Miền Nam

CÁCH LÀM DƯA MẮM ( BẰNG DƯA LEO )

Na Hoku


Chuẩn bị :
- 1,5 kg dưa leo ( mua dưa leo VN sẽ cho màu đẹp hơn các loại dưa leo khác , dưa của mình mua loại dưa Ý nên màu hổng đẹp )
- Vài trái ớt ( tùy theo thích cay nhiều hay ít )
- Vài tép tỏi ( chừng nửa củ tỏi )
- 80 gr muối .
- 150 gr đường ( nếu thích ngọt thì có thể tăng lên 200 - 300 gr )
- 100 ml nước lọc .
- 100 ml nước mắm .
- 20ml giấm .
* Cách làm :
Cắt dọc trái dưa , dùng muỗng nạo hết ruột và xắt miếng vừa ăn xong đổ muối vào và dùng tay trộn cho đều , khoảng 5 - 10 phút đảo một lần trong 30 phút . Trong khi chờ dưa ngấm muối thì đem tỏi và ớt chia ra làm hai phần , một phần băm nhuyễn và phần kia xắt lát mỏng .
Thắng hai muỗng canh đường cát lên cho ra màu cánh gián hơi nâu rùi đổ 100ml nước , 100ml nước mắm , 150 gr đường vào chung , mở lửa lớn quậy đều cho sôi già lên và tắt bếp Rửa dưa leo 3 lần cho đỡ mặn , vắt sạch nước bằng khăn ( hoặc túi ) vải , cứ vắt thoải mái vì lúc này dưa đã rất mềm dẻo nên không gãy , nếu có thể thì phơi thêm nắng khoảng hai tiếng .
Trộn tỏi ớt và 20 ml giấm vào dưa xong đổ hỗn hợp nước mắm , đường đã nguội vào trộn đều lên và bỏ vào thố đậy kỹ ( keo , hũ ) .
Khi thấy dưa đổi màu là ăn được . Trên youtube chỉ từ 3 - 4 ngày , nhưng mình để đến khoảng chục ngày dưa mới lên màu đẹp .
Rất đơn giản dzễ làm , cả nhà thử xem nhé .


Được bạn: Ct.Ly đưa lên
vào ngày: 18 tháng 5 năm 2020

Bình luận về Món Ăn "CÁCH LÀM DƯA MẮM ( BẰNG DƯA LEO )"