Nấu phở mà không có thịt bò vò viên và gân  là mất đi cái ngon của tô phở phải không các bạn, Hãy cùng Ct.Ly vào bếp để chuẩn bị bò vo viên cấp tốc nha.


Nguyên liệu:
- Thịt bò xay 400g
- 2 tép tỏi bằm
- Tiêu 1/2 xay hay thích thì chì đập dập hay xay to
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 2 hay 3 muỗng canh nước mắm.
- 2 muỗng canh dầu ăn hay dầu hành phi.
- 1 muỗng canh bột khoai tây hay bột năng, nếu dùng bột bắp thì cho thêm 1/2 muỗng canh.
- 1/2 muỗng cà phê bột nổi ( loại bột nổi để làm bánh)(Baking powder)
- 1 củ hành tím
- 1 muỗng cà phê bột nêm gà hay bột nêm rau củ hay bột ngọt
Lưu ý: Nên chọn phần thịt bò có chút gân hay bắp bò và thịt phải tươi để làm bò viên vì như thế bò viên sẽ dai và ngon hơn.
Cách làm:
- Mua thịt đã xay sẵn thì nhanh hơn, mua về bỏ vào đông đá ngay, chờ 2h sau lấy ra để quết hay xay lại.
- Lấy 1 cái chén trộn tất cả gia vị như bột khoai tây, bột nêm, nước mắm, đường, dầu và trộn cho tất cả tan đều với nhau.
- Khi thịt bò đã đông lại, nhưng xem đừng cho đông cứng lắm như vậy sẽ khó xắt ra để bỏ vào máy. Khi cho thịt vào máy thì nhớ xay số nhỏ cho thịt xay rời ra chừng 30 giây, khi thấy thịt đã tơi ra, lấy muỗng khều cho thịt hợp lại với nhau và xay tiếp 30 giây nữa, với tốc độ mạnh hơn
- Cho tất cả chén gia vị vào thịt và xay thêm 30 giây nữa, khi thịt và gia vị hòa hợp lại rồi, thì cho thêm nước đá cục đập nhỏ ra chừng 2 hay 3 muỗng canh ( Ct.Ly khi đông thịt thì cũng lấy 3 muỗng canh nước lạnh đông đá luôn cho tiện) và trước khi xay thịt mình cũng đập nhỏ đá cục ra, cho đá cục vào và xay đến khi nhìn thịt nhuyển như giò, thì cho tiêu hành, tỏi bằm vào ( Ct.Ly cho bột hành, bột tỏi) và tiêu xay (tùy theo bạn thích tiêu xay nhuyển hay đập dập,
- Khi thịt đã nhuyễn ngừng máy dùng muỗng tách cho phần thịt đều ra để thịt không đóng cục cho máy hoạt động dễ dàng hơn.Sau khi xay, ta sẽ được một hỗn hợp nhuyễn mịn và có phần dai gọi là giò bò, cho phần giò bò này vào ngăn đá tủ lạnh và tiếp tục làm thao tác tương tự với 2 phần thịt còn lại.
 Lưu ý:
1) Việc thêm đá viên vào hỗn hợp sẽ giữ cho thịt luôn ở nhiệt độ lạnh và giúp thịt dai hơn. Cách này áp dụng để làm bò viên nhanh.
2) Nếu các bạn muốn làm 1 lần 400g (vì máy xay nào cũng chỉ xay khoảng 4 hay 500g một lần) hay hơn 1kg thì nên cho phần thịt chưa sử dụng để trong tủ đông hoặc ngăn đá tủ lạnh khi nào dùng thì mới lấy ra để đảm bảo nhiệt độ. Tương tự với phần giò bò được xay xong cũng phải được bỏ vào tủ lạnh tương tự rồi mới xay tiếp phần còn lại.
3) Không nên sử dụng quá nhiều bột nổi vì khi luộc hoặc chiên thì thịt bò viên phồng lên sau đó xẹp dần và không giữ được độ ngọt của thịt nữa.
4)Thêm bớt gia vị thì tùy khẩu vị của gia đình.
-  Lượng tỏi và tiêu bạn có thể thêm hay bớt sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
Tạo hình và luộc bò viên
- Bắc 1.5 lít nước hơn, để nước thật sôi trên bếp.
- Mang bao tay vào và xoa đều một chút dầu ăn lên 2 tay. Dùng một cái muỗng cũng đã có bôi đều dầu ăn. Dùng tay lấy một cục giò bò, lấy ngón trỏ và ngón cái nặn một phần giò ra với kích thước tùy ý theo sở thích của bạn, sau đó dùng mặt lồi của muỗng xắn cho rơi vào nồi nước đang sôi như vậy sẽ tạo được bò viên hình tròn. Làm nhanh một lượt để cho bò viên được chín cùng lúc. Nếu không khi nặn viên thịt ra để vào 1 cái dãi để nước thật lạnh chừng 3 hay 5 cm , khi nặn xong mình đem luộc 1 lượt cho thịt chín như nhau.
- Bò viên khi vừa tiếp xúc với nước sẽ chín dần, luôn nổi trên mặt nước chứng tỏ là bò viên dai giòn và để thêm 2 phút nữa thì hãy vớt ra . Sau đó lấy màng bọc thực phẩm trùm lại để bò viên không bị khô.
Thành phẩm
Bò viên sau khi làm xong có bề ngoài hấp dẫn căng tròn. Khi chế biến thì giòn dai và không bị bở vẫn còn giữ được vị ngọt của thịt. Để bảo quản bò viên bạn chỉ cần cho vào bọc kín rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh là có thể sử dụng trong khoảng thời gian dài.
- Nếu sử dụng thịt nguyên miếng thì khi mua về cắt nhỏ thịt ra và cho vào ngăn đá tủ lạnh hoặc tủ đông rồi mới đem xay.
- Cũng có thể các bạn mua thịt bỏ xay sẵn, thì có thể ướp thịt bò với gia vị, xong bỏ vào túi ni long, dàn ra cho mỏng để thịt đông nhanh hơn, dảy chừng 2 hay 3 cm, sau đó bỏ vào tủ đông đá từ 1h30 đến 2h hay 2h30 tùy lớp thịt dàn ra dày hay mõng.
    Sau khi xay thịt có thể dùng chày giã rồi mới cho vào tủ đông để cho thịt được dai hơn.
    Nguyên tắc khi làm các món bò viên, giò sống, giò lụa,... là thịt phải tươi ngon, thịt phải lạnh và phải làm nhanh tay,
 

Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 20 tháng 1 năm 2021

Bình luận về Món Ăn "Thịt Bò Vò Viên"