Món ăn này có thể dùng làm món tiệc hay món ăn cuối tuần trong gia đình cũng được,tuy có hơi tốn thời gian chế biến,nhưng ăn rất ngon và lạ miệng,dưới đây là cách làm món đậu hủ tì bà thơm ngon.


 
Nguyên liệu:
2 miếng đậu hủ trẳng
150g nõn tôm
1M sup củ hành tây,bằm nhuyễn
1 lưng chén nước dùng gà hoặc heo
1/2M sup dầu hào
1 trứng gà
dầu để chiên
Cách làm:
Đậu hủ rửa sơ,sau đó bóp cho nhuyễn(lưu ý là không dùng đậu hủ non,vì đậu hủ non mềm và nước hơi nhiều,món ăn dể bị bể nát,không đẹp)


Nõn tôm rửa sạch thấm cho ráo nước,cho một ít muối vào quết nhuyễn,sau đó cho phần tôm quết vào đậu hủ+hành tây băm,nêm gia vị muối và tí tí bột nêm cho vừa ăn,trộn đều tất cả,dùng từng chiếc muỗng phết ít dầu lên mặt muỗng,cho phần đậu hủ tôm vào ém chặt,tạo hình như chiếc đàn tì bà xinh xinh,và đem hấp cách thủy khoảng 5-7 phút,nước hấp đậu hủ đừng để sôi hùng hục,vì như vậy đậu hủ hấp xong sẻ bị già,ăn không mềm mại,nước sôi vặn lửa vừa phải hấp đậu sẻ rất ngon,khi đậu hấp chín cho ra ngoài để nguội,sau đó gở từng miếng đậu ra ngoài.
Trứng gà đánh tan,nhúng từng miếng đậu hủ vào trứng rồi đem chiên dầu cho vàng, khi đậu chiên vàng cho ra giấy thấm cho ráo dầu và sắp đậu hủ ra dĩa.
Cho 1 cái quánh nhỏ lên bếp, đổ phần nước dùng gà vào cho dầu hào và tí xíu đường vô nấu sôi,dùng một ít bột năng hòa với nước,cho vào quánh đảo đều,khi nước sốt sanh sánh là được, dùng phần sốt này rưới lên đậu hủ,dọn món ăn lên dùng nóng.


Lưu Ý:

nếu thích ăn thêm cải, các bạn có thể dùng cải ngọt hay cải thìa luộc, rồi lót cải bên dưới, bên trên sắp đậu hủ lên và rưới nước sốt, cải và đậu thấm nước sốt ăn cũng rất ngon.

cho đậu vào những cái muỗng để tạo hìnhđậu hủ tì bà ăn kèm với rau luộc

 

(theo mùi vị )

Người Đăng: Sưu tầm: CTT
5/4/09

Bình luận về Món Ăn "Đậu hủ tì bà"