Nguyên Liệu :
- 200g hải sâm khô
- 100g nấm đông cô
- 1 bông cải màu xanh
- 1 muỗng canh nước lọc có chút bột bắp pha chung
- 2 tép tỏi cùng 2 củ hành tím băm nhỏ
- 2 muỗng canh dầu hào (Oyster Flavoured Sauce )
Chế Biến :
- Hải sâm khô mua về bỏ vào nước lạnh dùng tay chà xát , rửa sạch . Cho hải sâm vào nồi cùng 1, 5 lít nước miễn sao nước phủ đầy lên hải sâm là được và nấu lên trong lửa nhỏ.(Tránh áp lửa khiến nước sôi sùng sục ).Nước sôi trong năm phút tắt bếp để nguội tự nhiên .Sau đó đậy kín và để vào một nơi ngâm như thế trong một ngày.

Ngày hôm sau đổ nước đó ra thay nước lạnh khác và bắt lên nấu năm phút y như bửa trước làm theo một trình tự như thế đến khi hải sâm mềm đi có thể dùng dao nhỏ rọc dọc chiều dài trên thân lấy ruột ra rửa sạch là được .Thông thường là 3 ngày còn tùy theo mức độ muốn mềm bao nhiêu của khẩu vị từng người .(Nhưng dòn dòn thì ngon hơn qúa mềm ) Cắt hải sâm thành đoạn vừa ăn chiều dài chừng một lóng tay , tránh nhỏ hay lớn qúa .
- Nấm đông cô tươi cắt chân rửa sạch để ráo , nấm khô ngâm trước cho mềm chọn tai nấm vừa ăn đừng qúa lớn .
- Bông cải màu xanh cắt dọc kích thước cở quân cờ ngâm với ít muối .Nước thật sôi cho bông cải vào luộc nhanh và đổ ra rổ xóc cho hết nước .
Xếp thành vòng tròn trên dĩa phần bông hướng ra phía ngoài .
-Bắt chảo cùng 2 muỗng canh dầu ăn , dầu nóng cho hổn hợp tỏi bầm cùng củ hành phi vàng thơm cho nấm đông cô vào cùng 2 muỗng cafe nhỏ gia vị , 3 muỗng đường .Cho tiếp hai muỗng canh dầu hào vào đảo điều chờ trong 1 phút cho thấm gia vị .
Vặn lửa lớn hơn cho vào 1 muỗng canh nước lọc có bỏ chút bột bắp để tạo độ sánh .Nêm vừa ăn thì bỏ hải sâm vào đảo nhanh tay cho thấm gia vị , múc ra dĩa đã có xếp bông cải và ăn nóng
*: Khâu sơ chế hải sâm có hơi ''vất vả '' một tí và cần chuẩn bị trước thời gian vài ngày .Nhưng vì hải sâm là nguyên liệu bổ dưỡng nếu chúng ta nấu gấp rút trên nước sôi mà không ngâm thì sẽ làm mất đi những dinh dưỡng của hải sâm .
Về dầu hào thì các chị có thể mua ở những tiệm của người Hoa, đây là một loại sốt thông dụng của họ nên dễ dàng tìm mua.( Sn có chụp đính kèm theo thương hiệu mà Sn thường dùng )
Thanks đã ghé góc nhỏ này .Chúc các chị năm mới an khang vui vẻ và nấu nhiều món ngon hơn cho gia đình mình .Thân Ái .


Người Đăng: Song Nhi
2/01/2013

Bình luận về Món Ăn "Hải Sâm Xào Nấm Đông Cô"