Nguyên Liệu
- Cho 4 phần ăn
  200 gam miến trắng 

4 con chem chép
16 con tôm thẻ loại vừa
12 trái cà chua bi
4 con mực hơi lớn
200 phi lê cá chọn nhóm cá mú hoặc cá có vẩy vì ít tanh hơn cá không vẩy
2 củ cà rốt
1 củ hành tây lớn
8 cái nấm đông cô tươi nếu không có thì dùng nấm khô.
Ít hành lá cùng 1 bó cần tây nhỏ. Ớt, tỏi, nước mắm, một củ gừng và giấm gạo.

Chế Biến
Rau củ rửa sạch và để ráo.Dùng dao bén xoay quanh phần đầu nhọn của hai củ cà rốt để tỉa bốn bông hoa dùng trang trí. Phần còn lại xắt miếng ngang rồi xắt miếng dọc thành sợi dài nhỏ. Củ hành bào ngang dùng tay xốc cho tơi ra thành sợi. Cho tất cả vào ngâm trong giấm gạo chừng nửa tiếng vớt ra để ráo. Nếu không có dấm gạo thì thay bằng nước lọc có vắt chút nước cốt chanh.
Rau cần tây xắt khúc để riêng. Phần cọng dùng trộn, lá dùng trang trí. Cà chua cắt làm đôi bỏ hạt. Nấm đông cô tươi gọt bỏ chân mỗi cái nấm xắt làm bốn. Nấm khô thì phải ngâm trước và xắt mỏng hơn
Miến ngâm trong nước chừng khoảng năm phút vớt để ráo trên một cái rây.
Tôm rửa sạch để nguyên con dùng dao khứa cuối đuôi để rút chỉ đen. Mực làm sạch bỏ đầu khứa vảy rồng một con mực xắt làm bốn. Cá phi lê rửa sạch xắt miếng hơi vuông dài vừa ăn cở ngón tay cái là được. Cho vào chút dầu mè để cá không tanh.
Tỏi ớt bầm nhỏ cho vào một cái chén. Thêm vào đường vài giọt chanh cùng một muỗng nước lọc, một chút nước mắm ngon hòa tan. Nêm độ chua ngọt đậm đà và cân bằng nhau.
Chuẩn bị một cái thau nhỏ tương ứng để trộn cùng một cái vợt chuyên dùng cho việc trụng.
Nấu một nồi nước sôi cho vào chút muối. Khi nước chừng 80 độ cho miến vào trụng trước sao cho miến vừa chín tới còn độ dòn. Đập nhẹ cán vợt trụng để nước nhanh thoát ra ngoài. Chờ miếng thật khô ráo thì cho vào thau.
Kế tiếp cho củ gừng đập dập vào nồi nước. Chờ vài phút sau khi nước thật sôi cho nấm đông cô vào trụng chínvớt ra cho vào thau.
Trụng lần lượt  như thế với tôm, cá, mực và chem chép. Kế tiếp bóc vỏ tôm chừa phần đuôi và một nửa vỏ của chem chép để tất cả riêng ra một dĩa.
Cho tất cả rau củ,cà chua cùng tôm mực vào trong thau có chứa miến và nấm chan hỗn hợp trong chén khi nãy vào.Dùng đũa xốc trộn đều lên nêm xem vừa ăn chưa. Nếu chưa thì cho thêm độ chua ngọt tương ứng.
Cuối cùng cho cá và chem chép vào. Xốc đều lần nữa, nhẹ tay tránh làm cá bị gẫy vụn. Cho hành lá xắt nhỏ vào. Đậy kín thau lại trong mười phút.
Chia đều ra bốn cái dĩa bằng nhau. Cho chem chép lên phía trên trang trí thêm ít lá cần tây và cà rốt tỉa hoa. 
 


Song Nhi

Người Đăng: Song Nhi 8/10/2015

Bình luận về Món Ăn "Miến Trộn Hải Sản"