáng mát. Dùng phương pháp này gọi là “ủ lươn”, liên tục xem sữa có vơi hay không, để thêm sữa mới. Con lươn sống trong vại chỉ hút chất sữa để sống, cho nên về cơ thể nó cũng biến dạng lớp da ngoài của lươn chuyển sang màu trắng bạch như sữa, không còn mùi tanh, lươn được vớt ra ngoài rửa sạch dùng dao lọc bỏ xương, giữ lấy phần thịt.


Xếp thịt lươn vào trong búp hoa sen, buộc túm lại, đặt vào trong hấp chín. Khi lươn chín, dỡ ra ngoài, để nguội, dùng tay xé thịt lươn thành từng sợi dài. Dùng thịt lươn này làm món gỏi lươn thì tuyệt. Cho thịt lươn xé sợi vào đĩa bầu dục, rắc rau mùi băm nhỏ, ớt, tỏi xắt vụn ,đậu phộng , trộn đều các thứ trên .Sau đó hòa nước cốt chanh, nước mắm, đường , rưới nhẹ lên món ăn trộn đều. Món gỏi lươn ăn chung với bánh đa nướng rất ngon.


Cũng có một cách khác là sau khi đã mổ moi xong xắt thịt lươn thành nhiều miếng ngắn, nấu chung với táo tàu ,bạch quả, sâm và các loại thuốc bắc khác. Dùng thức ăn này làm thuốc bồi dưỡng cho người già hoặc phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy. Vì là món ăn bổ cho nên phải ăn đúng liều lượng tránh lạm dụng thái quá.


(Nguyễn Thanh Hải / VHNTAU)

Người Đăng: Sunflower

Bình luận về Món Ăn "Tiểu Long Trầm Thuỷ"