Ngày mùng 1 ta, người theo đạo Phật hay nấu chè cúng, hôm nay Ct.Ly cũng thử làm món chè trôi nước bột báng mà mấy người bạn đã chỉ, món này ăn ngon và ít ngán hơn làm bằng bột nếp, với bột báng chè có độ dai dai, thơm mùi nước đường gừng béo với nước cốt dừa.
Nguyên liệu:
- 1 gói bột báng (14oz. - 400gr) ( nếu thích màu xanh hay đủ màu hoặc trắng thì khi mua chọn màu mình thích, ở đây Ct.Ly làm cả hai màu xanh và đủ màu, nên chia ra làm hai thố riêng ra)
- 1/2 chén đường cát trắng
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng súp bột năng
- Khoảng 320 cl nước.
Nhân đậu xanh
- 1 gói đậu xanh cà không vỏ
- 1/2 chén đường cát trắng
- 2/3 lon nước cốt dừa
- Vài cọng lá hành xanh.
- Muối, đường
Nước đường
- 150g hay 200g đường thẻ pha với đường trắng cho màu không đen lắm
- 2/3 lít nước hay hơn tùy làm nhiều viên hay không ?
- 1 nhánh gừng cở 1 ngón tay cái, gọt vỏ, xắt lát.
- Mè, muối
Nước cốt dừa
- 1/3 lon dừa còn lại
- 1 chút muối, đường
- 1 muỗng café lưng bột năng
Cách làm:
Võ bánh:

- Bột báng làm hai màu thì để vào 2 tô lớn, nếu làm 1 màu thì khỏi phải phân chia.
- Nấu 300cl nước, để vào 1/2 chén đường cát trắng, khi nước nóng, quậy cho đường tan đều ra.
- Chế vào tô bột báng khi nước còn sôi, lấy dầm quậy cho đều, nước phải ngập xâm xấp bột báng, nếu thiếu nước thì nấu thêm nước chế vào, xong lấy khăn đậy lại, trong khi chờ bột nở, thì chúng ta làm nhân bánh
Nhân bánh:
- Đậu xanh vo cho sạch, xã nhiều nước, để nước cốt dừa vào, với chút muối, chế nước lạnh vào khuấy cho đều với đậu, chế nước chừng cao khoảng 1/2 lóng tay ( tính từ mặt đậu).
- Bắt lên bếp nấu cho tới khi đậu bắt đầu cạn nước, bớt lửa nhỏ, đậy nắp cho đậu thật chín khoảng chừng 5 phút ( trong thời gian này chừng vài chút là phải mở nấp ra xem, kẻo đậu khét
- Khi đậu thật khô, lấy dầm tán cho đậu nhừ ra, bỏ vào chừng 1/2 chén đường, quậy tiếp, khuấy sao cho đường tan dần, và thấy đậu bắt đầu khô, bỏ hành há rửa sạch, cắt nhỏ bỏ vào, khuấy lại cho hành hòa đều với đậu.
- Chờ đậu hơi nguội, thì dùng muỗng múc bỏ vào tay vò thành viên nhỏ vừa ăn, làm lớn thì sợ ăn mau ngán , để vào cái dĩa, dùng giấy kiếng đậy lại, sợ đậu bị khô.
 
- Khi thấy bột báng nở, lấy dầm khuấy bột báng lên với 2 muỗng súp bột năng, nếu thấy bột quá đặc thì chế từ từ nước vào trộn cho đều, khi thấy bột dẽo ra thì được (tức là bột báng không đậc sệt hay quá loãng, nếu bột báng loãng thì khi bỏ vào nồi nước đường, viên trôi nước sẽ khg tròn và dể bị bể, còn đặc quá, thì bột khó chín,- Dùng gang tay bắt bột hay múc bột để vào 1 tấm giấy kiếng dùng để bịt thức ăn ( film étirable) xé 1 miếng cở 25 x 25, múc 1 muỗng bột bỏ lên giấy kiếng, xếp giấy kiếng lại làm 2, lấy tay dè cho bột mỏng ra, xong bỏ 1 viên đậu xanh vào giữa bột, vò bột sao cho bột ôm kín hết viên nhân. Lấy 1 cái mâm phũ lên 1 tấm giấy kiếng cho bột đừng dính mâm. Để viên bột báng vào, làm tiếp cho hết tô bột báng.- Bắt nồi nước lên bếp, nấu cho sôi, bỏ đường vào với những lát gừng ( nếu khg thích nước đường đen thì đừng dùng đường thẻ, pha thêm đường trắng cho đừng có màu đen quá) mà nếu không có đường thẻ thì dùng đường cát vàng (sucre de canne) tức là loại đường nấu bằng mía, đường tan ra sẽ có 1 màu vàng đẹp mắt hơn là đường thẻ.
- Bỏ từ từ từng viên trôi nước bột báng vào, thỉnh thoảng lấy dầm khiều dưới đáy nồi, kẻo bánh bị dính đáy nồi.
Nấu với lửa vừa, đừng lớn lắm, nếu không viên trôi nước dễ bể.
- Nước cốt dừa còn lại, để vào với 1 muỗng cà phê bột năng, chút muối, đường, nấu cho nước cốt dừa sền sệt thì tắt lửa.
- Mè rang lên với muối cho vàng, khi mè vàng thì bỏ vào máy xay hay giã ra, nhưng đừng xay nhuyễn quá.
Khi chè chín, múc vào chén, Để nước cốt dừa lên trên, rắc mè lên
Món này dùng nóng mới ngon.
Chúc các bạn thành công và ngon miệngNgười Đăng: sưu tầm: Ct.ly 17/9/12

Bình luận về Món Ăn "Chè trôi nước bột báng"