Nguyên liệu :

- 500g thịt nạt dăm (hay thịt có nạt có mỡ)
- 200g thịt gà
-  1- 2 muỗng canh bột năng hay bột bắp ( nếu thấy thịt ướt thì thêm 2 còn khô thì chỉ thêm 1 muỗng thôi )
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê bột nêm gà
- Chút đường ( nếu thích )
- Tiêu hột, tiêu xay
- Khoảng 1 muỗng canh nước lạnh
- 1 chút bột nổi
- Lá chuối để gói hay thế giấy bạc


Cách làm:

1-Thịt heo và thịt gà cắt từng miếng nhỏ cho vào tủ đá khoảng 30 phút cho cứng cứng thì mang ra xay nhuyễn. ( cho vào tủ đá sẽ dễ xay hơn nếu dùng máy xay nhỏ)

2- Cho tiếp vào tủ lạnh khoảng 30 phút và mang ra xay lại lần hai, lần này thì nêm nếm nước mắm và bột nêm và thêm nước lạnh,

3- Cho bột năng vào và dùng máy đánh trứng đánh cho mịn đều, trộn vào thịt và xay lại lần nữa cho đều, làm xong, muốn tbiết thịt đã vừa ăn khg? thì  cho một muỗng canh thịt vào nồi nước sôi để thử xem giò đã vừa khẩu vị chưa, nếu khg có bạn thêm bột nêm, nước mắm.hay đường tùy thích. khi xay lần chót nhớ để tiêu hột vào.

4- Cho vào lá chuối hay giấy bạc, gói lại thật kỷ. Gói như đòn bánh tét. Nếu có lá chuối thì càng thơm ngon mùi lá chuối, nếu các bạn tiết kiệm lá chuối thì chỉ quần bên trong lá chuối, sau đó bề ngoài để giấy bạc, Ct.Ly thấy có người bọc giấy trong loại để dành bọc thức ăn thay cho giấy bạc.(fiml-etirable-transparent)

Gói cho chặt tay, nhưng đừng chặt lắm, vì thịt khi chín sẽ nở ra thêm.

5- cho vào nồi luộc khoảng 30 phút,  hay 45 phút tùy theo làm đòn chả to hay nhỏ

Có người lại làm đòn nho nhỏ, bỏ vào nồi hấp, chứ khg luộc, nếu hấp thì không cần gói kỷ lắm, vì đâu sợ nước vào.

Với chả lụa được dùng làm nhiều món ăn, như ăn với bánh cuốn, bánh mì, làm bún than, có khi làm gỏi cuốn hay vì với thịt luộc, người ta thay bằng giò lụa cũng rất ngon miệng  v... v ...

Nếu các bạn làm nhiều, ăn khg hết, có thể để đông đá, khi cần lấy ra hấp hay luộc lại hoặc dùng micro ondre hấp lại trước khi dùng.

Chúc các bạn thành công

Người Đăng: Ct.Ly 5/1/2012

Bình luận về Món Ăn "Chả Lụa"