Món bánh có mùi thơm hấp dẫn và hương vị ngon lành này phù hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Bạn thử làm xem, rất ngon miệng .

Nguyên liệu:


Làm vỏ:

- Bột mì: 200 g,
- 100 g bột bắp ( maîzena)
- 3g  men ( hay 3g bột men bánh mì tươi, hoặc 5g bột men bằng bột)

Nhân bánh:
- Thịt heo: 200 g, xay nhỏ,
- Hành xanh chừng vài cọng,
- Nấm mèo hay nấm hương chừng 50 g,
- Hột gà 1 quả,
- Gừng: một nhánh nhỏ, lột vỏ bầm nhuyển,
- bột chiên: một muỗng súp.
- Gia vị :nước tương lạt ( xì dầu), dầu mè, tiêu, dầu ăn.

Cách làm:


- Cho bột mì, bột bắp vào 1 cái tô lớn
- Cho men nở vào hòa với chút nước ấm trong chén nhỏ. Rồi trộn chung với hỗn hợp một muỗng súp bột mì.
- Cho một chút nước ấm vào tô bột ( bột mì + bột bắp ). Nhồi cho thật mạnh tay ( như làm bột bánh bao ) thấy bột thật nở và  mịn. Để bột thành một viên tròn ,lấy khăn sạch đậy lại rồi để vào một nơi có độ ấm cho bột được nở , thấy bột nở gấp đôi thì được.

*Trong khi chờ bột lên men bạn chuẩn bị phần nhân:
- Thịt heo đã xay nhỏ. Hành rửa sạch, cắt khúc nhỏ khoảng 0,5 cm. Nấm, gừng rửa sạch thái nhỏ.
- Trộn thịt với một ít bột  bột mì để khi viên lại sẽ có độ dính cao hơn. Nêm một chút muối, một muỗng cà phê dầu mè, một chút tiêu, một muỗng  nước tương . Đập trứng gà vào tô nhân. Trộn đều lên. Tiếp tục cho nấm, hành, gừng đã thái nhỏ vào thịt, trộn đều để cho thịt thấm gia vị.
*Khi bột ủ đã nở , chúng ta chuẩn bị phần bột để gói nhân:
- Lấy bột ra đặt lên bề mặt phẳng, rắc một chút bột khô lên rồi nhồi bột lại bằng cách gấp đôi phần bột lại, rồi lại kéo ra gấp đôi. Làm liên tục như vậy để ép hơi trong quá trình lên men trong bột ra ngoài. Sau đó chia bột thành nhiều phần nhỏ.
- Nhồi miếng bột nhỏ, ấn thành hình tròn dẹp, ở giữa dày viền bên ngoài miếng bột mỏng, bạn cũng có thể dùng thanh cán bột làm cho nhanh. Làm như làm bánh bao hay bánh patê sô, lấy tay đè cho bánh hơi dẹp,

- Dùng muỗn cho nhân vào giữa vỏ bánh, gói gém từ từ, cho nhân thịt được nằm chính giữa cục bột, và hàn kín từ từ viên bánh lại bằng những ngón tay của mình. Làm lần lượt hết chỗ bột và nhân đã chuẩn bị.

- Đặt chảo lên bếp, đổ dầu vào, đợi dầu gần nóng, ( đừng nóng quá, bánh sẽ chín khét, nhân thịt sẽ khg chín, mất ngon, vừa khg tốt cho sức khoẻ, cho bánh vào chiên vàng. Nhớ lật qua chiên hai bề bánh cho vàng tới.

Lưu ý:
- Nếu bạn làm bánh này vào mùa đông, thì lúc để bột vỏ bánh lên men nên để vào chỗ ấm, có thể đặt bát bột vào một khay nước ấm , hay để gần lò sưởi.

- Khi trộn nhân thịt cho thêm chút dầu mè sẽ thơm hơn, . Phần vỏ bánh có thể chỉ bột mì không cũng được nhưng nếu trộn thêm bột bắp sẽ có phần dẽo và nhẹ hơn.

- Gia vị các bạn có thể thêm nước tương, bột ngọt hay nêm thêm đường tùy theo khẩu vị từng người, quan trọng là làm bột bánh, lúc chiên xong, không bị bể, không dính và không bị cứng

- Khi chiên bánh bạn nhớ để lửa mức trung bình để bánh chín từ bên trong ra ngoài, nếu cẩn thận thì có thể đậy nấp trong vài phút sau đó để lửa lớn hơn, cho bánh mau vàng.

- Có thể các bạn cho thêm cà rốt, su hào hay susu , petit poid hay củ cải trắng xắt nhỏ hình con cờ, hay bào sợi, để thêm vào nhân thịt để có thêm độ ngọt và càng có thêm dinh dưỡng với chất rau.

- Món này bạn có thể dùng trong bửa ăn sáng, hay ăn chơi khoảng 4 giờ chiều, hoặc dùng làm một bữa ăn đơn giản cũng ngon.

- Chúc các bạn thành công và có một món ăn ngon miệng nhé

Người Đăng: Ct.Ly
Ngày 19/09/2009

Bình luận về Món Ăn "Bánh chiên nhân thịt"