Nguyên Liệu :300 gam phi lê cá
100 gam gừng
3 muỗng xì dầu   + vài giọt hắc xì dầu
100 gam bột tẩm dùng cho món chiên
Hành lá + củ hành tím loại nhỏChế Biến :Cho 3 muỗng xì dầu + vài gọt hắc xì dầu vào chén nhỏ cùng 3 muỗng cafe đường ,1 muỗng cafe nhỏ bột ngọt .Khuấy lên cho hổn hợp tan , nêm sao cho không qúa mặn có độ ngọt nhẹ  và dịu .
Gừng rửa sạch cắt ngang rồi cắt dọc theo dạng sợi nhớ lấy theo chiều dài của củ gừng tránh cắt vụn , qúa dầy hay qúa mõng .Hành lá cắt khúc  . Củ hành tím lột vỏ rửa sạch bỏ vào máy xoay nhỏ cho ra chén .Dùng muỗng ăn ép  lấy phần nước chừng 1,2 muỗng cafe cho vào một tô riêng . Phi lê cá làm sạch để ráo hoặc dùng giấy lau khô .Thái theo chiều ngang sớ phi lê từng miếng vừa vừa đừng qúa mõng .Nghiêng dao khi thái để miếng thịt có được bề mặt lớn hơn. Cho số thịt đã thái vào tô có nước củ hành tím cùng một muỗng cafe bột niêm .Trộn nhẹ tay cho đều lên để trong mười lăm phút cho thấm gia vị .
Bột để hết  ra dĩa .Dùng chảo nhỏ bặt lửa cho hai muỗng dầu ăn vào .Chờ dầu nóng hạ lửa thật nhỏ cho củ hành tím bầm nhỏ khi nãy vào phi cho thơm vàng .Cho chén hổn hợp xì dầu vào đảo liền tay và tắt lửa ngay tránh để già lửa xì dầu bị nấu sôi .Để hổp hợp sang một bên Bật một chảo lớn dùng để chiên cho vào chảo chừng năm muỗng canh dầu ăn .
Khi dầu nóng hạ lửa vừa lấy đũa hoặc đồ kẹp gắp từng miếng phi lê nhúng nhẹ lướt sơ qua bột khô , không để dính qúa nhiều bột và cho vào chảo chiên ngay..Không cần phải chiên từng miếng chỉ cần lẹ tay đảo đều cho miếng phi lê vàng vừa chín tới  là được .Phi lê vàng cho ra dĩa .Cứ chiên tiếp tục như thế cho hết chổ thịt phi lê .Khi chiên hết cá phi lê thì cho tất cả gừng vào chảo chiên lên trong dầu . Sao cho gừng trở thành màu vàng đậm và dậy mùi thơm thì cho tất cả lượng cá phi lê ngoài dĩa vào ngược lại trong chảo .Vặn lửa lớn áp chảo , đảo sơ cho nóng đều ,cho hổn hợp xì dầu đã nấu vào cùng đảo thật nhanh tay và tắt lửa .


 


Dọn ra dĩa rắc hành lá thái khúc lên ăn nóng cùng cơm .


*: Phi lê cá có thể chọn cá hồi hay cá gì cũng được nhưng nhóm cá có vẩy sẽ ngon hơn cá da trơn .Xì dầu tức nước tương có nhiều loại nên chọn loại Salty Soya Sauce tức là loại không qúa mặn .Hắc xì dầu có thể thay bằng nước màu thông thường của Vn .
Vì khâu cuối của món này phải nhanh tay nên chúng ta không thể gia giảm gia vị được.Cẩn thận hơn thì dùng một miếng phi lê đã chiên chín chấm thử vào hổn hợp xì dầu xem vừa khẩu vị cá nhân chưa nếu chưa thì chúng ta có thể thêm bớt gia vị vào hổn hợp trước.
Miếng phi lê ngon là khi bên ngoài dòn nhẹ nhưng bên trong thịt vẩn mềm không bị chai cứng .
 

Người Đăng: Song Nhi ngày 24/06/2013

Bình luận về Món Ăn "Phi Lê Cá Chiên Gừng"