Cá kèo là loại cá sinh sản và phát triển ở môi trường tự nhiên vùng nước lợ. Những địa danh gắn liền với con cá kèo là Năm Căn, Cái Nước, Giá Rai (Cà Mau).


Cá kèo xuất hiện vào mùa mưa (nhiều nhất vào con nước ròng), khi những hang ổ trú ngụ của chúng bị chìm sâu dưới nước, những còn cá kèo sẽ đi theo dòng chảy nổi trên các kênh rạch…Và đó cũng là mùa đánh bắt cá kèo.


Cá kèo chế biến được nhiều món ăn đặc trưng của miền đồng bằng sông nước Cửu Long: Cá kèo kho mẳn, nấu canh chua, nhúng lẩu, kho mắm, làm khô… nhưng đặc biệt dân dã và dễ làm là: Cá kèo kho dưa cải. Ai ăn cá kèo mà không ăn được bộ ruột cá kể như chưa phải là người “sành điệu” về ẩm thực vì hương vị đặc biệt khó quên: béo thơm, đăng đắng do mật cá tiết ra.


Cho cá kèo tươi sống vào rổ. Xé nhỏ lá chuối tươi bỏ lên trên và dùng tay chà xát, xả nước lạnh vài lần cho sạch nhớt. Dùng dao cắt bỏ phần miệng và đuôi cá, giữ lại bụng và ruột. Làm thịt cá kèo không được dùng muối chà xát cũng như cắt cá ra làm đôi, vì như thế khi chế biến cá sẽ cứng, mất ngon.

Dưa cải (chọn loại dưa chua) rửa sạch, bỏ lá lấy cọng, xắt mỏng vắt ráo. Cho dưa cải vào chảo xào với mỡ heo và tỏi cho thơm. Đổ nước lạnh vào ngập xăm xắp với dưa cải và cho gia vị (nước mắm, bột ngọt, đường, nước màu…) vừa ăn. Điều chỉnh lửa liu riu cho đến khi nước ướp thấm vào dưa cải mới cho cá kèo vào. Cá chín, nhấc chảo xuống. Rắc thêm một ít hành lá xắt nhuyễn, vài trái ớt hiểm và chút tiêu xay.


Món này dùng nóng với cơm,

Theo Phụ nữ TPHCM

Người Đăng: Ct.Ly - 06/11/2010

Bình luận về Món Ăn "cá kèo kho cải chua"